Home Cuộc sống THNM – Cây mai trắng trăm tuổi ‘sinh ra từ linh khí’,...

THNM – Cây mai trắng trăm tuổi ‘sinh ra từ linh khí’, hiếm nhất Sài Gòn

6
0


Hơn 100 năm tuổi, cây mai trắng ở chùa Phụng Sơn vẫn cho những chùm hoa trắng muốt tỏa hương thơm ngào ngạt mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Cây mai trắng trăm tuổi 'sinh ra từ linh khí', hiếm nhất Sài Gòn
Bạch mai “cổ thụ” quý hiếm nhất TP.HCM trong khuôn viên chùa Phụng Sơn. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Cây quý Sài Gòn

Chùa Phụng Sơn (Q.11, TP.HCM) ẩn mình trong bóng mát của một “rừng” rộng lớn Tuy nhiên, trong số những cây ngô đồng cổ thụ, “cổ thụ” trắng muốt này là nổi tiếng nhất.

Sau khi cây mai trắng hơn 300 tuổi ở chùa Giác Viên (quận 11) không còn, thì cây mai trắng “cổ thụ” của chùa Phụng Sơn đã trở thành cây hoa quý hiếm nhất TP HCM.

Cây mai trắng trăm tuổi 'sinh ra từ linh khí', hiếm nhất Sài Gòn
Bạch mai là loài hoa quý của Nam Bộ. Tuy nhiên, hiện nay ở TP.HCM, mai cổ ngày càng ít. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Đại đức Thích Trí Định, trụ trì chùa Phụng Sơn cho biết, cây mai trắng ở chùa do sư Huệ Minh lấy từ chùa Cây Mai (còn gọi là Mai Sơn, trên gò Mai, Gia Định cũ) về trồng. từ nhiều năm. 1909. Hơn 100 năm tuổi, cây vẫn cho hoa trắng muốt tỏa hương thơm ngát mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Cây mai trắng trăm tuổi 'sinh ra từ linh khí', hiếm nhất Sài Gòn
Cây mai được trồng từ năm 1909. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

“Bạch mai ở chùa cho hoa trắng muốt nhưng lạ lắm. Khác với hoa của các loài khác, hoa mai trắng ở chùa tách ra từ thân và cành. Hoa nhỏ, màu trắng, thường nở vào ban đêm và rất thơm. Hoa thường nở vào dịp Tết, có mùi thơm nhẹ nhàng nên càng quý ”, Thượng tọa Thích Trí Định cho biết thêm.

Cây mai trắng trăm tuổi 'sinh ra từ linh khí', hiếm nhất Sài Gòn
Do quá già nên một phần gốc mai trắng đã bị thối rữa, bên trong rỗng ruột. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Tìm cách bảo vệ và nhân giống cây quý

Tại chùa Phụng Sơn, mai trắng cổ thụ cao vút từ mái chùa. Cây không có nhiều cành, nhánh lớn nhưng đã được cắt tỉa, tỉa tót. Phía trên gốc cây to chừng 1 người ôm là những cành cây nhỏ xanh mướt che mát một góc mái chùa.

“Lão” mai trắng được các sư trong chùa Phụng Sơn bảo vệ và chăm sóc rất chu đáo. Thượng tọa Trí Định cho biết, do già yếu nên một phần gốc cây đã mục nát khiến cây nghiêng ngả, đổ về phía nóc chùa. Lo sợ cây quý bị đổ, bật gốc, nhà chùa đã họp với chính quyền địa phương để tìm cách bảo vệ, chăm sóc mai trắng.

Cây mai trắng trăm tuổi 'sinh ra từ linh khí', hiếm nhất Sài Gòn
Những cành mai trắng già vẫn xanh tốt và cho hoa vào mỗi dịp Tết. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Sau khi xử lý phần thân rỗng, sâu bệnh, cây được giữ và cố định bằng hệ thống dây cáp chắc chắn. Trụ trì chùa Phụng Sơn cho biết: “Từ nhỏ tôi đã thấy cây mai trắng này. Nhớ ngày thầy tôi còn sống, năm nào hoa nở, thầy gọi chúng tôi mang khăn, vải trải dưới gốc cây để đón những bông mai trắng ”.

“Do hoa nở về đêm nên sáng ra chúng tôi thấy chúng rụng trắng xóa, hương thơm ngào ngạt. Chúng tôi mang loài hoa đó về chùa, khiến cho khuôn viên Phụng Sơn luôn thoang thoảng hương mai trắng ”, Hòa thượng Trí Định cho biết thêm.

