Home Cuộc sống THNM – Cô giáo của trẻ em nghèo vùng cao chia sẻ...

THNM – Cô giáo của trẻ em nghèo vùng cao chia sẻ khát vọng sống

6
0


“Trong 26 năm đứng lớp ở các trường vùng cao, tôi gặp rất nhiều trẻ em mồ côi. Chúng sống hoang dã trong các bản làng” …

Cô giáo của trẻ em nghèo vùng cao chia sẻ những ước muốn trong cuộc sống
Cô giáo Trương Thị Nhường dự lễ vinh danh Nhân vật truyền cảm hứng của VietNamNet năm 2020. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trước khi từ Hà Giang về Hà Nội dự lễ vinh danh Nhân vật truyền cảm hứng năm 2020 do VietNamNet bình chọn, cô giáo Trương Thị Nhường chia sẻ với chúng tôi rằng cô sẽ rủ thêm một người bạn lâu năm của mình – người đã đồng hành cùng cô trong tất cả các chương trình thiện nguyện của học sinh vùng cao. .

Bà Nhường nói: “Bà ấy không phải là người cho chúng tôi nhiều tiền nhất, cũng không phải là một nhà từ thiện tiềm năng. Dù nghèo nhưng cô vẫn phải đi thuê nhà. Nhưng tất cả các chương trình của tôi, cô ấy đều tham gia, khi vất vả, khi chỉ được 100 – 200 nghìn đồng. Một khi tôi yêu cô ấy, tôi thậm chí đã nói, ‘Bạn không cần phải đóng góp. Tôi có nhiều nhà tài trợ và bảo trợ ”.

“Mẹ cô ấy năm nay đã ngoài 80 tuổi. Năm nào cô cũng tự tay đan khăn cho học sinh vùng cao ”.

Bà Nhường cho biết, đó là lý do bà muốn mời người phụ nữ này cùng đi dự lễ vinh danh của tờ báo – đơn giản là lời tri ân của bà với gia đình.

“Buổi lễ vinh danh này không chỉ dành riêng cho tôi mà là của tất cả bạn bè, đồng nghiệp và gia đình đã đồng hành cùng tôi trong suốt những năm qua. Có những người đã ở bên cạnh, ủng hộ tôi về tinh thần hơn là vật chất, nhưng tôi vô cùng cảm kích tấm lòng của họ ”.

Cô tâm sự rằng từ khi được VietNamNet chia sẻ công việc của mình, cô nhận được nhiều sự đồng cảm và ủng hộ hơn. Cô rất cảm ơn những tấm lòng mà cô đã dành cho cô và trò.

“Có một người bạn nhắn tin cho tôi sau khi đọc bài báo, ngỏ ý muốn mời các bạn nhỏ ở trường tôi dạy một bữa thịt đầy đủ hơn mọi ngày. Bữa cơm đó tuy chưa được sắp đặt nhưng đó là tấm lòng mà tôi rất trân trọng.

Cô nói, nhà hảo tâm sau đó muốn cung cấp thêm cho học sinh một ít đồ dùng nhưng cô từ chối và xin phép được giới thiệu đến một địa điểm mầm non khác – nơi khó hơn địa điểm mà cô đang học. Vì tôi nghĩ, lo được cái ăn, cái mặc cho các con, tôi chỉ đòi một bữa để các con tiến bộ. Phần còn lại, tôi muốn chia sẻ cho các trường khác.

Cô giáo của trẻ em nghèo vùng cao chia sẻ những ước muốn trong cuộc sống
Học sinh vùng cao mặc thử áo ấm, ủng do các nhà hảo tâm trao tặng. Ảnh: NVCC

“Huyện Bắc Quang của chúng tôi còn nhiều điểm trường đặc biệt khó khăn. Xã chúng tôi tuy nằm ngay mặt đường nhưng cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn ”- chị chân thành chia sẻ.

“Như trường chúng tôi ở trường mầm non Bản Tàn, xã Tân Thành, chiều hôm đó bão về, trường bị tốc mái. May mắn là giữa trưa, không có học sinh ở trường. Hai cô giáo thấy vậy sợ quá gọi điện cho thầy hiệu trưởng. Hiệu trưởng phải đi bè đi học, vất vả lắm ”.

“Sau cơn bão, các cô nhờ bố mẹ làm trụ đỡ. Một nhà hảo tâm đã cho ngôi trường một mái tôn. Giờ đây, lũ trẻ vẫn ngồi trong lớp học trói buộc đó với nỗi lo nó có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Nhưng đó là câu chuyện mà cô kể vào ngày 17 tháng 12. Đúng một ngày sau – chiều ngày 18 tháng 12, ngay trước buổi lễ, cô gọi lại cho chúng tôi, vui mừng thông báo: “Đại học Quốc gia Hà Nội vừa quyết định quyên góp toàn bộ kinh phí để xây dựng một điểm mới tại trường mầm non Bản Tàn, xã Tân Thành. Tôi rất mừng vì đó là niềm ao ước bấy lâu nay của tôi và các thầy cô giáo ở trường “.

