Home Đồ họa THNM – Apple đình chỉ các đơn đặt hàng mới của Wistron...

THNM – Apple đình chỉ các đơn đặt hàng mới của Wistron sau bạo loạn ở Ấn Độ

8
0


Sau khi nhà máy của Wistron tại Ấn Độ bị hư hại nghiêm trọng và thiệt hại hàng chục triệu USD, công ty Đài Loan sẽ mất đơn đặt hàng mới từ Apple.

Theo báo cáo của Reuters, vào ngày 19 tháng 12, Apple thông báo rằng họ đã đặt Wistron ở “chế độ thử nghiệm” và sẽ không cung cấp cho công ty hoạt động kinh doanh mới cho đến khi vấn đề giao dịch với nhân viên trong nhà máy ở Ấn Độ.

Wistron là một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple. Để đối phó với “Sự cố nhà máy ở Ấn Độ”, cuộc điều tra sơ bộ của Apple bởi nhóm đánh giá đã phát hiện ra rằng Wistron đã vi phạm quy tắc ứng xử nhà cung cấp của Apple. Việc công ty không thực hiện đúng quy trình quản lý giờ làm việc đã gây ra tình trạng chậm trả lương cho một số nhân viên trong tháng 10 và tháng 11.

Wistron ngay lập tức thừa nhận rằng tại nhà máy Kolar ở Karnataka, Ấn Độ, một số công nhân hoặc không nhận lương đúng hạn hoặc không được trả đúng hạn. Wistron cũng xác nhận sẽ sa thải một giám đốc điều hành phụ trách các hoạt động của Ấn Độ.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo rằng tất cả người lao động đều được đối xử công bằng, tôn trọng và được đền bù đầy đủ kịp thời”, Apple cho biết họ sẽ theo dõi hoạt động của Wistron và tiếp tục. Điều tra nhà máy ở Ấn Độ.

Cuối tuần trước, nhà máy sản xuất iPhone của Wistron ở Golar, Ấn Độ, bị thiệt hại nghiêm trọng do bị cắt giảm tiền lương và tiền công. Một số thiết bị văn phòng bị hư hỏng và hơn 20.000 chiếc iPhone đã bị đánh cắp. Sau cuộc bạo động, nhà máy buộc phải đóng cửa. Wistron ước tính ban đầu, thiệt hại của nhà máy khoảng 200 triệu Đài tệ, tương đương gần 165 tỷ đồng.

Theo hướng dẫn của Apple, các nhà cung cấp phải tuân thủ tất cả các yêu cầu pháp lý liên quan đến tiền lương và phúc lợi và trả lương đúng hạn và đầy đủ. Do vi phạm nguyên tắc của nhà cung cấp, vào tháng 11 năm nay, Apple đã ngừng đặt hàng điện thoại di động mới từ nhà cung cấp Pegatron của Đài Loan.

Theo báo cáo của Bloomberg vào ngày 18 tháng 12, các nguồn tin tiết lộ rằng chiến lược tuyển dụng và mở rộng nhanh chóng của Wistron tại Ấn Độ là nguyên nhân dẫn đến cuộc bạo loạn và đội ngũ quản lý cũng như bộ phận nhân sự phải chịu áp lực rất lớn. Trong bối cảnh đó, hệ thống quản lý nhân viên trong nhà máy ở Ấn Độ nhanh chóng bị sập, khiến hồ sơ chấm công không đồng đều và chậm trả lương, tăng ca.

Báo cáo chỉ ra rằng nhà máy của Wistron ở Golar, Ấn Độ đang mở rộng rất nhanh chóng. Trước khi dịch bùng phát, số lượng nhân viên của nhà máy là khoảng 2.000 người, nhưng vào tháng 11 đã tăng lên khoảng 9.000 người, tương đương với mức tăng gấp ba lần trong tám tháng. Để tuyển dụng số lượng lớn nhân viên trong thời gian ngắn, Wistron đã ký hợp đồng với 6 công ty nhân sự.

Theo Reuters, cuộc điều tra sơ bộ của Bộ Lao động Ấn Độ đối với Wistron cũng cho thấy công ty Đài Loan đã “nhiều lần vi phạm luật lao động”. Wistron thừa nhận đã mắc sai lầm trong kế hoạch mở rộng Ấn Độ, đồng thời cho biết họ đang tối ưu hóa và nâng cấp cơ cấu nhân sự cũng như quy trình trả lương.

Nhà máy nói trên, nằm gần Bangalore, Ấn Độ, chủ yếu được ký hợp đồng sản xuất các sản phẩm điện thoại thông minh như iPhone SE, các sản phẩm Internet of Things (IoT) và thiết bị công nghệ sinh học.

Phong Vu

Video 'nóng' cảnh công nhân đập phá nhà máy iPhone

Video ‘nóng’ cảnh công nhân đập phá nhà máy iPhone

Công nhân tại một nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ hôm 12/12 đã đập phá văn phòng vì đòi trả lương.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here