Home Cuộc sống THNM – Gia đình trung lưu người Anh đột nhiên trở thành...

THNM – Gia đình trung lưu người Anh đột nhiên trở thành người vô gia cư

5
0


Bị đuổi khỏi căn nhà cho thuê mà không rõ lý do, Matthew Pigott và hai con trai rơi vào cảnh không sống được.

Zing trích đăng bài từ Telegraph, dùng để chỉ những tháng ngày vô gia cư, không nơi nương tựa của một gia đình trung lưu người Anh, những người dù kiếm tiền nhưng vẫn có thu nhập ổn định.

“Chúng tôi đã đi từ ‘chưa bao giờ sống trong căn lều đó’ thành ‘rất may là vẫn còn một căn lều để trú ngụ’. Chúng tôi quá quẫn trí với những lo lắng ”, Matthew Pigott (48 tuổi) thừa nhận.

Đối với những ai nghĩ rằng tình trạng vô gia cư chỉ xảy ra với một số đối tượng nhất định, thì việc một gia đình trung lưu 4 người đột nhiên vô gia cư, ngay cả trước khi Covid-19 xuất hiện, sẽ khiến họ không khỏi ngạc nhiên.

gia đình trung lưu Anh vợ 1

Matthew và Heidi bên hai con trai. Ảnh: Telegraph.

Vào cuối năm 2019, dữ liệu từ Shelter từ thiện cho thấy gần 3 triệu người ở Anh đang đứng trước bờ vực trở thành người vô gia cư. Con số này đã tăng lên chóng mặt kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết người lao động ở Anh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra.

Thống kê gần đây của YouGov cho thấy 14% hộ gia đình có thu nhập trên 60.000 bảng Anh / năm (khoảng 80.500 USD) cảm thấy lo lắng về viễn cảnh người vô gia cư với tình hình kinh tế của năm 2020.

Nhiều người quyết định bỏ bữa, cắt giảm thức ăn và cắt bỏ những trò giải trí không cần thiết để trả tiền thuê nhà và thế chấp.

Đối với Matthew và vợ Heidi Blake (50 tuổi), một tiếp viên hàng không với 30 năm kinh nghiệm, đại dịch càng làm trầm trọng thêm mối đe dọa về tình trạng vô gia cư đã kìm hãm họ suốt một năm.

Đột ngột bị đuổi ra khỏi nhà

Tháng 5/2019, gia đình Matthew và Heidi bất ngờ bị đuổi khỏi ngôi nhà 4 phòng ngủ ở Stamford (Anh) mà họ đã sống 6,5 năm theo thông báo trục xuất 21 người từ chủ đất.

gia đình trung lưu Anh vợ 2

Những nơi trú ẩn trú ẩn trên đường phố nước Anh. Ảnh: Getty.

Thông báo không đưa ra bất kỳ lý do cụ thể nào. Matthew nói: “Ngay cả khi bạn là người thuê nhà tốt nhất trên thế giới, bạn có thể bị đuổi đi vì bất cứ lý do gì.

Theo luật, Matthew, Heidi và 2 con trai lần lượt 11 và 14 tuổi có 2 tháng để chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, vì anh ta đã nộp đơn phá sản gần sáu năm trước đó, không có đại lý bất động sản nào cho phép gia đình họ thuê.

“Hậu quả của cuộc suy thoái năm 2008, công việc kinh doanh quan hệ công chúng vốn đã rất thành công của tôi bị thua lỗ rất lớn. Vào năm 2013, kế toán của tôi đã khuyên tôi nên nộp đơn phá sản để xóa một số khoản nợ, ”Matthew nói.

Tuy nhiên, lúc đó căn nhà cho thuê ở Stamford của họ không được đòi lại. Chỉ đến khi tìm được nơi ở mới, điểm tín dụng kém cỏi của hai vợ chồng mới trở thành vấn đề.

