Home Đồ họa THNM – Internet – công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển...

THNM – Internet – công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam

6
0


Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn sau 20 năm mở cửa Internet. Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, giờ là lúc Việt Nam phải đưa dấu chân số của Việt Nam đi xa hơn và ghi đậm dấu ấn trên không gian mạng toàn cầu.

Việt Nam phải chuyển đổi số nhanh hơn và mạnh hơn

Sáng 16/12, Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức khai mạc Ngày Internet Việt Nam (Internet day 2020). Đây là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành Internet.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hơn 20 năm trước, khi Việt Nam lần đầu tiên kết nối Internet, chúng ta đã đặt những dấu chân số đầu tiên trên không gian mạng. Từ đó đến nay, Internet đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước.

Năm 2020 là năm khởi đầu cho quá trình chuyển đổi số quốc gia. Thay vì chỉ số hóa tài liệu, số hóa quy trình như trước đây, các công nghệ số đã phát triển cho phép chúng ta đưa toàn bộ hoạt động của mình lên không gian mạng. Sự chuyển động này sẽ diễn ra với tốc độ nhanh, tạo ra tác động lớn đến cả ba trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, giờ là lúc Việt Nam phải đưa dấu chân số của Việt Nam đi xa hơn và ghi đậm dấu ấn trên không gian mạng toàn cầu. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước, Việt Nam phải nhanh chóng nắm bắt cơ hội, thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn.

Để làm được điều đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện một số định hướng lớn, trong đó có việc tiếp tục mở rộng khả năng truy cập Internet, hướng tới phổ cập Internet toàn dân. Mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia là mỗi người dân có một điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình có một đường truyền Internet cáp quang tốc độ cao.

Một hướng quan trọng khác là phát triển hạ tầng kỹ thuật số quốc gia nhằm đáp ứng các yêu cầu mới về sự bùng nổ của thiết bị thông minh IoT và giao tiếp máy – máy. Chuyển đổi hoàn toàn Internet Việt Nam sang không gian địa chỉ IPv6 và đưa Việt Nam trở thành điểm trung chuyển của khu vực (Internet Hub).

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ phát triển hệ sinh thái nền tảng kỹ thuật số, mở rộng không gian mạng quốc gia và phạm vi hoạt động của các nền tảng kỹ thuật số Make in Viet Nam. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn thông tin, làm chủ hạ tầng số, không gian mạng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia cũng là những nhiệm vụ được ưu tiên, chú trọng.

Ngoài việc nhìn lại chặng đường 20 năm phát triển của Internet Việt Nam, theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, giờ là lúc bày tỏ mong muốn đưa dấu ấn số của Việt Nam ngày càng xa hơn và ghi đậm dấu ấn trong không gian. Mạng lưới toàn cầu.

Việt Nam nằm trong Top 20 quốc gia có tỷ lệ sử dụng Internet cao nhất

Việt Nam được đánh giá là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ sử dụng Internet cao nhất thế giới với 68,17 triệu người dùng (chiếm 70% dân số). Khoảng 94% người dùng Việt Nam sử dụng Internet thường xuyên với thời lượng sử dụng trung bình lên đến 6 giờ mỗi ngày.

Internet - công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam
Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam – Vũ Hoàng Liên. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Internet đã trở thành một dịch vụ thiết yếu đối với mọi người. Người Việt Nam có rất nhiều triển vọng trên môi trường Internet.

Với xu thế Internet đã trở thành một hệ sinh thái cho chuyển đổi số, vì vậy Internet day 2020 được tổ chức với chủ đề “Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam”.

Thế giới đánh giá gì về chuyển đổi số Việt Nam?

Theo ông Nguyễn Trọng Đường – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), nửa cuối năm 2020, đã có nhiều báo cáo chi tiết của các tổ chức quốc tế về xã hội số, chính phủ số, kinh tế số.

Báo cáo EGDI của Liên hợp quốc cho thấy, về Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, Việt Nam hiện xếp thứ 86, tăng 2 bậc và có số điểm cao hơn mức trung bình của châu Á và Thế giới. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện đứng thứ 6 về chỉ số phát triển chính phủ điện tử, sau Philippines, Brunei, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Internet - công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam
Việt Nam đứng thứ 86 trên thế giới về Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử. Ảnh: Trọng Đạt

Về chỉ số hạ tầng viễn thông, trong năm qua, Việt Nam đã tăng 31 bậc, đứng thứ 69 trên thế giới. Với chỉ số xếp hạng nguồn nhân lực, Việt Nam tăng 3 bậc và xếp thứ 117. Ở chỉ số dịch vụ trực tuyến, Việt Nam tụt 22 bậc trên bảng xếp hạng.

Giải thích về kết quả này, ông Nguyễn Trọng Đường cho biết, số liệu của LHQ chỉ được cập nhật đến tháng 9 năm 2019. Vì vậy, nỗ lực chuyển đổi số của Việt Nam từ cuối năm 2019 đến nay vẫn chưa được ghi nhận và phải chờ đánh giá tiếp theo.

Chia sẻ thêm thông tin về sự phát triển của Kinh tế số việt namTheo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam hiện có khoảng 45.500 doanh nghiệp CNTT-TT. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp này ước đạt 126 tỷ USD, bao gồm cả đóng góp của các doanh nghiệp FDI.

Tỷ trọng xuất khẩu CNTT-TT hiện chiếm khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu cả nước. Xuất khẩu CNTT-TT của Việt Nam hiện chiếm 3% tổng xuất khẩu CNTT-TT toàn cầu. Đây là những điểm sáng trong lĩnh vực CNTT-TT của Việt Nam.

Internet - công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam
Ông Nguyễn Trọng Đường đã chia sẻ những thông tin quý giá về nền kinh tế số của Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Theo báo cáo e-Conomy của Google, dịch Covid-19 đã trở thành động lực khiến lượng người dùng mới dịch vụ kỹ thuật số tăng vọt tại Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á. Số lượng người dùng mới các dịch vụ kỹ thuật số tại Việt Nam trong năm qua tăng trưởng 41%, cao nhất trong khu vực.

Tổng doanh thu của nền kinh tế Internet Việt Nam vào năm 2020 sẽ đạt hơn 14 tỷ USD. Trong đó, thương mại điện tử chiếm tỷ trọng cao nhất, với khoảng 7 tỷ USD, tiếp đến là truyền thông trực tuyến (3,3 tỷ USD), vận tải và thực phẩm (1,6 tỷ USD).

Trọng Đạt

(Quý vị có thể xem toàn văn bài phát biểu khai mạc Ngày Internet Việt Nam 2020 của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tại đây)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here