Home Đồ họa THNM – Gói di động 5G sẽ tương đương với giá dịch...

THNM – Gói di động 5G sẽ tương đương với giá dịch vụ 4G

7
0


Mạng di động 5G đang được thử nghiệm thương mại tại Hà Nội và TP. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới thử nghiệm mạng 5G bằng thiết bị tự sản xuất.

Sáng 17/12, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam tổ chức tọa đàm “5G sẽ mang lại cơ hội gì cho Việt Nam?”. Tại đây, nhiều câu chuyện đã được các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp chia sẻ nhằm cung cấp thông tin đầy đủ nhất về các vấn đề liên quan đến 5G và việc triển khai dịch vụ này tại Việt Nam cũng như tác động của 5G đến phát triển kinh tế – xã hội.

Nhu cầu thị trường sẽ quyết định tốc độ triển khai 5G

Theo ông Nguyễn Phong Nhã – Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), Bộ TT&TT đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ phủ sóng di động 5G trên toàn quốc. Khi đó, mọi người sẽ có thể truy cập và sử dụng internet băng thông rộng với giá rẻ.

Để hiện thực hóa điều này, Bộ TT&TT đã nhanh chóng xây dựng chiến lược viễn thông, hướng tới nâng cấp hạ tầng mạng 4G và sớm thương mại hóa mạng 5G. Hiện đã có 3 nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G với quy mô nhất định.

Gói di động 5G sẽ tương đương với giá dịch vụ 4G
Tọa đàm “5G sẽ mang lại những cơ hội gì cho Việt Nam”?

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, ngoài cung cấp dịch vụ mạng di động, các doanh nghiệp còn có thể phát triển phần mềm, thiết bị cho mạng 5G. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia thị trường cung ứng thiết bị đầu cuối.

Thử nghiệm 5G cũng là cơ hội để các nhà mạng xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp, định giá dự án và chi phí sử dụng tài nguyên trước khi mạng di động 5G được cấp phép chính thức.

Sau quá trình thử nghiệm, các nhà mạng sẽ phải gửi báo cáo đánh giá kết quả thử nghiệm về tính năng kỹ thuật, năng lực thương mại, nhu cầu thị trường, … cho cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể trong đó là Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện cơ sở pháp lý.

Gói di động 5G sẽ tương đương với giá dịch vụ 4G
Ông Nguyễn Phong Nhã – Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Theo ông Nhã, việc triển khai 5G tại Việt Nam sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu thị trường. Do đó, có thể 5G có thể chưa được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc nhưng sẽ sớm có mặt tại một số thành phố lớn chẳng hạn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.

Sở dĩ chọn những địa điểm này vì đây là những khu vực có mật độ người sử dụng thiết bị di động cao và yêu cầu tốc độ cao. Ngoài ra, 5G cũng có thể được triển khai tại các khu công nghiệp có nhu cầu thiết kế, vận hành, lắp đặt nhà máy thông minh, Bộ TT&TT dự kiến ​​sẽ sớm triển khai dịch vụ này ngay trong năm. Năm 2021.

Thử nghiệm thương mại: Bước đầu tiên để thương mại hóa 5G

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, đại diện VinaPhone cho biết, qua quá trình thử nghiệm kỹ thuật tại Hà Nội và TP HCM, mạng 5G cho tốc độ tải xuống nhanh gấp 10 lần, vẫn bị chậm trễ. Ít hơn 10 lần so với mạng 4G.

Với MobiFone, nhà mạng này đã hoàn thành việc lắp đặt và đang thử nghiệm tốc độ 5G. Trong điều kiện tiêu chuẩn, kết quả tương đối khả quan khi tốc độ tải xuống đạt khoảng 1,3 Gbps. Theo dự báo, tốc độ của 5G vẫn chưa dừng lại ở đây mà sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Tốc độ trung bình thực tế khi thử nghiệm 5G thương mại tại Việt Nam hiện vào khoảng 500-600 Mbps.

Theo Viettel, toàn hệ thống mạng của đơn vị này hiện có khoảng 8.000 thiết bị đầu cuối tương thích với mạng 5G. Tuy nhiên, do vùng phủ sóng hẹp nên hiện chỉ có vài trăm thiết bị được kết nối mạng thử nghiệm. Tốc độ trung bình hiện nay khoảng 500-600 Mbps.

Ở một góc nhìn khác, đại diện Viettel cho biết, ngoài việc thử nghiệm dịch vụ mạng 5GNhà mạng này cũng đang hợp tác với Vingroup để phát triển thiết bị phát sóng 5G. Các thiết bị tự sản xuất hiện chiếm khoảng 15% trong số các thiết bị thu phát đang được thử nghiệm của nhà mạng này. Việc làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị mạng sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp Việt Nam kiểm soát và đảm bảo an toàn hạ tầng viễn thông trọng yếu.

Gói di động 5G sẽ tương đương với giá dịch vụ 4G
Không giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang tìm cách phát triển thiết bị thu phát 5G Make in Vietnam.

Nhìn chung, các nhà mạng đều cho biết, trong thời gian thử nghiệm thương mại đang được thực hiện tại Hà Nội và TP.HCM, người dùng sẽ không cần đổi SIM để sử dụng 5G. Thay vào đó, họ chỉ cần sở hữu những chiếc điện thoại có kết nối 5G.

Nói về bài toán thương mại khi triển khai 5G, các chuyên gia cho rằng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời điểm, chính sách gói cước, chi phí tần số, … Cần có thời gian tính toán và tìm ra giải pháp thương mại cho bài toán 5G. Tuy nhiên, về cước phí, các gói di động 5G về cơ bản sẽ tương đương với mạng 4G.

Trọng ĐạtSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here