Home Cuộc sống THNM – Hiến tạng con trai cứu 6 người, mẹ Lâm Đồng...

THNM – Hiến tạng con trai cứu 6 người, mẹ Lâm Đồng bị xa lánh

13
0


3, 4 năm đầu sau khi hiến tạng cho đứa con bé bỏng của mình, chị Mừng sống trong nước mắt. Cô đau đớn vì sự bất công, mang tiếng sống trên thân …

“Con tôi còn sống.”

Giữa khoảng sân ngập nắng vàng, bà Vũ Thị Mừng (62 tuổi, ngụ xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) từ từ phơi những quả cà phê chín đỏ. Một lúc sau, cô lại đảo mắt, nhìn về phía di ảnh của con trai mình.

“Ngay khi tôi ký giấy đồng ý hiến tạng, Trần Vũ Minh Quang đã trở thành người đầu tiên hiến đa tạng ở tỉnh Lâm Đồng”, chị nói. Quang cũng là trường hợp người hiến tạng lớn, cứu sống nhiều người nhất Việt Nam. Đã gần 6 năm trôi qua nhưng mỗi lần nhắc lại, nước mắt tôi lại chực trào ra.

Sau đó, cô cho biết, vào năm 2015, “tai họa” ập đến với gia đình cô. Chồng chị vừa mất được 7 tháng, chị bàng hoàng nhận tin con trai lớn bị tai nạn ở quê. Giữa cái lạnh run rẩy của núi rừng Tây Nguyên, chị vội túm áo gọi người chở mình bằng xe máy vào Bình Dương.

Hiến tạng con trai cứu 6 người, mẹ Lâm Đồng bị xa lánh
Bà Mừng lặng lẽ phơi cà phê. Bà từng làm công việc này sau ngày con trai lớn bị tai nạn qua đời. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

“6h sáng, tôi đến bệnh viện Bình Dương. Bác sĩ dẫn tôi vào xem. Nó nằm bất động, hôn mê sâu. Tôi lao tới, nắm lấy đôi tay lạnh ngắt của nó mà khóc. Có lẽ nó vẫn cảm nhận được tôi, nước mắt trào ra trên khóe mắt ”, chị Mừng rưng rưng.

Chị xin chuyển con lên bệnh viện Chợ Rẫy với hy vọng có thể bấu víu sự sống cho cháu. Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã không xảy ra. Bác sĩ ngậm ngùi thông báo, chị Quang đã chết não, không qua khỏi. Mất con, chị ngã quỵ, tay ôm mặt khóc.

Cô cho biết: “Sau đó bác sĩ và nhân viên của Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến gặp tôi và chia buồn. Họ vận động tôi ký tặng tạng Quang để cứu sống người khác. Tôi như chết lặng, không nói được gì.

Khi hồi phục, cô bắt đầu suy nghĩ về những gì các bác sĩ đã nói. Chị kể, khi vào thăm Quang, cơ thể anh vẫn còn ấm, hồng hào như đang ngủ. Bất chợt, cô nghĩ đến người thân của những bệnh nhân hiểm nghèo đang chờ ghép tạng.

Hiến tạng con trai cứu 6 người, mẹ Lâm Đồng bị xa lánh
Bà Mừng kể lại quyết định hiến tặng đứa con chết não đầy khó khăn trong nước mắt. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

“Họ cũng sẽ như tôi, đau đớn nhìn người thân của mình chết trong bơ vơ nếu con mình không có tạng để ghép. Ai mà không muốn sống sao mình không tạo điều kiện cho họ. Nếu anh ấy hiến xác cho Quang, thì dù con trai tôi có chết đi chăng nữa thì một phần cơ thể của anh ấy vẫn sống đâu đó trên thế gian này. Như vậy, con tôi vẫn còn sống ”, cô nói.

Bà thông báo ý định hiến xác thì các con ông Quang không đồng ý. Một số người bên trong Quang cũng phản đối gay gắt. “Từ xưa đến nay họ nói, chết thì phải trọn. Bây giờ nó đang khỏe mạnh sao lại mang ra cho mọi người mổ xẻ?

Mọi người xa lánh, nói xấu đủ thứ

Cuối cùng, quyết định nhân văn của cô cũng được gia đình hiểu và thông cảm. Người thân của Quang đồng tình với quyết định hiến xác của bà Mừng. Vậy mà khi được gặp con lần cuối trước khi con trai lên bàn mổ, chị rơi vào trạng thái hoảng loạn tinh thần.

Cô chạy khắp bệnh viện để tìm con, mặc dù trước đó, cô đã ở trong phòng con trai mình nằm nhiều ngày. Cô ấy cứ chạy như người không hồn cho đến khi có người dẫn đi gặp bạn lần cuối.

