Home Cuộc sống THNM – EVNHANOI sửa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai

THNM – EVNHANOI sửa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai

6
0


Trong chiến dịch kéo dài suốt 3 tháng cuối năm 2020 của Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), 800 hộ nghèo trên địa bàn huyện Thanh Oai đã được hỗ trợ thay thế thiết bị điện.

Giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn

Một buổi sáng cuối tháng 10, ngôi nhà của bà Trần Thị Diên, ở xã Kim An, huyện Thanh Oai không khóa cửa. Căn nhà hầu như không có gì giá trị, ngoài sân chỉ có những người thợ điện phụ giúp thay đường dây.

EVNHANOI sửa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai
Bà Trần Thị Diện sống trong ngôi nhà của mình

Thu nhập hàng tháng của bà Diện trên dưới một triệu đồng nhờ bán rau và làm cỏ, tiền điện mỗi tháng chỉ vài chục nghìn nhưng thường được nhà nước hỗ trợ 30.000 đồng, còn lại bà con hàng xóm giúp đỡ.

Là một trong những gia đình nghèo nhất xã Kim An, trước đây bà Diện ở với gia đình người em trai, nhưng sau đó, người em say xỉn, đau ốm liên miên, cả nhà phải lên Hà Nội chữa bệnh. Còn lại là bà Điền.

EVNHANOI sửa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai
Hệ thống thiết bị dây chuyền cũ không đảm bảo an toàn bị loại bỏ

Chi phí thay dây không nhiều nhưng quá sức chi trả đối với một người phụ nữ sống hôm nay không biết ngày mai như bà Diện. Vì vậy, EVNHANOI đã hỗ trợ các gia đình trong chương trình hỗ trợ đường dây mới cho người dân trên địa bàn. Toàn bộ dây chuyền cũ được thay thế bằng bóng mới bền và an toàn hơn, những bóng đèn cũ, không đủ chiếu sáng được thay thế bằng bóng tiết kiệm điện.

Dù biết bà Diện ít sử dụng nhưng “mong bà dùng điện an toàn hơn, bớt lo đường dây bị chập, ít nhất mùa đông năm sau bà sẽ được đun nước, thắp sáng sưởi ấm ”, anh Thuật, ở tổ thợ điện xã cho biết.

Cách nhà bà Diện khoảng 2km, thuộc xã Kim Lan là nơi ở của mẹ con bà Trần Thị Thập (55 tuổi) và cháu Lê Thị Hợp (15 tuổi). Căn nhà chỉ có một phòng vừa là phòng khách, phòng ngủ và phòng học cho Hợp. Ngoài bàn ghế, giường tủ đã cũ, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá.

EVNHANOI sửa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai
Căn nhà mẹ con bà Trần Thị Thập ở.

Mỗi tháng, gia đình bà Thập chỉ sử dụng hết vài chục nghìn tiền điện vì trong nhà hầu như không còn thứ gì ngoài bóng đèn. Một thời gian dài, chị Thập không biết ai là người trả tiền giúp gia đình, “có thể xã giúp, hoặc gia đình người thân gần đây trả tiền giúp vì thương cả hai mẹ con chứ không có tiền”. .

Cũng như nhiều hộ nghèo khác trên địa bàn huyện Thanh Oai, ngôi nhà của mẹ con bà Thập cũng được hỗ trợ thay thế đường dây cũ và lắp đặt đường dây, công tơ, bóng đèn an toàn hơn. Hệ thống điện mới đem lại sự ổn định cho một phần cuộc sống của mẹ con bà Thập, giữa ngôi nhà đơn sơ.

Cách đó không xa, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyến và anh Nguyễn Huy Thắng là một hoàn cảnh đáng thương khác của huyện Thanh Oai. Hộ gia đình có 7 người sinh sống trong một khu đất nhỏ, hai phòng một mái.

Ngồi ngoài hiên, bố mẹ chồng chị Tuyền cần mẫn từng chiếc nón để tăng thêm thu nhập, mỗi ngày từ sáng đến chiều, hai ông bà cũng thu được khoảng 10 chiếc. Một gói niềng răng 10 vành được bán với giá 18.000 đồng.

EVNHANOI sửa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai

Anh Thắng, 35 tuổi, bị viêm tụy, hầu như tháng nào cũng phải vào viện. Khi không ốm đau, anh ấy đi làm thợ xây. Mỗi tháng anh thu nhập gần 3 triệu đồng, đây cũng là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Tổng thu nhập của gia đình, trừ tiền học của 3 đứa con, tiền điện nước, tiền ăn của 7 người, tiền thuốc thang cho anh Thắng, tiền sinh hoạt… cũng không đủ.

Công nhân EVNHANOI đang sửa chữa hệ thống điện gia đình chị Tuyền

100% hộ nghèo Thanh Oai được sửa chữa và lắp đặt hệ thống điện

Gia đình bà Điền, bà Thập và ông Thắng, trong số 800 hộ nghèo của huyện Thanh Oai được hỗ trợ thay thế thiết bị điện trong đợt vận động của EVNHANOI kéo dài 3 tháng cuối năm 2020. Ngoài hệ thống đường dây mới, các gia đình trang bị một bóng đèn năng lượng mặt trời trong sân.

Cuộc vận động sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện cho hộ nghèo đã được EVNHANOI triển khai từ nhiều năm nay, trải dài trên các địa bàn, quận, huyện của TP. Theo đó, từng hộ dân sẽ được thay thế toàn bộ đường điện, lắp đồng hồ và thay bóng đèn tiết kiệm điện. Hàng chục tỷ đồng đã được đầu tư để giúp đỡ các gia đình nghèo.

“Tiếng là thủ đô nhưng ở nhiều huyện như Thanh Oai, Chương Mỹ, Sóc Sơn… vẫn còn nhiều gia đình nghèo như bà Diện, bà Thập. Đường điện mới không thể giúp họ thoát nghèo, nhưng một ngôi nhà sáng sủa hơn, với ánh đèn ấm áp, an toàn và đường dây được kết nối cẩn thận ít nhất cũng có thể giúp họ yên tâm trong cuộc sống hàng ngày ”, đại diện EVNHANOI chia sẻ.

Minh TuấnSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here