Home Cuộc sống THNM – Du lịch cộng đồng, hướng đi lâu dài và bền...

THNM – Du lịch cộng đồng, hướng đi lâu dài và bền vững cho Lai Châu

6
0


Du lịch cộng đồng được coi là điểm nhấn trong phát triển du lịch của Lai Châu và Sin Suối Hồ là một trong những đơn vị tiên phong.

Bản Sin Suối Hồ (Phong Thổ – Lai Châu), cách thành phố Lai Châu 30km, là nơi cư trú của người H’Mông từ bao đời nay.

Cảnh sắc và con người Sin Suối Hồ níu chân du khách đến đây.

Ông Hoàng A Xá – Chủ nhiệm HTX Du lịch Sin Suối Hồ chia sẻ, trước những năm 1990, Sin Suối Hồ là bản nghèo nhất Phong Thổ, tỷ lệ người nghiện cao, cuộc sống gần như biệt lập với thế giới bên ngoài. Thời điểm đó, Sin Suối Hồ chưa có điện, chưa có nước máy, chưa có trung tâm y tế, chưa có trường học.

Người dân chủ yếu làm nương, làm rẫy, quanh năm vẫn nghèo khó. Ông xã của bố và anh trai cũng rơi vào vòng xoáy đó.

Khi lớn lên, chứng kiến ​​cảnh gia đình, bè bạn như vậy, ông xã đã nghĩ đến một tương lai không ma túy.

Du lịch cộng đồng - hướng đi lâu dài và bền vững cho Lai Châu
Ông Hoàng A Xá dự hội nghị “Liên kết phát triển du lịch Lai Châu – Hà Nội”. Ảnh: Diệu Bình

Năm 1995, ông Xá cùng bí thư, chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng và những người có chức vụ cao trong thôn đến từng nhà thuyết phục người nghiện cai nghiện. Sau đó, anh gửi họ đến các trại để cải tạo.

Hàng ngày, con cai sữa sẽ được cung cấp thức ăn và nước uống. Mười năm kiên trì bám mục tiêu, cuối cùng nhiều người đã cai nghiện thành công và từ bỏ được ma túy. Từ chỗ “tệ nạn” về ma túy, bản Sin Suối Hồ đã khoác lên mình chiếc áo mới.

Ông Xá nhận thấy tiềm năng về du lịch nên cùng với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân xây dựng kinh tế từng bước thoát nghèo.

Người dân tích cực trồng trọt, tăng gia sản xuất. Thay đổi lớn nhất là khi con đường vào thôn dài 5km được bê tông hóa.

Du lịch cộng đồng - hướng đi lâu dài và bền vững cho Lai Châu
Con đường hoa dã quỳ hút mắt.

“So với những nơi khác, Sin Suối Hồ vẫn giữ được gần như nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ. Ban đầu, du khách đến đây chỉ có một số hộ dân làm du lịch tự phát, manh mún. Con đường hoàn thành, du khách đến đây ngày càng nhiều nên việc phát triển du lịch từng bước chuyên nghiệp và quy mô ”, ông Xã nói.

Khí hậu Sin Suối Hồ mát mẻ, thoáng đãng với cảnh đẹp của mùa lúa chín và mùa hoa dã quỳ nở. Vào tháng 3-4, du khách thích khám phá lại đến để săn mây và “check in” những cung đường hút mắt.

Ở ngôi làng nằm ở lưng chừng núi này còn có một phiên chợ độc đáo, họp vào thứ bảy hàng tuần.

Du lịch cộng đồng - hướng đi lâu dài và bền vững cho Lai Châu
Một góc bình yên ở Sin Suối Hồ.

Ông Hoàng A Xá cho biết, nét đặc biệt ở đây là người dân xây dựng mô hình tự túc lương thực. Thịt bò, thịt lợn, thịt gà đến rau củ đều hoàn toàn tự nuôi trồng, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Các loại gia vị như chanh, ớt, quất cũng được trồng tại nhà.

“Nguồn thực phẩm hoàn toàn là nông sản sạch. Chúng tôi sử dụng nó một cách an toàn, trước hết cho bản thân, sau đó là cho khách du lịch ”, ông Xã nói.

Năm 2015, Sin Suối Hồ được tỉnh Lai Châu chứng nhận Khu du lịch cộng đồng và đạt Nông thôn mới.

Cuối năm 2018, thôn thành lập HTX Sin Suối Hồ gồm 12 hộ tham gia để liên kết phát triển du lịch.

Du lịch cộng đồng - hướng đi lâu dài và bền vững cho Lai Châu
Anh Hoàng A Xa (ngoài cùng bên phải) và anh Vàng A Chính – trưởng bản Sin Suối Hồ (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng du khách.

Bản đồ Du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam và được Hiệp hội Du lịch Việt Nam bình chọn là “Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu Việt Nam năm 2019”.

Tại Sin Suối Hồ, người dân cũng đang chủ động phòng chống tác hại của rác thải nhựa bằng các chương trình hạn chế sử dụng túi ni lông. Cái gì cũng được gói bằng lá, tre, nứa.

Du lịch cộng đồng - hướng đi lâu dài và bền vững cho Lai Châu
Vẻ đẹp giản dị ở bản làng người H’Mông.

Trong hội nghị “Liên kết phát triển du lịch Lai Châu – Hà Nội” chiều 18/12, ông Hoàng A Xá tham dự với tư cách là một trong những người tiên phong đưa bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ đi đến thành công.

Chủ nhiệm HTX Du lịch Sin Suối Hồ chia sẻ kinh nghiệm và bày tỏ mong muốn phát triển du lịch Sin Suối Hồ nói riêng và Lai Châu nói chung.

Du lịch cộng đồng - hướng đi lâu dài và bền vững cho Lai Châu
Đồng chí Trần Tiến Dũng tại lễ khai mạc “Tuần văn hóa du lịch Lai Châu tại Hà Nội 2020”.

Tại lễ khai mạc “Tuần Văn hóa, Du lịch Lai Châu tại Hà Nội 2020”, ông Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu khẳng định, du khách đến với Lai Châu không chỉ quyến rũ. quyến rũ bởi vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ của những đỉnh mây, những thác nước đẹp mê hồn và những mỏ nước khoáng nóng phục vụ du khách đến nghỉ dưỡng và chữa bệnh.

Ông Sơn – đại diện một doanh nghiệp tham dự hội nghị chia sẻ: “Lai Châu có nhiều tiềm năng về du lịch, nổi bật nhất là du lịch cộng đồng.

Tôi rất ấn tượng trong một lần trực tiếp dẫn đoàn lên đây thăm một gia đình người dân tộc Lự. Khi người phụ nữ từ trong nhà bước ra, cười với hàm răng nhuộm đen, du khách rất ngạc nhiên và thích thú.

Liên kết phát triển du lịch Lai Châu - Hà Nội mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp

Liên kết phát triển du lịch Lai Châu – Hà Nội mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại hội nghị “Liên kết phát triển du lịch Lai Châu – Hà Nội”, đại diện UBND tỉnh Lai Châu cho biết, sẵn sàng mở rộng cửa cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư.

lớp phủ quang học

Ảnh: NVCCSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here