Home Cuộc sống THNM – Chàng trai bỏ học đại học, mua đất trồng rừng...

THNM – Chàng trai bỏ học đại học, mua đất trồng rừng và ‘gọi’ đàn chim về sống

5
0


Không thu hoạch mà ‘cho’ cả chuối chín rừng cho chim ăn, anh Tâm bị nhiều người gọi là “khùng”. Tuy nhiên, 9X vẫn cần mẫn với công việc phủ xanh núi rừng và ‘gọi hồn’ đàn chim.

Mua đất, trồng chuối rừng để nuôi chim

Nguyễn Trí Tâm (SN 1993, Bảo Lộc, Lâm Đồng) thừa nhận quyết định nghỉ việc sau hai tháng học tại một trường đại học (ở TP.HCM) là phản cảm.

Tuy nhiên, anh giải thích, việc bỏ học và về quê là do không tìm được đam mê trong ngành mình theo học. “Hãy để tôi tự lập cuộc sống của mình”, anh nói khi vấp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình.

“Nhiệt huyết, năng động và yêu thiên nhiên” là những gì Tâm mô tả về mình trên Facebook.

Nhiều năm sau, Tâm theo đuổi nghề chụp ảnh, dịch vụ cưới hỏi, sinh nhật … Nhưng cuộc đời anh chỉ thực sự thay đổi khi một người bạn rủ đi du lịch.

Từ chuyến đi này, anh ấy nghĩ nhiều hơn về thiên nhiên xung quanh mình. Đặc biệt, cách đây 3 năm, chàng trai 9X lên núi Đại Bình (Bảo Lộc, Lâm Đồng). Trước mắt anh là cảnh rừng bị phá để lấy gỗ, lấy đất trồng cà phê. Khung cảnh u tối, u uất của khu rừng càng rõ nét hơn khi không có nhiều tiếng chim hót.

“Nhà ai cũng có súng bắn chim. Đường lên núi có một cây da thật to. Vào mùa quả chín, chim về nhiều, người dân lợi dụng đặc điểm này để thả sức săn mồi. Nhìn cảnh đó tôi thấy thương lắm ”, anh nói.

Chàng trai bỏ học đại học, mua đất trồng rừng và 'gọi' đàn chim về sống
Một tổ chim non trên cây chuối do anh trồng.
Chàng trai bỏ học đại học, mua đất trồng rừng và 'gọi' đàn chim về sống
Có rừng cây, có thức ăn của chim quay lại góc núi Đại Bình.

Anh Tâm thuyết phục mẹ mua 3 ha ở khu vực núi Đại Bình. Ý định của anh bị mẹ phản đối nhưng cuối cùng trước sự quyết tâm của con trai, người mẹ đã gật đầu. Tuy nhiên, để con có động lực phấn đấu, người mẹ chỉ cho anh mượn mảnh đất trên.

Khi có đất, anh Tâm nhử chim về bằng cách trồng nhiều chuối trên diện tích 3ha rừng. Vào mùa chuối chín, thay vì thu hoạch, anh Tâm lại để cho chim trời ăn.

Đàn chim hoang trở về cũng là lúc anh ra sức thuyết phục mọi người ngừng săn bắn. “Mọi người nói tôi điên khi bỏ tiền ra mua đất trồng chuối để nuôi chim. Tôi nói: “Biết hái chuối bán sẽ kiếm được tiền, nhưng tôi muốn thả chim về cho người ta vui”. Sau đó, tôi quay clip về cảnh chim làm mẹ, chim con mất mẹ… cho anh em xem và di chuyển từ từ ”.

Chàng trai bỏ học đại học, mua đất trồng rừng và 'gọi' đàn chim về sống
“Trồng cà phê mà tôi không thu hoạch hết, để một trái chín cho chim ăn”, anh Tâm chia sẻ. Trong ảnh là cây cà phê đang trổ hoa.

Từ lâu, người dân quanh vùng đã bỏ thói săn bắt chim. Một đàn chim về nhưng nhiều mảnh rừng bị tàn phá vẫn khiến Tâm đau xót. Trồng rừng một mình, anh dự định sẽ vận động mọi người chung tay xây dựng lại rừng.

‘Ai trồng cây, người đó vui’

Năm 2019, chàng trai bắt tay vào dự án du lịch trải nghiệm trekking kết hợp trồng rừng. Anh thiết kế các tour du lịch để mọi người trải nghiệm vẻ đẹp của núi rừng và mỗi người sẽ trồng một cây để làm rừng.

Du khách tham gia trải nghiệm sẽ xuất phát lúc 3h chiều dưới chân núi. Trong vòng 2 giờ, họ sẽ leo và vượt qua quãng đường 3km để đến núi Đại Bình.

Chàng trai bỏ học đại học, mua đất trồng rừng và 'gọi' đàn chim về sống
“Biển mây” trên núi Đại Bình.
Chàng trai bỏ học đại học, mua đất trồng rừng và 'gọi' đàn chim về sống
Du khách đốt lửa trên đường trekking.

