Home Ăn ngon THNM – Hút 1,5 bao thuốc mỗi ngày, người đàn ông đột...

THNM – Hút 1,5 bao thuốc mỗi ngày, người đàn ông đột ngột đột quỵ

8
0


Khi đang làm việc, anh Huy bất ngờ bị tê nửa người bên trái, không nhấc được tay chân. Bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ.

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận 2 nam bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ nhồi máu não cấp. Đặc biệt, cả hai bệnh nhân đều có tiền sử nghiện thuốc lá nhiều năm.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Huy, 48 tuổi ở Hải Phòng. Bệnh nhân không có tiền sử bệnh tật nhưng nghiện thuốc lá 20 năm nay, trung bình mỗi ngày hút 1,5 gói. Anh Huy giải thích, do công việc kiểm tra biển báo ngoài khơi, thường xuyên phải trực trên thuyền nên anh không thể bỏ được dù trước đó đã vào viện lao.

Cách đây 3 ngày, khi đang làm việc trên bãi biển, anh đột nhiên cảm thấy tê nửa người bên trái, không nhấc được tay chân, nôn mửa, co giật. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng cấp cứu, phát hiện bị tắc động mạch cảnh phải nên chuyển đến Bệnh viện 108 điều trị lúc 6 giờ sau khi khởi phát.

Tại Trung tâm Đột quỵ, bệnh nhân được can thiệp tái thông mạch não bằng dụng cụ cơ học, hiện sức khỏe đã ổn định.

Bệnh nhân đột quỵ hút thuốc lá lâu năm đang điều trị tại Bệnh viện 108

Trường hợp thứ hai là một nam bệnh nhân 44 tuổi ở Hà Nội được chuyển đến bệnh viện vào tối ngày 15/12, trong tình trạng liệt nửa người bên trái, không nói được, ý thức mơ hồ, không nói được. tiếp xúc. Bệnh nhân vào viện lúc 3 giờ, được chẩn đoán liệt nửa người bên phải do nhồi máu bán cầu não trái, tắc động mạch não giữa trái.

Bệnh nhân được can thiệp lấy huyết khối và đặt stent động mạch cảnh trong bên trái.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, có 2 nhóm nguy cơ gây đột quỵ:

Nhóm thứ nhất, nguy cơ không thể thay đổi như tuổi tác, tuổi càng cao nguy cơ đột quỵ càng lớn, nhất là người trên 70 tuổi; chủng tộc da đen có nguy cơ cao hơn người da trắng, giới tính nam có nguy cơ cao hơn nữ giới; do di truyền …

Thứ hai là nhóm nguy cơ có thể thay đổi được như: Tăng huyết áp; Bệnh tiểu đường; Khói; rối loạn chuyển hóa lipid; ít vận động; một số nguyên nhân khác như bệnh van tim; rung tâm nhĩ; hẹp động mạch cảnh… Nguy cơ đột quỵ sẽ đặc biệt cao ở những người có 2-3 yếu tố nguy cơ trở lên.

“Nghiện thuốc lá lâu ngày không chỉ có nguy cơ cao gây ung thư phổi mà còn là yếu tố nguy hiểm dẫn đến các bệnh lý mạch máu, trong đó có mạch máu não và mạch vành. Hai bệnh nhân nói trên đều trẻ tuổi, tiền sử khỏe mạnh, không cao huyết áp, tiểu đường hay mỡ máu và tập thể dục thường xuyên, yếu tố nguy cơ duy nhất là hút thuốc lá lâu ngày ”, BS Tuyên phân tích.

Thực tế trong thuốc lá, nicotin là thành phần có hại cho mạch máu, làm giảm chức năng nội mô của động mạch vành, động mạch não, do đó làm giảm tổng hợp nitơ oxit là một trong những chất có lợi để tránh co thắt. mạch điện.

Khi chức năng của lớp nội mạc bị suy giảm, lòng mạch dễ bị xơ vữa, nguy cơ gây hẹp và tắc động mạch. Nếu mảng xơ vữa không ổn định, nó có thể bị vỡ và hình thành cục máu đông thứ cấp, từ đó gây ra đau tim hoặc nhồi máu não, đột quỵ não.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Thuy Hanh

Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tai biến mạch máu não ai cũng cần biết

Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tai biến mạch máu não ai cũng cần biết

Hơn 30% trường hợp đột quỵ có dấu hiệu cảnh báo sớm. Vì vậy, mọi người cần phát hiện sớm để có phương án dự phòng.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here