Home Cuộc sống THNM – ‘Chúng ta dành ngày 20/10 cho miền Trung’

THNM – ‘Chúng ta dành ngày 20/10 cho miền Trung’

1
0


“Thấy tin vùng lũ mà tôi chạnh lòng, không ngủ được. Hoa và quà dành dụm được những ngày sau lũ, chúng tôi muốn làm điều gì đó để giúp đỡ đồng bào miền Trung”, chị Hà Phương chia sẻ.

Đến gần 11 giờ đêm 19/10, trong cơn mưa tầm tã, chị Lê Hà Phương (SN 1988, giảng viên Đại học Vinh) vẫn trên xe bán tải di chuyển từ vùng lũ Hà Tĩnh vào TP. Vinh (Nghệ An).

Người phụ nữ vùng lũ nửa đêm: 'Chúng tôi dành ngày 20/10 cho miền Trung'
Đoàn từ thiện gồm 2 xe tải và 1 xe bán tải chất gần 5 tấn hàng vào vùng lũ.
Người phụ nữ vùng lũ nửa đêm: 'Chúng tôi dành ngày 20/10 cho miền Trung'
Chị Hà Phương kiểm tra số đèn pin trước khi di chuyển.

Đoàn từ thiện của chị gồm 10 người đi trên 3 xe tải và xe bán tải đã vận chuyển 5 tấn hàng hóa (500 đèn pin, 300 áo phao, lương thực, thực phẩm …) đến vùng lũ. Quyết định vào vùng lũ của chị xuất phát từ một đêm “mất ngủ” sau khi xem tin người dân vùng lũ kêu cứu.

“Tối 18/10, đọc tiếng kêu cứu, nhìn hình ảnh người dân chống chọi với lũ mà lòng tôi chùng lại. Tôi muốn làm điều gì đó cho đất nước miền Trung của mình, ”cô nói.

Ban đầu, chị Hà Phương định kêu gọi mọi người quyên góp, tài trợ áo phao để tặng mọi người. Nhưng trong đoàn từ thiện mà cô tham gia, mọi người kêu gọi được 1.000 chiếc áo phao nên cô chuyển sang kêu gọi tài trợ để mua đèn pin.

“Tôi có theo dõi tin tức thì được biết nhiều khu vực bị cô lập, mất điện. Công việc cứu hộ ban đêm sẽ khó khăn nếu không có đèn pin. Vì vậy, tôi quyết định kêu gọi mọi người mua đèn pin ”, cô nói.

Người phụ nữ vùng lũ nửa đêm: 'Chúng tôi dành ngày 20/10 cho miền Trung'
Người phụ nữ vùng lũ nửa đêm: 'Chúng tôi dành ngày 20/10 cho miền Trung'
Họ đã trao đèn pin, áo phao và các nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ vào đêm 19/10.

Chị Hà Phương chọn đèn pin đeo ở đầu để không gây cản trở, cản trở công tác cứu hộ, cứu nạn. Bên cạnh đó, đèn phải tốt, thời gian chiếu sáng lâu mới thực sự hiệu quả.

Chị liên hệ với nhiều đơn vị gom đủ đèn có thể sáng liên tục 8-12 tiếng, tích điện vào người dân có thể sử dụng ngay. Giá mua với số lượng lớn khoảng 90 nghìn đồng / chiếc.

Sau khi tìm đủ số, chị Hà Phương đã kêu gọi ủng hộ thông qua mạng xã hội. Nếu tài trợ không đủ, cô sẵn sàng tự bỏ tiền túi để lo 500 chiếc đèn pin. Bắt đầu từ 9h đêm 18/10 đến rạng sáng 19/10, 500 chiếc đèn pin đã được thu gom.

“Đến nay, mọi người vẫn tiếp tục ủng hộ. Có mạnh thường quân ủng hộ tới 100 nhưng nhất quyết giấu tên. Họ làm tôi rất cảm động, ”cô nói thêm.

Kế hoạch chuyển hàng đi Quảng Bình, Quảng Trị gặp khó khăn do ngày 19/10, tỉnh Hà Tĩnh cũng bị ngập lụt trên diện rộng.

Nhiều đoàn cứu trợ bị kẹt nên đội của chị Hà Phương không vào được dù rất cần kíp.

Người phụ nữ vùng lũ nửa đêm: 'Chúng tôi dành ngày 20/10 cho miền Trung'
Hàng nghìn chiếc áo phao đã được gửi vào vùng lũ.
Người phụ nữ vùng lũ nửa đêm: 'Chúng tôi dành ngày 20/10 cho miền Trung'
Đường đi khó khăn buộc đoàn từ thiện chỉ trao được một phần quà cho bà con. Phần lớn hàng hóa phải tập kết tại Hội Chữ thập đỏ và Ban Chỉ huy quân sự huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

“Lương thực, thực phẩm… có thể trễ 1, 2 ngày nhưng áo phao, đèn pin là vô cùng cần thiết để cứu người. Tôi rất sốt ruột vì trời mưa to mà chưa tìm được người chuyển đến, thấy Hà Tĩnh còn nhiều vùng bị cô lập nên chúng tôi quyết định chuyển đồ cứu trợ về đây trước để cứu trợ cho bà con ”, người phụ nữ này chia sẻ thêm.

