Home Cuộc sống THNM – Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ...

THNM – Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút

4
0


Những linh vật gắn liền với lễ Giáng sinh đều được anh Tâm tạo hình từ vỏ trứng. Dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, các linh vật hiện lên một cách sinh động và bắt mắt.

Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút
Bộ sưu tập linh vật Giáng sinh 2020 do anh Nguyễn Thành Tâm sáng tạo từ vỏ trứng. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Linh vật giáng sinh bằng vỏ trứng

Căn phòng nhỏ trên tầng 4 chung cư cũ (Q.Gò Vấp, TP.HCM) của ông Nguyễn Thành Tâm, 70 tuổi – giáo viên dạy tiếng Anh ngổn ngang vỏ trứng. Anh Tâm đang hoàn thành bộ linh vật Giáng sinh được tạo hình từ vỏ trứng của mình.

Trên bàn, anh trải một tấm thảm trắng tượng trưng cho màu tuyết rơi vào dịp lễ Giáng sinh. Tại đây, anh bày những linh vật vừa làm xong để người xem thưởng thức.

Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút
Bộ sưu tập là những hình ảnh gắn liền, không thể thiếu trong lễ Giáng sinh. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

“Không thể thiếu ông già Noel trong dịp lễ Giáng sinh. Năm nay, ông già Noel đặc biệt hơn một chút. Phải đội mũ có kính chắn tia nước để đề phòng Covid 19”, thầy Tâm tươi cười giới thiệu. Hình ảnh ông già Noel được thầy tạo ra từ hai quả trứng. vỏ sò.

Nói xong, anh ta lấy trong tủ kính ra những hình ảnh ông già Noel đủ kích cỡ và hình dáng. Trong trang phục màu đỏ, ông già Noel với bộ râu trắng vỏ trứng, vai đeo túi quà, nụ cười thân thiện … Những hiện vật này đều do ông sáng tạo từ vỏ trứng, trứng cút, ruột rỗng.

Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút
Ông già Noel tại Giáng sinh 2020 từ vỏ trứng. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Ông cho biết, đối với sản phẩm này, ông chỉ sử dụng một vỏ trứng. Ngược lại, những nhân vật khác phức tạp hơn, nhiều chi tiết hơn, bạn phải ghép trứng gà, trứng cút, trứng đà điểu … Và, từng hình ảnh, từng chi tiết trên các sản phẩm này, bạn đều gửi gắm vào đó những ý nghĩa nhất định.

Anh cho biết: “Tôi luôn cố gắng vẽ khuôn mặt của những linh vật do mình làm ra sao cho khớp với hình ảnh trong tranh và hình vẽ. Với ông già Noel, làm gì khi nhìn vào đó, người ta nhìn thấy khuôn mặt của ông. Ông tôi luôn vui vẻ. miệng tạo thành hình trái tim với ý nghĩa ông già Noel mang đến niềm vui, hạnh phúc, điều tốt lành cho mọi người ”.

Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút
Tác phẩm nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn từ vỏ trứng độc đáo của cô giáo Tâm. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Ngoài ông già Noel, anh Tâm còn biến vỏ trứng gà, trứng cút thành tuần lộc, xe kéo, người tuyết… Anh cũng giới thiệu bộ sản phẩm “Bạch tuyết và 7 chú lùn” bằng vỏ trứng chất lượng. giọng tự hào.

Với đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo độc đáo, anh đã ghép vỏ trứng thành hình cô gái bạch tuyết trong bộ váy dạ hội màu đỏ. Trong khi đó, 7 chú lùn vây quanh “người đẹp” với vẻ mặt hớn hở. Trên tay chú lùn là những cây đàn cũng do anh Tâm sáng tạo từ vỏ trứng.

Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút
Năm nay, ông già Noel phải đội mũ để bảo vệ khỏi những giọt nước trong khi phân phát quà để ngăn chặn dịch bệnh Covid. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Ghi âm “chơi” vỏ trứng gia đình

Thầy Tâm cho biết, niềm vui làm nghệ thuật từ vỏ trứng đối với thầy cũng gắn liền với lễ Giáng sinh. Vào dịp lễ Giáng sinh cách đây gần 20 năm, anh đã dạy các học trò của mình những từ vựng tiếng Anh liên quan đến Giáng sinh. Để tiết học thêm sinh động, anh quyết định làm ông già Noel bằng vỏ trứng.

