Home Cuộc sống THNM – Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn...

THNM – Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn rác cho vùng lũ

9
0


Bỏ tiền mua rác là cách mà chị Dung cùng các thành viên trong nhóm từ thiện triển khai để thu gom rác thải, làm sạch môi trường sau khi cơn lũ đi qua.

9h sáng tại Hợp tác xã thôn Phú Thọ, An Thủy, Quảng Bình, một nhóm tình nguyện viên trong trang phục áo hồng kêu gọi người dân nhặt rác.

Họ đưa ra quy định, với mức thu gom 1 kg rác khô, người dân sẽ được trả 30.000 đồng; Với mỗi kg rác ướt, người dân sẽ thu được 20.000 đồng. Hàng trăm dân làng bắt đầu đổ ra đường để nhặt rác.

Thôn Phú Thọ, xã An Thủy là địa bàn tồn đọng nhiều rác thải nhất sau khi lũ rút. Trận lũ vừa qua, xã An Thủy bị ngập sâu 2,5m. Hơn 2 tuần sau khi lũ rút, người dân mới hoàn thành việc dọn dẹp trong nhà, chưa kịp dọn dẹp các khu vực công cộng.

Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn rác cho vùng lũ
Chị Thùy Dung khảo sát các khu vực nhiều rác để thu gom.
Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn rác cho vùng lũ
Sau trận lũ, một lượng lớn rác thải đọng lại trên cây.

Hai bên đường, những hàng cây trắng xóa, rác rưởi bám trên cây. Để bỏ rác, người dân phải dùng những chiếc cọc dài 3-4m, có gắn đinh để móc túi ni lông xuống. Một nhóm trèo lên cây để dọn rác, những người khác chèo thuyền vớt rác vướng trên cây giữa hồ.

Trong ngày ra quân (10/11), hơn 3 tấn rác đã được người dân địa phương thu gom. Sau đó, lượng rác thải này sẽ được xe của công ty môi trường vận chuyển đến điểm tập kết của huyện và xử lý.

Đây là chiến dịch dọn rác sau lũ của Câu lạc bộ (CLB) Du lịch Quảng Bình. Chị Trần Thị Thùy Dung, chủ nhiệm CLB chia sẻ, ý tưởng mua thùng rác của mọi người đến với nhóm rất tình cờ. Một lần các thành viên trong CLB đi đến vùng sâu, vùng xa ủng hộ đồng bào sau lũ thì thấy rác vương vãi trên cành cây.

“Một anh trong nhóm nảy ra sáng kiến:” Hay là dùng tiền thu gom rác để kêu gọi mọi người thu gom rác? “Có 2 mạnh thường quân ủng hộ 80 triệu đồng nên chúng tôi bắt tay vào làm”, chị Dung nói.

Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn rác cho vùng lũ
Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn rác cho vùng lũ
Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn rác cho vùng lũ
Người dân thu gom rác thải vùng lũ.

Chị cho biết thêm: “Với việc bỏ tiền ra thu gom rác, chúng tôi mong muốn mọi người trước hết hãy tự dọn dẹp không gian sống của mình, giúp mọi người có ý thức hơn trong việc xử lý rác thải. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn nhân rộng mô hình này ra các tập thể, địa phương khác vì mỗi CLB Du lịch Quảng Bình không thể thu gom hết rác trên địa bàn ”.

Tuy nhiên, kế hoạch của họ sau đó phải được điều chỉnh. Ban đầu, CLB mua túi ni lông với giá 20 – 30 nghìn đồng / kg, nhưng người dân thu gom nhiều loại rác, số lượng quá lớn nên ước tính không đủ chi trả.

Vì vậy câu lạc bộ quyết định chia đều số tiền cho từng khu vực. Với mỗi diện tích bị giải tỏa, người dân sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng.

“Có người thông cảm nhưng cũng có người nói năng khó nghe. Họ nói lúc đầu kêu thu gom rác giá 20 – 30 nghìn / kg, nay lại nói thu gom rác ở khu mới được hỗ trợ 20 triệu, hóa ra lừa người dân? ”.

