Home Ăn ngon THNM – Bé trai 3 tuổi nguy kịch do biến chứng tay...

THNM – Bé trai 3 tuổi nguy kịch do biến chứng tay chân miệng nặng

6
0


Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị thành công, cứu sống một bé trai 3 tuổi bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, dập não nặng do biến chứng của bệnh tay chân miệng.

Bệnh nhi tên VGP (trú xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ). Theo gia đình, 3 ngày trước khi được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, cháu bé có biểu hiện sốt cao nhưng không đáp ứng với thuốc hạ sốt, mệt mỏi, tuy nhiên ở khoang miệng và tay, chân không có dấu hiệu phát ban, sưng đỏ.

Tại trung tâm y tế huyện, cháu bé được chẩn đoán mắc tay chân miệng. Trong quá trình theo dõi, trẻ liên tục sốt cao, giật mình nhiều. Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân nôn nhiều, khó thở, thở nhanh, da tím tái, xuất hiện suy hô hấp nhanh.

Nhận được thông tin liên hệ của Trung tâm y tế huyện, ngay trong đêm 11/9, Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ đã cử đoàn y bác sĩ đến hỗ trợ cấp cứu, điều trị hồi sức và đón cháu bé về điều trị tại Bệnh viện.

Lúc này, tình trạng bệnh nhân chuyển biến rất nặng, mạch nhanh, nhỏ, da xanh xao, tiểu ít, sốt liên tục. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tay chân miệng độ 4 biến chứng suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương não nặng.

Bé trai 3 tuổi nguy kịch do biến chứng tay chân miệng nặng
Bệnh nhi được hỗ trợ thở máy, dùng thuốc vận mạch và áp dụng công nghệ siêu lọc – Ảnh: BVCC

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh nhi được hỗ trợ thở máy chỉ số cao, kết hợp sử dụng 3 loại thuốc vận mạch. Xác định đây là biến chứng nặng của bệnh tay chân miệng, các bác sĩ đã dùng phương pháp siêu lọc dịch liên tục trong 72 giờ để cứu sống cháu bé.

ThS.BS Phan Hồng Sang – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, sau khi kết thúc quá trình lọc máu, huyết áp của cháu bé được cải thiện, chỉ số vận mạch và thở máy có thể ngừng được. ngắn. Tuy nhiên, do biến chứng tổn thương não quá nặng, bé đã bị liệt vùng hầu họng, không nuốt được và liên tục xuất hiện những cơn ngừng thở.

“Sau 3 tuần điều trị tích cực, việc cai thở máy cho bệnh nhi vẫn rất khó khăn, chúng tôi quyết định mở nội khí quản để giúp mở đường thở, tạo điều kiện chăm sóc bệnh nhi dễ dàng hơn”, ông Sáng nói.

Sau hơn 2 tháng điều trị phục hồi tích cực, cháu đã có phản xạ nuốt, tự thở được và có thể rút canyun khí quản, trở lại cuộc sống bình thường. Hiện tình trạng bệnh nhân cải thiện khoảng 90%, không để lại di chứng, dự kiến ​​xuất viện trong vài ngày tới.

Bé trai 3 tuổi nguy kịch do biến chứng tay chân miệng nặng
Sau 2 tháng điều trị, cháu bé hồi phục rất tốt. – Ảnh: BVCC

Thông tin về nguyên nhân bé mắc bệnh, bác sĩ Phan Hồng Sang nhấn mạnh, đây là trường hợp điển hình của bệnh tay chân miệng biến chứng nặng. Khi mắc phải căn bệnh nhiễm vi rút cấp tính này, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn tiến rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng. Khi thấy trẻ có các biểu hiện như: nổi mụn nước, mụn nước ở niêm mạc miệng, bàn chân, tay, mông, gối; Nên đưa trẻ đi khám và nghe lời khuyên của bác sĩ.

Ngoài ra, cần theo dõi các dấu hiệu chuyển tiếp như sốt cao liên tục, không đáp ứng với thuốc hạ sốt hoặc trẻ bị nôn trớ nhiều, quấy khóc vô cớ; giật mình nhiều (hơn 2 lần trong 30 phút), thở gấp, da xanh tái, … phải nhờ bác sĩ chuyên khoa can thiệp kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Nguyễn Liên

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ngừng mua và sử dụng rượu nếp Đất Lửa

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ngừng mua và sử dụng rượu nếp Đất Lửa

7 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, trong đó 1 người tử vong, 1 người bị di chứng thần kinh nặng sau khi sử dụng chung loại rượu nếp của cơ sở sản xuất Đất Lửa.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here