Home Cuộc sống THNM – Bí quyết nuôi con đầu lòng

THNM – Bí quyết nuôi con đầu lòng

3
0


Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những tính cách riêng biệt, chúng ta thường không thể áp đặt cách nuôi dạy con cái cho mọi tình huống.

Nuôi con đầu lòng có thể là một thách thức lớn đối với những người chưa từng có kinh nghiệm. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những tính cách riêng biệt, chúng ta thường không thể áp đặt cách nuôi dạy con cái cho mọi tình huống. Tuy nhiên, có những quy tắc và lời khuyên có thể áp dụng trong hầu hết các tình huống mà cha mẹ nào cũng phải ghi nhớ.

Trước khi tìm hiểu những lời khuyên đó, bạn cần thực sự hiểu tính cách của con mình. Khi đã hiểu rõ, việc nuôi dạy con cái của bạn sẽ trở nên dễ dàng và phù hợp hơn rất nhiều.

Dạy con bạn tự quyết định

Mặc dù nghe có vẻ khó khăn nhưng điều cần thiết là bạn phải tập cho con mình những lựa chọn độc lập (trừ những trường hợp nguy hiểm). Nhiều bậc cha mẹ thường cảm thấy việc ép con mình thích cái này, ghét cái kia là đúng, bởi cha mẹ là người đến trước và chỉ muốn điều tốt cho con. Dạy điều tốt là tốt, nhưng đừng bao giờ đưa ra quyết định cho con, hãy cho con làm quen với những món ăn mới và để con tự quyết định xem con có thích ăn món đó hay không. Chỉ có như vậy con bạn mới thực sự phát huy hết khả năng của mình.

Không cứng nhắc

Bạn không nên quá cứng nhắc với đứa con đầu lòng. Bởi vì, những đứa trẻ này đã thực sự cầu toàn, nhưng ngay cả những bậc cha mẹ đặt áp lực cầu toàn lên vai chúng, có lẽ sẽ là một điều tồi tệ. Vì vậy, hãy dạy con bạn rằng đôi khi thất bại là bàn đạp để thành công, và con cái không hoàn hảo để được cha mẹ yêu thương.

Đừng bắt họ phải chịu trách nhiệm với họ

Một sai lầm lớn của người lớn khi nuôi con đầu lòng là để họ trông nom, chăm sóc em gái. Mặc dù những đứa trẻ này là anh chị cả trong gia đình, chúng vẫn chỉ là những đứa trẻ. Đây không phải là giúp tôi, mà là lợi dụng tôi để giúp chính mình. Hãy dạy chúng cách chúng phải biết yêu thương và quan tâm đến những người thân trong gia đình, không nên đùn đẩy trách nhiệm nuôi dưỡng mình cho chúng.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Điều quan trọng là phải rèn luyện tính kiên nhẫn cho đứa con đầu lòng của bạn. Những đứa trẻ này có xu hướng muốn kiểm soát người khác và đưa mọi thứ vào kế hoạch của riêng chúng. Vì vậy, hãy đối xử với đứa con đầu lòng của bạn dựa trên sự bình tĩnh và tôn trọng, đồng thời làm gương về sự kiên nhẫn để chúng học hỏi và làm theo.

Tự hào về bạn

Đôi khi, mọi người thường hiểu rằng niềm tự hào ở đây chỉ là nói về thành tích của họ, chẳng hạn như việc họ giỏi một loại nhạc cụ hay được công nhận trong lớp về thành tích học tập của họ. Tuy nhiên, điều này có thể khiến con bạn hiểu rằng bạn yêu chúng vì những thành tích của mình và sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được chúng. Đảm bảo rằng con bạn biết bạn tự hào về con người của chúng, không chỉ đơn thuần là thành tích hay tài năng của bạn.

Dành thời gian cho họ

Một mẹo nuôi dạy con đầu lòng quan trọng khác là dành thời gian cho con. Những đứa trẻ này thường cảm thấy tự ái khi bố mẹ dành nhiều thời gian hơn cho em gái của chúng. Hãy luôn nhớ đến đứa con đầu lòng của bạn và khiến chúng cảm thấy thực sự quan trọng. Bạn có thể đưa họ đi ăn tối riêng, xem phim hoặc mua đồ ăn yêu thích cho họ. Những điều đơn giản như vậy cũng có thể khiến bạn bất ngờ về hiệu quả của chúng.

Khuyến khích và hỗ trợ con bạn

Những đứa trẻ đầu tiên có xu hướng chỉ tập trung làm một việc, cố gắng làm cho nó thực sự hoàn hảo mà quên đi nhiều giá trị. Sự hoàn hảo đôi khi không thực sự phù hợp. Dạy trẻ học cách chọn lọc dữ liệu, công cụ để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, đồng thời luôn khuyến khích và ủng hộ mọi quyết định và hướng đi của trẻ.

Dạy trẻ cách trao đổi

Cuối cùng, bạn cần dạy con cách lắng nghe và giao tiếp. Bởi lẽ, những đứa con đầu lòng sinh ra thường là những “thủ lĩnh trẻ tuổi”, đôi khi hơi bướng bỉnh và “hách dịch”. Mặc dù điều này có thể tích cực theo một số cách, nhưng nó có thể khiến bạn bè / đồng nghiệp tránh xa con bạn. Vì vậy, hãy dạy cho đứa con đầu lòng của bạn cách lắng nghe, thỏa hiệp và giao tiếp với người khác, thay vì tỏ ra bướng bỉnh.

Tại sao có những người con vô ơn?

Tại sao có những người con vô ơn?

Sự hy sinh vô điều kiện của một số bậc cha mẹ khiến con cái lớn lên với suy nghĩ “bổn phận của cha mẹ là làm hài lòng con cái”.

Theo VOVSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here