Home Đồ họa THNM – Đề xuất sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân...

THNM – Đề xuất sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân luồng giao thông tại TP.

10
0


25/11/2020 09:14 GMT + 7

Nhóm sinh viên tại TP.HCM đề xuất ý tưởng sử dụng AI để phân luồng, xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn.

Phạm Thị Thiên Thảo (Học viện Cán bộ TP.HCM) và Lê Nguyễn Chí An (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) đề xuất ý tưởng sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định luồng giao thông, phân luồng và phát hiện vi phạm giao thông.

Máy tính xác định và dán nhãn các phương tiện tham gia giao thông thông qua hình ảnh thu được từ camera. (Ảnh: nhóm tác giả)

Để làm được điều này, hình ảnh từ camera giao thông sẽ được máy tính phân tích theo thời gian thực, sử dụng trí tuệ nhân tạo và học sâu để dự đoán tắc đường và vi phạm giao thông.

Các tác giả cho rằng kẹt xe và ùn tắc ở TP.HCM phần lớn là do lưu lượng phương tiện lớn. Thêm vào đó, ý thức của người đi đường kém dẫn đến ùn tắc, tai nạn. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát giao thông không đủ để giám sát mọi lúc, mọi ngõ ngách để phát hiện vi phạm hoặc phân luồng giao thông.

Trong giải pháp đề xuất, hai sinh viên sử dụng công nghệ thị giác máy tính để tính toán lưu lượng xe trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó đề xuất lộ trình thay thế trong trường hợp lưu lượng phương tiện lớn. Đồng thời, lập biên bản các trường hợp người đi đường vi phạm luật giao thông đường bộ.

Cụ thể, hình ảnh từ camera giao thông sẽ được phát hiện và nhận dạng bởi thuật toán YOLOv4 với mô hình học sâu thời gian thực. Mỗi chiếc xe sau đó được dán nhãn và theo dõi. Hành vi vi phạm pháp luật sẽ được trích xuất và lưu lại để xử lý. Cùng với đó, dựa trên số lượng xe trên một đơn vị thời gian, thuật toán sẽ phân tích nguy cơ ùn tắc giao thông và đề xuất hướng di chuyển mới, cảnh báo luồng giao thông.

Giải pháp này của nhóm học sinh đã được giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo trẻ “Giao thông xanh” 2020.

Trả lời ICTnews, Thiên Thảo cho biết, từ ý tưởng đến thực hiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Lượng hình ảnh và video thu được từ camera chiếm một lượng lớn dữ liệu nên cần có cơ sở hạ tầng mạnh và máy tính để xử lý trong thời gian rất ngắn.

Bên cạnh đó, dữ liệu nói trên thuộc quản lý của cơ quan nhà nước nên rất khó tiếp cận. Lượng dữ liệu này rất quan trọng để máy tính học và phân tích để có kết quả dự báo chính xác.

Ngoài ra, thiết bị ghi hình phải đủ tốt để nhận biết chính xác các phương tiện giao thông vào những thời điểm đông xe.

Nhóm nảy ra ý tưởng do còn đang đi học nên khá bận rộn với việc học. Việc thiếu vốn và các nguồn lực khác cũng khiến dự án này chỉ dừng lại ở mức đề xuất.

Ngọn hải đăng

Ứng dụng công nghệ để giải quyết vấn đề giao thông đô thị

Ứng dụng công nghệ để giải quyết vấn đề giao thông đô thị

Nhiều công ty khởi nghiệp trên thế giới đang tìm kiếm các giải pháp để giảm ùn tắc và cải thiện bộ mặt giao thông đô thị.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here