“Làm việc rất mệt và cũng chỉ với mục đích giúp mọi người làm sạch môi trường sống nên nghe vậy chúng tôi cũng buồn lắm. Nhưng rồi ai cũng hiểu và tham gia nhiệt tình”, chị Dung nói.

Để chuẩn bị cho kế hoạch kêu gọi người dân thu gom rác, các thành viên CLB Du lịch Quảng Bình đã phải đi khảo sát. Họ chọn địa điểm cho nhiều rác nhất, phân tích loại rác và sau đó làm việc với Hội Phụ nữ và chính quyền địa phương.

Trong quá trình thu gom từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều, các thành viên còn đồng hành cùng người dân để thu gom rác. Cuối ngày, họ thuê xe chở rác đến điểm tập kết để xử lý.

“Chúng tôi phải đặt trước 2 ngày để thuê xe chở rác vì hiện nay các công ty xử lý rác rất bận. Rác được dọn trong ngày để tránh rác đọng trong không gian sống.

Ngày đầu tiên chúng tôi tập hợp khoảng 400 người với khoảng 3 tấn rác ở thôn Phú Thọ. Ngày thứ hai, hơn 100 người dân thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, Lệ Thủy tham gia. Lần này, họ thu được hơn 1 tấn rác là túi ni lông ”.

Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn rác cho vùng lũ
Trong thời gian ngắn, hàng tấn rác thải đã được thu gom.

Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình gồm khoảng 30 thành viên. Họ là những người làm việc trong ngành du lịch của tỉnh này. Đợt lũ lụt miền Trung vừa rồi là con em địa phương. Họ đã chung tay giúp đỡ người dân của mình vượt qua khó khăn. Các thành viên trong câu lạc bộ đã kêu gọi và nấu 17 nghìn suất ăn để mang đến cho bà con vùng lũ.

“Chúng tôi cũng đã đến thăm hơn 500 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, và trao hơn 10.000 suất quà cho bà con. Mỗi suất 200-400 nghìn đồng, nhằm giúp gia đình vượt qua khó khăn ”.

Đặc biệt hơn, làm trong ngành du lịch nên họ còn hỗ trợ các đoàn từ thiện ở xa về phòng, xe tải, suất ăn miễn phí …

Bà Dung cũng chia sẻ, món quà ý nghĩa nhất mà họ tặng bà con vùng lũ là những bó rau, củ. Vào mùa mưa, rau màu bị hư hại nhiều nên giá rau tăng cao, thậm chí có tiền cũng không có rau mua. Vì vậy, CLB Du lịch Quảng Bình đã nỗ lực kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp rau cho bà con.

Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn rác cho vùng lũ
Rác sẽ được vận chuyển đến điểm tập kết để xử lý.

“Một chị ở TP.HCM và một chị ở Hà Nội chuyển 6 tấn rau, củ từ các vùng Mộc Châu (Sơn La), Đà Lạt… ra Quảng Bình. Những người nhận được rau rất vui. Họ nói, không muốn gì, chỉ cần bữa rau xanh là được ”, chị Dung nói.

“Mọi người trong đoàn phim ai cũng đỏ mắt với cảnh hai vợ chồng ngồi trong căn nhà nhỏ. Họ chết lặng vì hai đứa con trai của họ bị lũ cuốn trôi. Nhìn căn nhà xiêu vẹo, lấm lem bùn đất của những cụ già, tuổi gần đất xa trời … chúng tôi cũng bị ám ảnh.

Trong hơn một tháng làm công tác hỗ trợ vùng lũ, 30 thành viên trong đoàn khá mệt mỏi. Nhưng những hình ảnh đó cứ thúc đẩy chúng tôi tiếp tục, ”cô nói thêm.

Một người đàn ông lái xe tải 30 ngày dọc miền Trung giúp bà con vùng lũ

Một người đàn ông lái xe tải suốt 30 ngày dọc miền Trung giúp bà con vùng lũ

Cụ già ngoài 80 tuổi ngồi co ro trên nóc nhà ôm chú chó nhỏ suốt 3 ngày phải nhịn đói vì nước lũ cô lập. Nhận thùng mì tôm từ anh Dũng, chị khóc. Anh ấy cũng khóc.

Ngọc TrangSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here