Home Ăn ngon THNM – Cứu người đàn ông ở Cần Thơ có nhóm máu...

THNM – Cứu người đàn ông ở Cần Thơ có nhóm máu cực hiếm

6
0


Anh M. chỉ biết mình mang nhóm máu O Rh (-) khi nhập viện do đau dữ dội vùng ngực trái. Đây là nhóm máu hiếm, tỷ lệ 4-7 trên 10.000 người.

Ngày 19/11, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một nam bệnh nhân nhóm máu cực hiếm O Rh (-).

Ông ĐVM (56 tuổi, ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng ngực trái.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán đau thắt ngực không ổn định, hẹp đại thể, hẹp mạch vành 3 nhánh nặng, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Bệnh nhân Cần Thơ có nhóm máu cực hiếm nhưng không hề hay biết
Bác sĩ khám cho nam bệnh nhân có dòng máu hiếm

Đặc biệt, bệnh nhân có nhóm máu O Rh (-) mà không hề hay biết. 10.000 người mới có 4 đến 7 người mới có nhóm máu này. Ở châu Á không có nhiều người như anh M.

Các bác sĩ đã quyết định thực hiện một ca phẫu thuật cầu chủ vành, không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể, với chất liệu làm cầu nối là toàn bộ động mạch để cứu bệnh nhân.

Trước nhu cầu cần một lượng máu hiếm Rh (-) để phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phối hợp với Bệnh viện Truyền máu Huyết học huy động ngân hàng máu sống và máu hiếm để cung cấp 2 đơn vị khối hồng cầu lắng, 2 khối huyết tương đông lạnh. và 1 ml 250ml tiểu cầu gạn lọc.

Bác sĩ chuyên khoa II Lâm Việt Triều (Khoa Phẫu thuật Tim) cùng ê kíp thực hiện ca phẫu thuật, với sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 6 giờ, áp dụng phương pháp truyền máu thuận nghịch bằng hệ thống Cell saver.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, dự kiến ​​ngày mai xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên đi xét nghiệm để biết chính xác nhóm máu của mình. Khi biết mình thuộc nhóm máu hiếm cần thông báo cho bệnh viện, nhất là khi vừa truyền máu vừa dưỡng thai. Những người này nên tham gia Câu lạc bộ máu hiếm để chia sẻ thông tin và hỗ trợ hiến máu khi bệnh nhân cần truyền máu.

Hoài niệm

Bác sĩ hiến máu hiếm cứu mẹ con sản phụ qua cơn nguy kịch

Bác sĩ hiến máu hiếm cứu mẹ con sản phụ qua cơn nguy kịch

Chị Y. nhập viện cấp cứu vì bị sốt xuất huyết nặng khi thai 35 tuần tuổi. Các bác sĩ ở Quảng Bình đã kịp thời hiến tặng giọt máu hiếm, cứu mẹ con sản phụ qua cơn nguy kịch.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here