Không ngờ “tác phẩm” này lại được các bạn sinh viên đón nhận rất nhiệt tình. Từ đó, anh bắt đầu sáng tạo, tạo hình nhiều linh vật khác từ trứng gà, đà điểu, trứng cút … Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp lễ, Tết, anh lại làm ra bộ sưu tập linh vật bằng chất liệu này. .

Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút
Chú tuần lộc kéo xe được anh Tâm tạo hình từ 2 quả trứng cút rất sinh động. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Tính đến nay, anh đã tạo ra hơn 1000 tác phẩm nghệ thuật từ vỏ trứng các loại. Đầu năm 2010, anh được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam trao Bằng xác lập Kỷ lục.

Anh Tâm cho biết: “Khi có ý tưởng sáng tạo về linh vật, tôi tìm hình ảnh về nó. Sau đó, đi chợ để tìm trứng phù hợp. Ví dụ làm tuần lộc thì phải tìm quả trứng hơi dài, làm người tuyết thì chọn trứng có độ tròn to… ”.

Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút
Để tạo hình các nhân vật từ vỏ trứng, anh Tâm phải trải qua nhiều công đoạn. Trong ảnh, anh Tâm đang làm sạch vỏ trứng trước khi tạo hình. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

“Sau đó, tôi đem trứng đi tẩy trắng. Dung dịch tẩy trắng vỏ trứng của mình cũng rất đơn giản. Mình chỉ ngâm trứng trong nước chanh vài phút rồi dùng tay lau nhẹ, lớp màu trên vỏ trứng sẽ bong ra và bong ra. Lúc này trứng có màu trắng và rất sạch ”, anh Tâm cho biết.

Sau công đoạn tẩy trắng, anh Tâm tiến hành rút ruột bằng cách đục 2 lỗ nhỏ ở hai đầu quả trứng. Anh ta thở tất cả lòng đỏ và lòng trắng trứng ra khỏi vỏ của chúng.

Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút
Sau khi cạo sạch vỏ, rút ​​hết lòng đỏ và lòng trắng trong quả trứng, anh Tâm dùng màu vẽ các chi tiết cần thiết trên vỏ trứng. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Để tạo ra bất kỳ hình ảnh nào, anh ấy sử dụng vỏ trứng ghép lại với nhau và cố định bằng keo. Sau đó, anh sẽ dùng màu vẽ mắt, mũi, tai … cho nhân vật sống động, lôi cuốn.

Anh nói: “Đối với những linh vật đơn giản, tôi thường dùng màu và sơn để vẽ. Tuy nhiên, nhân vật phức tạp, tôi phải kết hợp nhiều “chủ thể” với nhau. Làm ông già Noel, sau khi vẽ mắt, mũi, miệng, em chỉ tốn một ít vải đỏ để làm mũ, một ít bông trắng làm râu, vài phân kẽm làm khung… ”.

Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút

Ngoài vỏ trứng, anh còn sử dụng một số phụ kiện khác để làm phụ kiện cho nhân vật được điêu khắc. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

“Nhưng khi trở thành Bạch Tuyết, tôi phải nhờ vợ may một chiếc váy bằng vải đỏ, học cách vẽ nét mặt cho giống, tỉa vỏ trứng để làm nhạc cụ, pha màu để vẽ trang phục… Mỗi nhân vật đều như vậy. Tôi phải làm tỉ mỉ từng li từng tí nên có khi mất vài tiếng đồng hồ ”, anh Tâm chia sẻ.

Anh không chỉ mất nhiều thời gian mà chơi vỏ trứng cũng khiến anh tốn rất nhiều tiền. Thậm chí, trước đó anh còn bị bà con phản đối, cho rằng “tốn tiền mà không lãi”.

Cô giáo Sài Gòn làm linh vật Giáng sinh từ vỏ trứng cút, trứng cút
Sau gần 20 năm sáng tạo, anh Tâm đã làm ra hơn 1000 sản phẩm hình quả trứng. Ông được coi là nhà tạo mẫu nhiều vỏ trứng nhất. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Tuy nhiên, anh vẫn cười và cho rằng nghệ thuật tạo hình bằng vỏ trứng mang đặc trưng riêng của Việt Nam. Anh cho biết anh tự hào là người phát triển nghệ thuật này.

Giáng sinh sắp đến với người Sài Gòn

Giáng sinh sắp đến với người Sài Gòn

Còn hơn một tuần nữa mới đến lễ Giáng sinh nhưng tại giáo xứ Gò Vấp, TP.HCM đã lung linh ánh đèn từ thánh đường đến ngõ hẻm.

Nguyễn SơnSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here