“Mọi đại lý bất động sản đều nói rằng họ cần phải kiểm tra tín dụng của Heidi và tôi một cách cẩn thận. Ngay cả một đại diện ở Stamford – người biết chúng tôi đã trả tiền thuê nhà đúng hạn trong 6,5 năm qua – nói rằng điều đó chẳng có nghĩa lý gì ngay cả khi một cặp vợ chồng kiếm được 100.000 bảng cho điểm tín dụng thấp. “, Matthew nói.

Cho đến tháng 9, lệnh phá sản của Matthew mới được dỡ bỏ, qua đó khôi phục tín dụng, giúp gia đình tìm được nơi ở mới. Vì vậy, hai vợ chồng cố gắng kéo dài thời gian.

Tuy nhiên, dù đã nhờ đến sự tư vấn pháp lý từ tổ chức từ thiện Shelter và ra tòa khởi kiện, họ vẫn phải rời tổ ấm Stamford vào cuối tháng Hai.

gia đình trung lưu Anh cưới vợ 3

Nhiều gia đình không có nhà, không cửa buộc phải sống trong căn hộ một phòng với không gian rất nhỏ, bí bách. Ảnh: Shelter.

Matthew và Heidi tiếp cận Hội đồng quận Nam Kesteven ở Grantham để tìm nơi trú ẩn, nhưng không thành công. Hầu hết các căn hộ đều quá nhỏ cho một gia đình 4 người.

Heidi nói: “Một số ngôi nhà quá bẩn và nhỏ đến mức khó tưởng tượng có ai ở một mình ở đó, chứ chưa nói đến 4 người.

Ai cũng có thể trở thành người vô gia cư

Một tuần trước thời hạn rời khỏi nhà, Matthew và Heidi cuối cùng đã nhận được chỗ ở mới từ Hiệp hội Nhà ở. Cách trường học trẻ em chỉ khoảng 16 km.

“Căn nhà chỉ có 2 phòng ngủ nhỏ, nhưng lúc đó chúng tôi tuyệt vọng đến mức chấp nhận mọi đề nghị được đưa ra. Hơn nữa, nếu tôi từ chối, đơn xin mua nhà của gia đình tôi sẽ bị chuyển xuống cuối danh sách và phải đợi đến lượt, và chúng tôi không có nhiều thời gian ”, Heidi nói.

Cô nói thêm: “Và sau đó Covid-19 bất ngờ đến. Hiệp hội từ chối bàn giao tài sản cho chúng tôi mặc dù đã sửa chữa xong. Họ cũng không hẹn cụ thể ”.

gia đình trung lưu Anh vợ 4

Vương quốc Anh ghi nhận hàng triệu người vô gia cư sống trên đường phố. Ảnh: stellapicsltd.

Cuối cùng, một gia đình 4 người buộc phải chuyển đến sống với mẹ của Heidi (71 tuổi) và cha dượng (76 tuổi). Mỗi ngày, trẻ đi học 80 km rồi về nhà, đến khi học trực tuyến tại nhà mới được học.

Tuy nhiên, vì mẹ và cha dượng của Heidi rất dễ bị tổn thương trong mùa dịch bệnh nên cả gia đình hiểu rằng họ cần phải ra đi.

Suốt những tháng sau đó, họ sống lang thang, thuê nhà trọ giá rẻ hoặc đến ở nhờ nhà người thân. Matthew và Heidi tận dụng cơ hội tiết kiệm tiền đặt cọc cho thuê nhà trong khi chờ lệnh phá sản được dỡ bỏ để có thể sớm tìm được chỗ ở ổn định.

Hiện tại, trước lễ Giáng sinh, gia đình họ đã may mắn tìm được nhà mới. Heidi nói: “Năm biến động vừa qua là một lời nhắc nhở chúng tôi rằng tình trạng vô gia cư thực sự có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Khách sạn Paris mở cửa cho người vô gia cư

Khách sạn Paris mở cửa cho người vô gia cư

Nằm ở vị trí đắc địa với tầm nhìn ra tháp Eiffel nhưng do ảnh hưởng của đại dịch nên khách sạn vẫn mở cửa cho người vô gia cư.

Theo ZingSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here