3h30 ngày 19/10, đoàn từ thiện xuất phát từ Vinh đến xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh – một xã bị cô lập, bị nước lũ bao vây.

18h30, nhóm chị Hà Phương đã có mặt tại vùng lũ. Họ tiến hành trao tặng một phần đèn pin, áo phao và các nhu yếu phẩm cho người dân. Số còn lại họ bàn giao cho Hội Chữ thập đỏ huyện Hương Khê và tập kết một phần hàng tại Ban chỉ huy quân sự huyện Hương Khê.

Theo kế hoạch, ngày 20/10, số hàng cứu trợ trên sẽ được các ghe, thuyền bàn giao cho người dân các xã khác trên địa bàn huyện.

“Ban đêm không đủ phương tiện, nhân lực để giao hết cho người ta. Trước khi đi, chúng tôi cũng theo dõi tin tức, nhưng khi đến nơi, chúng tôi mới biết tình hình khủng khiếp như thế nào. Nước lũ bủa vây mênh mông, phải đi ca nô di chuyển vào các xã bị cô lập. Bà con nhận quà cứu trợ rất xúc động ”, chị Phương nói.

Về nước vào đêm 19/10, tức ngày 20/10, chị Phương và đoàn từ thiện sẽ tiếp tục chuyển hàng cứu trợ từ Vinh đến các huyện khác của tỉnh Hà Tĩnh.

Theo chị Phương, những năm trước và năm nay, ngày 20/10 chị có khá nhiều sự kiện nhưng khoảng 1, 2 ngày trở lại đây chị tạm dừng tất cả.

“Khi tôi gọi điện và phát động chương trình, chồng tôi cũng chung tay kêu gọi cùng vợ. Anh khuyên vợ không nên đi vì tình hình quá nguy cấp. Nhưng khi tôi quyết định, anh ấy vẫn rất ủng hộ.

Đôi khi cũng thấy chạnh lòng nhưng tôi nghĩ, bớt hoa, tiệc tùng … để dành những thứ đó cho những ngày sau lũ. Trước mắt mình cần làm việc, góp một phần sức mình để giúp đỡ bà con ”.

Cũng trong đêm 19/10, chị Nguyễn Phương Lê (ở đường Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội) cùng nhóm bạn quay cuồng với những túi quần áo, nhu yếu phẩm.

Người phụ nữ vùng lũ nửa đêm: 'Chúng tôi dành ngày 20/10 cho miền Trung'
Tối 19/10, chị Phương Lê và các bạn cũng tất bật với những món đồ quyên góp được gửi đến.

Kể từ sau ngày lũ lụt ở miền Trung, nhóm của cô đã quyên góp được tiền để gửi đến bà con. Bên cạnh tiền, họ tiếp tục quyên góp nhu yếu phẩm và quần áo.

Sau đó, họ cử các tổ chức từ thiện đến để hỗ trợ người dân vùng lũ.

Đồng hành cùng chị là những người phụ nữ sống tại các cụm chung cư 90, 82 và 47 đường Nguyễn Tuân.

“Những năm trước, ngày 20/10, chồng con tôi thường mời mẹ đi ăn để chúc mừng nhưng năm nay, chị em ở chung cư quyết định chuyển hoa và quà thành tiền ủng hộ miền Trung. Ngoài ra, bận rộn thu thập vật tư, chúng tôi không có thời gian cho lễ kỷ niệm nữa, ”cô nói.

Người phụ nữ vùng lũ nửa đêm: 'Chúng tôi dành ngày 20/10 cho miền Trung'
Cô con gái Phương Lê giúp mẹ phân loại quần áo để gửi đến vùng lũ. Qua đây, tôi muốn các bạn trở thành “chiếc lá tốt”, có tinh thần sẻ chia.

Thay vì khoe hoa, quà … trên mạng xã hội trong các dịp lễ tết, chị Lê An (SN 1989, Sơn La) lại đăng rất nhiều quần áo, nước hoa, son môi … để bán đấu giá. Đây là những món đồ yêu thích mà cô mua trong chuyến công tác tại Mỹ nhưng chưa có điều kiện sử dụng. Cô sẽ quyên góp tiền cho đồng bào miền Trung.

“Sáng nay, mọi người ở cơ quan tôi cũng quyên góp 2 ngày lương. Khi trở về nhà, tôi thấy mình còn rất nhiều thứ nhưng chưa có cơ hội sử dụng nên tôi muốn đưa cho những người đang gặp nguy hiểm ”.

Nhiều người đã quyên góp lương thực, vật dụng ngay cho người dân nên bà An quyết định dùng số tiền bán đấu giá quyên góp được vào quỹ xây nhà vượt lũ cho người dân.

“Tôi biết mô hình này từ trước và thấy nó hoạt động hiệu quả nên muốn hỗ trợ miền Trung về lâu dài”, cô nói.

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những người phụ nữ, được tổ chức vào ngày 20/10 hàng năm.

Những lời chúc ngày 20/10 hay nhất cho vợ

Những lời chúc ngày 20/10 hay nhất cho vợ

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, các đấng mày râu hãy dành cho vợ những lời chúc tốt đẹp nhất.

Ngọc TrangSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here