Home Cuộc sống THNM – Điều em muốn nói tập 46: Cô bé 11 tuổi...

THNM – Điều em muốn nói tập 46: Cô bé 11 tuổi đau đớn vì được bảo bọc quá mức, bật khóc vì sợ mẹ giận

5
0


Cô gái Thảo My tự ví mình như một con bướm, được cái kén gia đình bảo vệ nghiêm ngặt đến mức không thể phát triển theo cách riêng của mình.

Cô bé 11 tuổi bật khóc vì bị bố mẹ giám sát liên tục:

Thảo My là một cô gái xinh xắn và năng động. Dù mới 11 tuổi nhưng cô bé đã có nhiều hoạt động trong giới sự giải trí Việt Nam. Hình ảnh gắn liền với Thảo My mỗi khi đi ghi hình là cô có đầy đủ các thành viên trong gia đình bên cạnh. Tôi chia sẻ, cuộc sống hiện tại với một gia đình rất vui, nhưng tôi không thích được bố mẹ bao bọc quá nhiều.

Thảo My kể lại, trong một buổi tổng kết năm học, cô được bạn bè rủ đi chơi một mình. Ban đầu bố mẹ Thảo My đồng ý cho cô đi cùng nhóm bạn nhưng sau đó đứng từ xa theo dõi khiến cô không còn cảm giác riêng tư. Có lần, mẹ của Thảo My còn mắng cô: “Nhà không sạch thì đừng làm”.

Bé gái 11 tuổi bị thương vì quá bao bọc, bật khóc vì sợ mẹ giận
Thảo My không muốn bố mẹ quyết định quá nhiều đến cuộc đời mình.

Cô ấy luôn muốn tôi tuân theo mệnh lệnh của mình, nhưng điều đó khiến tôi mất đi sự thoải mái. Thảo My cố gắng làm mọi việc theo sự chỉ dẫn của mẹ nhưng hiếm khi có được sự hài lòng: “Khi con chọn được điều mình muốn, mẹ không hài lòng nên mẹ luôn cảm thấy có lỗi với con”.

Thảo My cho rằng bản thân là người không có chính kiến, không dứt khoát trong mọi việc. Đây có thể là nguyên nhân khiến cha mẹ bảo vệ mình quá mức. Đến Những gì tôi muốn nói, Thảo My lần đầu tâm sự trong lòng, cô đã khóc nức nở vì sợ mẹ giận khi nghe những điều này.

Thảo My mang đến chương trình bộ ảnh về hành trình của một chú nhộng trưởng thành, thoát khỏi tổ kén quen thuộc để trở thành bướm. Thảo My mong mẹ bớt cằn nhằn và dành cho cô những khoảng riêng tư trong cuộc sống: “Con như con bướm nằm trong kén. Mình luôn có gia đình bên cạnh, nhưng sự ủng hộ của bố mẹ dành cho mình nhiều quá ”.

Bé gái 11 tuổi bị thương vì quá bao bọc, bật khóc vì sợ mẹ giận
Sau cuộc nói chuyện, bà Ngọc Thảo hứa sẽ bình tĩnh lại với con gái.

Ngồi sau căn phòng bí mật, lắng nghe những gì con gái nói, bà Ngọc Thảo – mẹ của Thảo My tiết lộ rằng từ nhỏ cô thường thiếu tự tin và quyết đoán. Cha mẹ thay đổi quyết định vì lo lắng cho con cái. Thảo My dù chỉ đi uống trà sữa cùng bạn bè nhưng cũng khiến người lớn bất an.

Hàng ngày, bà Thảo mắng mỏ Thảo My vì cô thường xuyên quên làm những việc mà bố mẹ và thầy cô giao phó. Là chị em trong gia đình, bố mẹ muốn Thảo My hiền lành, tử tế: “Tôi biết mình sai khi lớn tiếng với em. Mẹ nào nhỏ thì nghe nhiều hơn. Khi nhìn lại những hành vi của mình, tôi hứa sẽ thay đổi để các bạn thoải mái hơn ”.

Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân Tưởng rằng người lớn thường có những nỗi sợ hãi mơ hồ, nhưng ở lứa tuổi này, trẻ cần có không gian riêng, cần được thoải mái giao lưu cùng bạn bè. Ốc Thanh Vân tiết lộ, cô trang bị cho con trai 9 tuổi một chiếc điện thoại riêng để liên lạc với bố mẹ và một số bạn bè thân thiết trong lớp, hạn chế làm một số công việc.

Bé gái 11 tuổi bị thương vì quá bao bọc, bật khóc vì sợ mẹ giận
Ốc Thanh Vân cũng để con trai 9 tuổi tự xử lý một số vấn đề hạn chế.

Sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ đã vô tình tác động xấu đến tính cách của Thảo My. Cô không dám lên tiếng hay làm điều mình thích vì sợ mẹ buồn. Đặc biệt, ở lứa tuổi này, trẻ thường bị lôi cuốn, cám dỗ bởi những thứ hấp dẫn hơn, dẫn đến chậm trễ và quên một số việc. Thay vì la mắng, cha mẹ nên dùng những lời lẽ tích cực khi con mất tập trung.

Theo TS Bùi Hồng Quân, sâu non phải “lột ​​xác” vài lần mới có thể trưởng thành thành bướm. Quá trình này sẽ có nhiều thử thách, bản thân trẻ cũng cần những va vấp, khó khăn để làm hài lòng cha mẹ ngay từ đầu. Cha mẹ quá bảo bọc chẳng khác nào lấy đi đôi cánh ước mơ của con. Cha mẹ giám sát nhưng cần khoảng cách, tin tưởng và trao quyền tự chủ cho trẻ từ những việc nhỏ.

Hùng Cường

Cô bé 14 tuổi khao khát một lần được về bữa cơm gia đình trọn vẹn

Cô bé 14 tuổi khao khát một lần về bữa cơm gia đình trọn vẹn

Ngọc Anh – cô gái 14 tuổi mơ về một bữa cơm gia đình trọn vẹn. Tôi cũng thú nhận nỗi đau của mình mỗi khi nghe bố mẹ nói về nhan sắc của mình.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here