Home Gia đình “Hôn nhân song tính” – Hình thức hôn nhân mới thịnh hành...

“Hôn nhân song tính” – Hình thức hôn nhân mới thịnh hành ở Trung Quốc, nghe có vẻ kỳ quái

6
0


“Nụ hôn lưỡng tính” hoặc “kết hôn Hai đầu “là một hình thức hôn nhân mới được phổ biến ở Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải trong thời gian gần đây. Nghe cái tên đã khiến nhiều người thắc mắc và tò mò về hình thức kết hôn này, thật bất ngờ và có chút quái đản giống như cái tên” hai đầu hôn nhau ”.

Không ngoa khi nói “hôn nhân hai đầu” là một kiểu hôn nhân “hòa vốn”. Cụ thể, sau khi kết hôn, đôi bạn trẻ vẫn giữ được sự gắn bó nhất định với gia đình. Cô dâu ở nhà gái, chú rể ở nhà chú rể.

Theo luật bất thành văn, các cặp vợ chồng sẽ sinh đủ 2 con khi tham gia “cuộc hôn nhân đầu tiên”. Con thứ nhất lấy họ cha và chủ yếu do đàn ông nuôi, con thứ hai lấy họ mẹ và chủ yếu do người phụ nữ nuôi. Trong gia đình “hôn nhân hai đầu” không có khái niệm ông bà nội, ông bà ngoại mà gọi chung là ông bà nội.

`` Nụ hôn đầu tiên của người song tính '' - Hình thức hôn nhân mới đang thịnh hành ở Trung Quốc, nghe có vẻ kỳ lạ nhưng phụ nữ lại ủng hộ hàng rào - Ảnh 1.

“Hôn nhân song tính” hay “hôn nhân hai đầu” là một hình thức hôn nhân mới được phổ biến ở Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải gần đây.

Cả nam và nữ đều cần địa vị bình đẳng?

Sự nổi lên của mô hình “Hôn nhân hai đầu” đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của một số người tin rằng hôn nhân đã biến thành một giao dịch hợp đồng với các điều khoản rõ ràng, công bằng và bình đẳng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng mô hình “hôn nhân hai đầu” không phù hợp với những chuẩn mực truyền thống áp đặt cho hai bên gia đình, vạch rõ ranh giới giữa hôn nhân và vật chất.

Ngoài ra, các cặp đôi mới cưới thường không có sự ổn định về tài chính. Và được sự ủng hộ của bố mẹ hai bên sẽ tránh được cảnh “túp lều tranh 2 trái tim vàng”, để cả hai vợ chồng hạn chế những mâu thuẫn lớn khi phải đối đầu nhiều.

Mô hình “Hôn nhân hai đầu”, xóa bỏ quan niệm “độc thân, lấy chồng” đã được định hình từ xa xưa. Rõ ràng nam nữ đều bình đẳng, ai cũng có cơ hội gần gũi cha mẹ. Hình thức này cũng thúc đẩy hôn nhân của các cặp vợ chồng sinh được 2 con.

Bình đẳng về quyền lực và trách nhiệm là cốt lõi của “hôn nhân hai đầu”

Qua nhiều thế kỷ, các hình thức hôn nhân truyền thống đã thay đổi rất nhiều, nhưng các quy tắc mới vẫn chưa được thiết lập. Môi trường xã hội đặc biệt ở Trung Quốc ngày nay đã khai sinh ra mô hình “hôn nhân hai đầu” nhằm khẳng định quyền tự do cá nhân, hạn chế ly hôn do mâu thuẫn gia đình, mẹ chồng – nàng dâu.

Về bản chất, “Hôn nhân hai bên” vẫn là quy ước của hai bên, quyền và nghĩa vụ của hai bên phải tuân theo pháp luật hôn nhân hiện hành. Thông thường, cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con cái, không thể nói bên nào là họ của con, bên nào được miễn nghĩa vụ liên quan.

So với quan niệm truyền thống, người phụ nữ dường như có nhiều lợi thế hơn, nhưng trách nhiệm phải gánh chịu cũng tăng lên. Là con một, điều kiện gia đình phù hợp, bạn cũng cần một mình chăm sóc bố mẹ, tránh phụ thuộc vào một người đàn ông. Người mẹ cũng cần cố gắng duy trì giao tiếp tình cảm giữa hai đứa trẻ mang họ khác nhau.

`` Nụ hôn đầu tiên của người song tính '' - Hình thức hôn nhân mới đang thịnh hành ở Trung Quốc, nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng phụ nữ ủng hộ hàng rào - Ảnh 2.

Hình minh họa

Cả hai cùng có nghĩa là bình đẳng về quyền lợi và trách nhiệm của cả vợ và chồng.

“Hôn nhân hai đầu” đòi hỏi sự nỗ lực của cả vợ và chồng

Các cặp đôi kết hôn theo hình thức này phải tuân thủ hai nguyên tắc.

Đầu tiên là “làm rõ các vấn đề phức tạp” như những vấn đề liên quan đến kiểm soát tài sản và nuôi dạy con cái, giáo dục con cái và thảo luận về sự đồng thuận.

Thứ haiThỏa thuận khi có việc cần giải quyết cùng nhau, dây dưa, né tránh trách nhiệm.

Mô hình “hôn nhân hai đầu” đảm bảo quyền tự chủ tuyệt đối của cả hai trong quan hệ hôn nhân.

Ngay khi thông tin về hình thức hôn lễ có 1-0-2 này đã gây tranh cãi, nhiều luồng ý kiến ​​được đưa ra.

Với hình thức “hôn nhân hai đầu” mà người dân địa phương quen gọi là “không vào thì không ra”, “không vào thì ra”, “không cưới thì gả”, “hai họ thông gia”.

Luật sư Dương Tuệ Lễ (Công ty luật Nặc Lục Á tại Chiết Giang) lý giải, nhiều trường hợp lựa chọn hình thức kết hôn này là do nhịp sống hiện đại hối hả. Đôi vợ chồng trẻ quá bận rộn để chăm sóc con cái nên phải nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ. Ngoài ra, nguyên nhân là do năng lực của các cặp vợ chồng trẻ khi ở riêng còn yếu.

Tuy nhiên, người ta cho rằng hình thức hôn nhân này có cả mặt tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực, chẳng hạn, chú rể không cần tặng quà cưới đắt tiền cho nhà vợ và cô dâu không phải trả của hồi môn, giảm bớt gánh nặng cho cả hai bên và điều này khuyến khích nhiều cặp vợ chồng sinh 2 con hơn.

Tôi nghĩ, mấu chốt của một cuộc hôn nhân hạnh phúc nằm ở sự quản lý thấu đáo của cả vợ và chồng chứ không phải hình thức hôn nhân.

Nguồn: Sohu, Beijing DailySource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here