5h sáng lên đến đỉnh núi, du khách sẽ được ngắm hoàng hôn và dựng lều. Vào ban đêm, du khách có thể ngắm sao và nghe âm thanh của núi rừng về đêm. Họ ăn uống, hát hò, giao lưu đến tận khuya.

Sáng sớm 4h30 khách trải nghiệm sẽ dậy ngắm bình minh và ngắm biển mây. Buổi sáng cũng là thời điểm thích hợp để bắt đầu trồng.

Tiền mua cây được anh Tâm trích vào chi phí mua các chuyến du lịch trải nghiệm. Các loại cây anh chọn là những cây lâu năm phát triển như: đước, cẩm, trắc …

“Mỗi người vào đây chỉ trồng 1 cây vì khoảnh 3ha không phải diện tích lớn trong khi rừng ngoài kia còn bị khai thác nhiều hơn. Điều tôi mong muốn là mọi người đều có ý thức trồng rừng. Sau đó, họ đi đâu trồng cây nấy ”, ông Tâm cho biết thêm.

“Tôi dạy họ cách trồng cây. Ví dụ xé bầu đất cũng phải đúng kỹ thuật, nếu ta xé mạnh sẽ làm vỡ bầu đất. Khi trồng nên xoay chiều cây vì mỗi cây có hướng phát triển khác nhau. Người trồng phải chọn hướng đi đúng đắn ”, ông nói.

Trong chuyến đi, du khách được anh Tâm hướng dẫn, giải thích thêm về rừng, đồi, từ đó giúp họ thêm yêu và ý thức trách nhiệm với thiên nhiên.

Chàng trai bỏ học đại học, mua đất trồng rừng và 'gọi' đàn chim về sống
Du khách tham gia trải nghiệm với yêu cầu “mỗi người trồng một cây”.
Chàng trai bỏ học đại học, mua đất trồng rừng và 'gọi' đàn chim về sống
Cây được chọn là cây thân gỗ lâu năm như: đước, cẩm, trắc …
Chàng trai bỏ học đại học, mua đất trồng rừng và 'gọi' đàn chim về sống
Em bé cũng theo mẹ lên núi trồng cây.

Người tham gia tour du lịch cũng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về xả rác. Họ chỉ được phát cho mỗi người 1 chai nước rồi lấy nước từ chai lớn để tránh thả ra nhiều chai nhựa. Với rác hữu cơ, khách phải chôn gốc cây, bao ni lông, bao ni lông, thủy tinh… cũng phải phân loại rồi mới mang xuống núi xử lý.

Anh Tâm ấn tượng nhất với vị khách 79 tuổi đến từ Sài Gòn tham gia trải nghiệm. Anh đã cố gắng hoàn thành hành trình của mình và ghi dấu ấn bằng cây đa được trồng trên đỉnh Đại Bình.

Cây do du khách trồng, nhưng anh Tâm là người chăm sóc. Một năm ở Lâm Đồng có 6 tháng nắng và 6 tháng mưa. Vào mùa mưa, anh chị tranh thủ trồng cây, mùa nắng anh cố gắng tưới nước vì lượng nước bây giờ rất hạn chế.

Nhưng khó khăn nhất đối với anh là thay đổi cách nghĩ của mọi người. “Người dân chỉ thích trồng những loại cây cho thu hoạch nhanh như cà phê, bơ, sầu riêng… còn những loại cây là rừng lâu năm thì giá trị kinh tế không cao.

Khi tôi trồng cây trên đất của mình, họ cũng khó chịu, yêu cầu trồng cây xa đất của mình, tán không che vườn. Do cây cao, che chắn nên cây cà phê không phát triển được ”, anh nói.

“Tuy nhiên, hiện tại, ý thức của người dân đã tốt hơn. Nhất là sau đợt lũ lụt miền Trung, con người mới biết thiên nhiên quý giá đến nhường nào. Bạn bè của tôi cũng bắt tay vào một chuyến tham quan rừng tổng hợp ”, anh nói thêm.

Sắp tới, anh Tâm dự định sẽ tổ chức chương trình trồng khoảng 500 cây xanh. Anh đã phối hợp với chính quyền địa phương để cùng nhau phủ xanh lại khu rừng bị chặt phá.

“Ban đầu, tôi mua cây bằng tiền của mình. Sau đó, mọi người bổ sung. Hiện tại, mỗi cây trên núi đều có một câu chuyện. Cây này do một người bạn tặng, cây kia do một người ở xa tặng… Tất cả với mong muốn phủ xanh lại một phần núi rừng ”.

Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn rác cho vùng lũ

Bỏ tiền mua túi ni lông trên cây để dọn rác cho vùng lũ

Bỏ tiền ra mua rác là cách mà chị Dung cùng các thành viên trong nhóm từ thiện triển khai để thu gom rác thải, làm sạch môi trường sau khi cơn lũ đi qua.

Ngọc Trang (Ảnh: NVCC)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here