Cô giáo của trẻ em nghèo vùng cao chia sẻ những ước muốn trong cuộc sống
Những bữa cơm giản dị “liệu ​​cơm gắp mắm” từ số tiền quyên góp cho các trường mỗi tháng của các mạnh thường quân. Ảnh: NVCC

Khi được hỏi về ước mơ lớn nhất của mình, cô bé rụt rè: “Mong muốn lớn nhất của tôi là được mạnh thường quân mua một mảnh đất ở đây. Đất này có thể đứng tên nhà tài trợ, không đứng tên chúng tôi. Tôi sẽ gọi tất cả những đứa trẻ mồ côi mà tôi biết, tập trung về đây để học tập. Trong 26 năm đứng lớp ở các trường vùng cao, tôi đã gặp rất nhiều em nhỏ mồ côi cha mẹ, bỏ lại …

Họ sống hoang dã trong các bản làng, rồi lớn lên, lấy vợ, lấy chồng, rồi lại nghèo khổ và sinh ra những đứa trẻ thiệt thòi đủ kiểu. Tôi chỉ ước có một nơi để quy tụ họ, để tôi kêu gọi các nhà hảo tâm nuôi con họ, đổi đời. Đó là khát vọng lớn nhất đời tôi “.

Trong lễ vinh danh của VietNamNet tối 18/12, bà Nhường chia sẻ: “Thực sự khi được phóng viên VietNamNet liên hệ viết bài về tôi, tôi không nghĩ bài báo này lại đưa mình lên sân khấu ngày hôm nay.

Tôi chỉ nghĩ, biết đâu sự sẻ chia của mình sẽ nhận được sự đồng lòng, chung tay của các mạnh thường quân trên khắp mọi miền đất nước để các em học sinh vùng cao Hà Giang của chúng ta có thêm bữa cơm, có thêm áo ấm, có thêm lớp học ấm áp thay cho những bức tường xiêu vẹo.

Là một giáo viên vùng cao bình thường, tôi cảm thấy những gì mình đang làm rất nhỏ bé so với những gì mà những nhân vật truyền cảm hứng đứng trên sân khấu này đã làm được. Nhưng có lẽ những việc mà tôi và cộng đồng nhỏ của mình đang làm đã may mắn nhận được sự đồng cảm, ủng hộ của đông đảo đồng nghiệp, phụ huynh và người dân Hà Giang. Điều đó cũng thể hiện mong muốn được đến trường và có điều kiện học tập tốt nhất của học sinh ở vùng cao Hà Giang ”.

Cô Nhường cũng bày tỏ sự cảm ơn đến VietNamNet đã cho cô cơ hội được thay mặt các em học sinh vùng cao Hà Giang chia sẻ những tâm tư nguyện vọng, đồng thời góp phần lan tỏa những điều mà cô và cộng đồng nhỏ đang làm. làm.

Cô giáo của trẻ em nghèo vùng cao chia sẻ những ước muốn trong cuộc sống
Tổng Biên tập VietNamNet – Ông Phạm Anh Tuấn trao bằng và kỷ niệm chương cho cô giáo Trương Thị Nhường. Ảnh: Lê Anh Dũng

Cô giáo Trương Thị Nhường (SN 1973, giáo viên Trường Tiểu học và THCS xã Tân Thành (huyện Bắc Quang, Hà Giang) là người góp phần không nhỏ trong việc kết nối, kêu gọi đầu tư xã hội hóa. Đối với các trường vùng cao, bằng tâm huyết của mình, cô Nhường đã kêu gọi các nhà hảo tâm xây mới 5 điểm trường, sửa chữa 3 điểm trường, xây cầu, nhà tình thương cho bà con vùng cao.

Ngoài ra, cô Nhường cũng kêu gọi các nguồn hỗ trợ bữa ăn trưa của các em học sinh và trao tặng các dụng cụ, thiết bị sinh hoạt khác cho các trường còn khó khăn. Hiện tại, gia đình cô bé cũng nhận nuôi nam sinh 11 tuổi tại nhà. Những đóng góp của cô được chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Cô giáo Trương Thị Nhường được ban biên tập và độc giả VietNamNet bình chọn là 1 trong 4 Nhân vật truyền cảm hứng năm 2020. Lễ vinh danh diễn ra tối 18/12 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 23 năm thành lập. thành lập báo.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn tại Lễ tôn vinh Nhân vật truyền cảm hứng năm 2020 của VietNamNet

VietNamNet vinh danh 4 nhân vật truyền cảm hứng năm 2020

VietNamNet vinh danh 4 nhân vật truyền cảm hứng năm 2020

Bốn nhân vật truyền cảm hứng của năm 2020 do độc giả VietNamNet bình chọn đã được vinh danh vào tối nay (18/12) tại Lễ kỷ niệm 23 năm thành lập báo.

Nguyên ThảoSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here