Home Cuộc sống THNM – Gia đình Sài Gòn hiến toàn bộ gia sản để...

THNM – Gia đình Sài Gòn hiến toàn bộ gia sản để xây dựng thiền viện Tuệ Quang

4
0


Giữa sự náo nhiệt của thành phố, Thiền viện Tuệ Quang (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM) tĩnh lặng với tiếng chuông gió, rợp bóng cây xanh. Và, câu chuyện duyên khởi của ngôi chùa cũng khơi dậy trong lòng người nghe những cảm xúc đặc biệt.

Chuyện gia đình Sài Gòn hiến hết tài sản để xây chùa
Tu viện Tuệ Quang. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Xây chùa để báo hiếu mẹ.

Được biết, tiền thân của thiền viện là một ngôi chùa nhỏ có tên là Huỳnh Võ. Người xưa cho rằng, Huỳnh Võ tự được xây dựng xuất phát từ sự ân hận vì đã không hiếu với mẹ của vị quan tổng trấn vùng Thủ Đức xưa.

Câu chuyện cảm động trên vẫn được ông Mã Thành Công (79 tuổi), pháp danh Thông Hiểu, lưu giữ mỗi lần về thăm thiền viện. Ông Công là cháu của ông Huỳnh Hữu Nho, người có công xây dựng chùa Huỳnh Võng xưa.

Ông Công cho biết, tiền thân của dòng họ Huỳnh là Huỳnh Văn Chung theo chúa Nguyễn Ánh vào Nam lập nghiệp ở vùng Thủ Đức. Sau đó, ông Chung về Huế làm quan.

Trong khi đó, người cháu thứ ba của gia đình là lão Huỳnh Văn Đức vẫn ở Thủ Đức tiếp tục khai hoang, lập nghiệp. Sau này, ông đã tìm được mảnh đất có phong thủy tốt tại làng Linh Xuân (nay là phường Linh Xuân) để làm khu đất mồ mả cho dòng họ.

Ông Công cho biết: “Chuyện xây chùa bắt đầu từ đời thứ sáu của dòng họ Huỳnh. Người này là Huỳnh Hữu Nho. Ông Nho là ông nội của vợ tôi. Ông vốn là hậu duệ của ông Huỳnh Văn Đức, người được cho là có công khai phá vùng đất Thủ Đức ”.

Ông Nho nổi tiếng hiền lành, hiếu thảo nên được nhân dân trong vùng quý mến. Khi tuổi cao sức yếu, cha mẹ Nho định để lại toàn bộ gia sản cho anh. Tuy nhiên, ông đã từ chối quyền thừa kế vài trăm mẫu đất. Ông để lại toàn bộ số gia sản trên cho các chị và em gái.

Ông chỉ yêu cầu giữ lại phần đất mồ mả, nơi chôn cất, thờ cúng người thân trong gia đình. Ông Công chia sẻ: “Chùa Huỳnh Võ được ông Nho xây dựng trên mảnh đất này 3 tháng sau khi mẹ ông mất. Người xưa dựng đền thờ mẹ. “

Chuyện gia đình Sài Gòn hiến hết tài sản để xây chùa
Nơi đây là một trong những cơ sở khôi phục lại Thiền phái Việt Nam và phát triển tinh thần Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. (Ảnh: Nguyễn Sơn)

“Khi mẹ tôi còn sống, bà cứ ao ước có một ngôi chùa bên cạnh khu đất mồ mả để có thể lên chùa lễ Phật, thăm ông bà. Mẹ tôi còn sống, tôi chưa làm được, giờ mẹ tôi giấu kín lòng ân hận, cho rằng mình đã không hiếu với mẹ tốt nên tôi quyết định xây chùa cho mẹ. để mỉm cười với chín suối. ”, Công nói thêm.

Ba tháng sau khi bà Võ Thị Sở (mẹ của Nho) qua đời, ông Huỳnh Hữu Nho xin phép xây dựng chùa và đặt tên là Huỳnh Võ Tự. Ông lấy họ mẹ, họ cha ghép thành tên chùa, nghĩa là đây là thiền môn của họ Huỳnh, họ Võ.

Quyên góp tất cả tài sản để xây dựng tu viện

Thiền viện luôn rợp bóng cây xanh và các tiểu cảnh được bố trí hài hòa. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Sau khi ngôi Huỳnh Võ tự xây xong, bà Nho tự mình đến Thiếu Lâm ở thôn Linh Chiểu Tây thuộc làng Linh Đông cũ để thương lượng thỉnh tượng A Di Đà, Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Hộ Pháp. … đến chùa Huỳnh. Vo.

Tuy nhiên, về sau, bản thân Huỳnh Võ chỉ còn lưu giữ chiếc trống thông dụng và thanh nhã. Toàn bộ pho tượng được cung thỉnh về, nhà chùa đã cúng dường Đại đức Thích Trí Đức từ chùa Huê Nghiêm đưa về chùa Bửu Thiền trên núi Thị Vải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Công cũng cho biết thêm, vì là ngôi chùa tại gia nên ngôi chùa Huỳnh Võ tự rất nhỏ bé, đơn sơ, nép mình giữa một vùng đất rộng lớn. Xung quanh chùa là những ngôi mộ của dòng họ Huỳnh.

