Home Cuộc sống THNM – Đúng tuổi cha mẹ nên dạy con bắt đầu làm...

THNM – Đúng tuổi cha mẹ nên dạy con bắt đầu làm việc nhà

4
0


Tùy theo độ tuổi mà trẻ phải học làm những công việc nhà phù hợp.

Theo các nhà khoa học, trẻ làm việc nhà từ nhỏ sẽ tốt hơn cho cuộc sống sau này. Tuy nhiên, mỗi người nên được giới thiệu ở một độ tuổi cụ thể.

Cha mẹ không nên sử dụng điều này như một phương tiện để trẻ hoàn thành công việc. Thay vào đó, nên sử dụng những công việc nhà như một cách để dạy cho trẻ những bài học cuộc sống quý giá.

2-5 tuổi: Tìm hiểu về trình tự và thứ tự

Đối với trẻ mới biết đi, công việc nhà phải là cách giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới và cho trẻ thấy rằng mọi công việc đều có điểm đầu, điểm giữa và điểm kết thúc. Ví dụ, bạn mặc quần áo và sau đó bạn cho quần áo vào giỏ giặt, lấy đồ khô đi cất.

Những nhiệm vụ này sẽ dạy con bạn cách chia các dự án lớn hơn thành các bước nhỏ hơn trong tương lai. Các công việc được đề xuất: dọn dẹp đồ chơi và sách vở, cất đồ giặt vào xô, rửa bát đĩa sau khi ăn xong.

6-7 tuổi: Học cách giúp đỡ và tham gia làm việc nhóm

Đây là thời điểm tốt để con bạn học về tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác.

Việc nhà phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ

Trẻ em có thể giúp cha mẹ nấu ăn, dọn bàn và mua hàng tạp hóa. Chăm sóc thú cưng của gia đình không chỉ dạy trẻ cách giúp đỡ mà còn rất thú vị! Nói chung, đứa trẻ sẽ cảm thấy được tham gia và sẽ có cơ hội kết nối với các thành viên trong gia đình nhiều hơn.

Các công việc gợi ý: Giúp bố mẹ chuẩn bị bữa ăn, mua hàng tạp hóa, dọn bàn ăn, cho thú cưng ăn và tưới cây.

8-9 tuổi: Tôi học cách hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

Khi lớn hơn, chúng có thể tự chịu trách nhiệm hơn, chẳng hạn như quản lý đồ đạc của mình.

Việc nhà phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ

Bạn nên sắp xếp không gian sống của mình sao cho đúng vị trí của đồ dùng học tập, đồ chơi và quần áo. Bằng cách này, đứa trẻ học cách kiên định và cách giữ không gian sống ngăn nắp.

Công việc gợi ý: Tự sắp xếp đồ đạc, gấp và cất đồ giặt, cất bát, đĩa, đồ sành sứ …

10-11 tuổi: Trẻ em học cách trở nên tự chủ hơn

Bây giờ là lúc để sẵn sàng cho những nhiệm vụ lớn hơn. Lúc này, bạn có thể giao cho con những công việc liên quan đến thời gian như dọn dẹp bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng trước khi đi học.

Việc nhà phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ

Những công việc phức tạp, bao gồm nhiều công đoạn như nấu bữa sáng, bạn nên khuyến khích con lên kế hoạch trước và vạch ra các bước cần thiết để hoàn thành một công việc. Điều này sẽ giúp con bạn có được kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Các công việc gợi ý: làm đồ ăn sáng, dọn cơm trưa để mang đi học, đổ rác, đổ rác, quét bụi, hút bụi và nhận thư.

12-15 tuổi: Học cách đặt ưu tiên

Đối với thanh thiếu niên, việc nhà có thể giúp xây dựng lòng tự trọng tích cực nếu chúng cảm thấy có khả năng và đáng tin cậy – hay nói cách khác, được đối xử như một người lớn.

Việc nhà phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ

Vì vậy, việc giới thiệu những công việc mới phù hợp với lứa tuổi có thể là động lực cho thanh thiếu niên. Điều quan trọng là phải dạy con bạn tính tự giác và cách thiết lập các ưu tiên. Bạn nên cho con bạn tự do sắp xếp và hoàn thành công việc.

Các công việc đề xuất: Rửa xe, giặt là, dọn dẹp, cắt cỏ, thay khăn trải giường, ủi và rèm cửa sổ.

16 tuổi: chuẩn bị cho cuộc sống trưởng thành

Khi đến tuổi vị thành niên, chúng khá có năng lực và độc lập nên công việc chúng có thể làm bao gồm tất cả những gì mà một người trưởng thành bình thường có thể làm được.

Việc nhà phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ

Tất cả những kỹ năng này chắc chắn sẽ giúp con bạn có cuộc sống tốt hơn trong tương lai, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên giao tất cả công việc nhà cho con bạn.

Công việc gợi ý: Mua sắm, nấu ăn, bảo dưỡng xe, thay bóng đèn, dọn dẹp đồ gia dụng …

'Giữ nó ngay!  Đừng khóc như những cô gái.  '

‘Giữ nó ngay! Đừng khóc như những cô gái. ‘

Một người vợ đã rất tức giận và phản ứng gay gắt với chồng khi anh ta nói như vậy để dạy dỗ con trai khi anh ta đang khóc mất kiểm soát.

Ngọc Trang (Theo Bright side)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here