Cây mai trắng trăm tuổi 'sinh ra từ linh khí', hiếm nhất Sài Gòn
Hiện tại, cây có xu hướng đổ ngã về phía chùa do phần gốc đối diện đã mục, thối. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Theo Thượng tọa Trí Định, sau khi ra hoa, mai cho ra những quả nhỏ, tròn, chín có màu như quả hoa trà. Khi còn nhỏ, ông đã từng hái quả của cây mơ này để ăn thử và thấy vị chua chua ngọt ngọt trên đầu lưỡi. Sau một thời gian dài sau khi gọt vỏ, quả mơ chuyển từ vị ngọt sang chua và đắng rất nhanh.

Gần chung sống với mai trắng “già”, sư trụ trì chùa Phụng Sơn không ít lần chứng kiến ​​cảnh cây quý đổ bệnh, khô héo. Lo sợ bạch mai không thể vượt qua quy luật tự nhiên, anh loay hoay tìm cách nhân giống, ươm hạt, ươm cây con.

Cây mai trắng trăm tuổi 'sinh ra từ linh khí', hiếm nhất Sài Gòn
Cây mai được cố định và duy trì bằng hệ thống dây cáp. (Ảnh: Nguyễn Sơn)

Tuy nhiên, như người xưa vẫn nói, bạch mai dường như tự sinh, tự diệt, không chịu sự táo bón của bàn tay con người. Sau khi nảy mầm, chồi non vươn quá xa, mai trắng có thể bị héo đột ngột, rửa thân không rõ nguyên nhân.

Đến nay, bản thân cụ Phùng Sơn cũng chỉ trồng thành công một cây mai trắng từ cây mai trắng “cổ thụ” trong chùa. Cây này đã hơn 70 năm tuổi và cách cây mẹ không xa.

Cây mai trắng trăm tuổi 'sinh ra từ linh khí', hiếm nhất Sài Gòn
Tại chùa Phụng Sơn, cây mai trắng được bảo vệ, chăm sóc cẩn thận. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Đại đức Trí Định cho biết: “Tôi cũng đã tặng hạt giống, cây giống cho một số phật tử của chùa. Thật vui, cách đây vài ngày, một phật tử vui mừng báo tin cho tôi là cây đang sống và ra hoa.

“Người Phật tử này đã gửi cho tôi hình ảnh của những bông hoa. Nhưng lạ thay, hoa của cây không giống với hoa mai trắng trong chùa. Tôi cũng không hiểu tại sao lại như vậy ”, Thượng tọa Trí Định chia sẻ thêm.

Cây mai trắng trăm tuổi 'sinh ra từ linh khí', hiếm nhất Sài Gòn
Cũng như Thượng tọa Thích Trí Định, người dân TP.HCM đang chờ đợi thời khắc hoa ban nở trên cây mai trắng. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Hiện tại, cây mai trắng của chùa đã già, không còn khỏe mạnh như nhiều năm trước. Hòa thượng Trí Định nói sợ cây chết, chùa mất đi một “di sản” quý ​​giá.

Anh cho biết: “Sau khi cây bạch đàn ở chùa Giác Viên chết, ở TP.HCM hầu như chỉ còn cây mai này. Tôi cũng lo lắng một ngày nào đó, vì già quá cây sẽ chết. May mắn thay, từ rễ của cây mẹ đã mọc lên một thân cây non. Chúng tôi rất vui và đang chăm sóc, bảo vệ cây con này ”.

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phân tích, mai trắng hay còn gọi là mai mù u, tên khoa học là Ochrocarpos siamensis thuộc họ Măng cụt. Loài hoa này được xác định là giống mai quý hiếm ở Nam Bộ nên còn được gọi là mai Nam.

Bạch Mai xuất hiện trong nhiều bài thơ của người xưa, khoác áo đất Gia Định xưa.

Sử sách ghi lại rằng, vào năm 1847, Nguyễn Tri Phương và Phan Thanh Giản khi còn làm Kinh lược sứ Gia Định (Nam Kỳ) đã xây dựng một thủy đình gọi là Phương Đình để thưởng ngoạn bạch mai và ngâm vịnh hàng năm. Tết.

Mai trắng quý và hiếm đến nỗi, trong Gia Định Thành Thông Chí, Trịnh Hoài Đức chép: “Mai thần mù bẩm sinh, không trồng được ở nơi khác”.

Chủ nhân tiết lộ cách chăm sóc vườn hồng bạc tỷ giữa lòng Sài Gòn

Chủ nhân tiết lộ cách chăm sóc vườn hồng bạc tỷ giữa lòng Sài Gòn

Bao trùm khuôn viên 2 căn biệt thự là những bông hoa hồng rực rỡ, tỏa hương thơm ngát. Vẻ đẹp tựa thiên đường và giá trị của vườn hồng khiến du khách ngỡ ngàng không muốn rời.

Nguyễn SơnSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here