Theo ông Công, tuy xây chùa để tỏ lòng hiếu thuận với mẹ nhưng ông Nho mong muốn chùa Huỳnh Võ là nơi hoằng pháp, sinh lợi. Vì vậy, theo tâm nguyện của vua cha, năm 1967, con gái là Huỳnh Thị Nga (sau này xuất gia là Sư cô Thích Nữ Huệ Định) đã phát tâm cúng dường chùa Huỳnh Võ và toàn bộ khu đất để xây dựng Phật pháp. Viện bảo tàng.

“Khu đất có chùa Huỳnh Võ lúc đó rộng hơn 47.000m2. Ý tưởng của bà Nga là hiến mảnh đất này để xây dựng Pháp viện, nơi các trưởng lão Hòa thượng sẽ phiên dịch Tam tạng kinh điển. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà việc xây dựng Pháp Bảo Viên không thành công ”, ông Công chia sẻ.

Năm 1990, bà Nga cho trùng tu lại toàn bộ ngôi chùa Huỳnh Võ và xây Ni trưởng. Tuy nhiên, ba năm sau, Nhà nước có kế hoạch xây dựng Khu chế xuất Sài Gòn-Linh Trung. Toàn bộ khu đất và chùa Huỳnh Võ đều nằm trong quy hoạch phải giải phóng mặt bằng.

Chuyện gia đình Sài Gòn hiến hết tài sản để xây chùa
Tháp chứa tro cốt của dòng họ Huỳnh, dòng tộc xây dựng chùa Huỳnh Võ – tiền thân của thiền viện Tuệ Quang. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Ông Công cho biết thêm: “Thời điểm này, chúng tôi dời chùa về khu đất mới thuộc phường Linh Trung ngày nay. Sau khi xây dựng chùa, hoàn thiện các công trình phụ… gia đình chúng tôi đã hiến chùa và toàn bộ đất đai cho Hòa thượng Thích Thanh Từ để làm cơ sở khôi phục Thiền tông Việt Nam và phát triển tinh thần Thiền tông. Trúc Lâm Yên Tử ”.

Sau đó, Hòa thượng Thích Thanh Từ thay thế danh hiệu chùa Huỳnh Võ thành thiền viện Tuệ Quang. Theo ông Công, công trình này đã được Thành hội Phật giáo TP.HCM thông qua, ban hành Quyết định số 702 / QĐ / THPG ngày 19-11-2001 và công bố trong lễ khánh thành lầu chuông, lầu trống ngày 30-1-2002. .

Sau khi hiến toàn bộ đất và chùa Huỳnh Võ, vợ chồng ông Công cũng xuất gia tu hành tại thiền viện Tuệ Quang. Ông Công được ban hiệu là Thông Hiếu. Tuy nhiên, hiện tại anh chỉ tu hành và không giữ chức vụ gì trong tu viện.

Ông Công tâm sự, tro cốt và mộ của một số thành viên trong dòng họ Huỳnh được chuyển về tu viện Tuệ Quang như một cách tri ân người xưa đã khai phá vùng đất Thủ Đức và xây dựng nên chùa Huỳnh Võ. Tuy nhiên, ông vẫn tiếc vì đã không giữ được nhiều đồ cổ của dòng họ.

Anh cho biết, trong ngôi đền cổ có mộ của ông bà già. Ngôi mộ bằng đá xanh rất đẹp, nhưng không thể chuyển đến tu viện. Bây giờ, những ngôi mộ đó không còn nữa. Mộ ông Huỳnh Văn Đức trước đây nằm trong khu chế xuất Linh Trung.

“Khi chưa giải phóng được đất làm khu chế xuất, chúng tôi có ý định cải táng, bốc mộ ông. Nhưng khi bốc mộ lên thì không còn gì, mọi thứ đều biến thành cát bụi. Có chăng chỉ là ngôi mộ xây bằng đá xanh chạm trổ hoa văn tinh xảo. Sau này, ngôi mộ đó cũng mất ”, ông Công tiếc nuối nói.

Chuyện gia đình Sài Gòn hiến hết tài sản để xây chùa
Cảnh đẹp và không gian tĩnh lặng khiến thiền viện có rất nhiều du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. (Ảnh: Nguyễn Sơn).
Chùa có 80 lớp dạy ngoại ngữ miễn phí tại Sài Gòn

Chùa có 80 lớp dạy ngoại ngữ miễn phí tại Sài Gòn

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Quang Trung, P.14, Q.Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm nuôi dưỡng văn hóa ngôn ngữ miễn phí Thiên Nhơn do chùa Lá mở ra đã hơn 10 năm hoạt động.

Nguyễn SơnSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here