“Khi gặp Quang, tôi vẫn có cảm giác như anh ấy đang ngủ. Tôi biết bác sĩ đã uống thuốc, nhưng không hiểu sao tôi không thể chấp nhận sự thật rằng con tôi đã chết. Tôi không muốn hiến xác. Trong tôi đấu tranh dữ dội với bao đau đớn khôn nguôi ”, Mừng nói thêm.

Hiến tạng con trai cứu 6 người, mẹ Lâm Đồng bị xa lánh
Cô cho biết, tư tưởng “chết thì phải chết hẳn” trong xã hội còn rất nặng nề nên việc hiến tạng trở nên khó khăn. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Cuối cùng, bà đã vượt qua nỗi đau, ký tên đồng ý hiến tạng cho con trai. Bà bùi ngùi nhận được thông báo của bệnh viện về việc tim gan của anh Quang vượt 2.000km từ bệnh viện Chợ Rẫy đến bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cứu sống 2 bệnh nhân.

Hai giác mạc, hai quả thận cũng đã được ghép cho bệnh nhân tại TP.HCM. Tất cả người nhận phục hồi rất nhanh chóng. Lúc này, tâm hồn cô bỗng nhẹ nhõm. Cô vui mừng vì quyết định của mình đã cứu được nhiều người.

Bà Mừng chia sẻ: “Sau khi Quang cho nội tạng, tôi đã hỏa táng và đưa tro về chùa. Tôi không cử hành tang lễ, không chôn cất cô ấy. Tôi luôn nghĩ Quang vẫn còn sống và trong thân xác của một người khác trên thế giới này.

Tuy nhiên, khi trở về nhà, việc hiến xác cứu 6 người khiến cô đau đớn. Không hiểu hành động nhân đạo của cô, người dân địa phương cho rằng, vì hoàn cảnh khó khăn nên cô đã nhẫn tâm bán nội tạng để kiếm sống.

“Đi đến đâu họ cũng xì xào rằng tôi là kẻ nhẫn tâm, bán nội tạng con để kiếm ăn. Có người nói, tôi không yêu cô ấy là trái với truyền thống là chết đi sống lại, ngày lễ không ma chay khiến con tôi không khỏi bệnh… Nhiều người xa lánh, thậm chí ghét bỏ tôi ”, Bà Mừng kể.

Hiến tạng con trai cứu 6 người, mẹ Lâm Đồng bị xa lánh
Suốt những năm đầu đi bỏ xác con, chị Mừng không dám ra khỏi nhà vì bị hàng xóm nói xấu đủ thứ. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Cô cho biết, 3, 4 năm đầu sau khi hiến tạng cho con mình, cô sống trong nước mắt. Cô bị hàm oan, mang tiếng sống nhờ xác chết. Trên phố, cô mệt mỏi với những ánh mắt soi mói, những nụ cười khinh bỉ, những lời xì xào bàn tán …

“Tôi đã cố gắng giải thích, nhưng tôi càng nói, họ càng không tin”, cô nói. Tư tưởng cũ chết hẳn là chết hẳn vẫn đeo bám tâm trí mọi người. Sau này, khi đưa tin về thủ tục hiến tạng, mọi người tin rằng tôi không bán xác và hiểu rõ hơn công việc của tôi. Bây giờ, không ít người hiểu lầm tôi ”.

Ghi nhận việc làm nhân đạo của chị, ngày 13/11, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã đến thăm hỏi gia đình chị. Tại đây, ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế – Khoa học và Đào tạo thuộc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thay mặt Trung tâm và các nhà tài trợ gửi lời cảm ơn tới gia đình chị. .

Gặp lại “con” như một người khác

Bà Vũ Thị Mừng cho biết, cách đây không lâu, bà gặp 2 trong số 6 người được ghép tạng từ con trai mình. “Tôi đã gặp bác sĩ và nhận trái tim của Quang. Bác chấp gan thường xuyên cùng gia đình từ Bắc vào Nam thăm gia đình tôi ”.

“Trong một dịp đặc biệt, tôi ra Bắc và gặp được trái tim của cô ấy. Cô cho biết mình là trụ cột của gia đình có 3 con nhỏ. Nếu không có tấm lòng của Quang, có lẽ anh đã không qua khỏi. Bây giờ ôm em vào lòng, tôi như được gặp lại em trong thân xác của người khác. Rất vui”.

Mẹ tôi bán mảnh đất được 10 tỷ chia cho 2 con.

Mẹ tôi bán mảnh đất được 10 tỷ chia cho 2 con.

Cả đời vợ chồng tích góp tiền bạc, mua được căn nhà khang trang. Về già, tôi chia hết tài sản cho con cái, nhưng vẫn mang tiếng ăn bám.

Nguyễn SơnSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here