Home Cuộc sống THNM – Khám phá hồ chứa nước ngọt khổng lồ ngoài khơi...

THNM – Khám phá hồ chứa nước ngọt khổng lồ ngoài khơi Hawaii

5
0


Từ lâu, đảo Hawaii vẫn là nơi ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Bằng cách nào đó, lượng nước ngọt trong các tầng chứa nước ngầm nhỏ hơn nhiều so với lượng nước mưa.

Hồ chứa nước ngọt khổng lồ được phát hiện ngoài khơi Hawaii - 1

Các nhà khoa học vừa tìm ra lý do tại sao. Nằm sâu dưới lòng đất, chạy dưới bờ biển của hòn đảo, một lượng lớn nước ngọt được vận chuyển từ sườn núi lửa Hualālai vào các hồ chứa mới phát hiện chạy sâu xuống đáy đại dương.

Đây là một khám phá có ý nghĩa đối với các đảo núi lửa trên khắp thế giới, một nguồn tài nguyên tái tạo tiềm năng chưa được khai thác có thể chứng minh là vô giá khi khí hậu toàn cầu thay đổi nhanh chóng.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp một sự thay đổi mô hình từ các mô hình khái niệm thủy văn thông thường đã được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nhà nghiên cứu, tổ chức ở Hawaii và các đảo núi lửa khác để tính toán khả năng lưu trữ bền vững của các tầng chứa nước trong 30 năm qua. Chúng tôi hy vọng rằng khám phá mới sẽ nâng cao các mô hình thủy văn trong tương lai “, nhà địa vật lý Eric Attias của Đại học Hawaii cho biết.

Phần lớn nước ngọt của Hawaii đến từ các tầng chứa nước, các lớp đá hoặc trầm tích hấp thụ. Khi mưa rơi xuống, nó thấm qua lớp đất mặt và đá núi lửa bên dưới, cuối cùng đến các hồ chứa nước sâu.

Nghiên cứu mới đã gợi ý rằng lượng nước trong các tầng chứa nước này ít hơn nhiều so với lượng cần thiết. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một lượng lớn nước ngầm giàu chất dinh dưỡng đang bị rò rỉ ra đại dương. Phân tích đồng vị cho thấy có sự khác biệt rất lớn giữa lượng nước đi vào các tầng chứa nước và lượng nước được giữ lại ở đó.

Để đi đến tận cùng của sự khác biệt này, Attias và nhóm của ông đã chuyển sang chụp ảnh điện từ khai thác các đặc tính dẫn điện của muối và nước ngọt. Các muối được hòa tan một lượng lớn trong nước biển cung cấp nhiều ion âm và dương hơn để vận chuyển các dòng điện hiệu quả hơn nhiều.

Nhóm nghiên cứu đã lấy một chiếc thuyền chạy dọc theo bờ biển, kéo một hệ thống điện từ phía sau dài 40 km và rộng 4 km, tạo ra một dấu vết của dữ liệu điện chạy liên tục khoảng 200 km dọc theo bờ biển.

Dữ liệu này tiết lộ các khu vực có độ dẫn điện cao hơn và thấp hơn dọc theo bờ biển Kona, cho phép nhóm nghiên cứu lập bản đồ các dòng nước ngọt và các hồ chứa liên quan của chúng.

Nhà vật lý địa cầu Steven Constable thuộc Viện Hải dương học Scripps, người đã phát triển hệ thống này cho biết: “Tôi đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để phát triển các phương pháp điện từ như phương pháp được sử dụng ở đây. Thật vui khi thấy thiết bị được sử dụng cho một ứng dụng quan trọng và có tác động lớn như vậy. Phương pháp điện từ lâu đã được sử dụng để nghiên cứu nước ngầm trên đất liền, vì vậy hãy mở rộng ứng dụng. ra khơi có giá rất phải chăng ”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng có những con sông nước ngọt ngầm nằm trong các lớp giữa các đá bazan núi lửa bão hòa mặn. Những con sông này dài khoảng 35 km, trải dài ít nhất 4 km về phía tây của bờ biển.

Các nhà nghiên cứu ước tính các hồ chứa khoảng 3,5 km khối nước ngọt, nhiều gấp đôi so với ước tính trước đây.

Điều này có thể thay đổi cách các cộng đồng trên các đảo núi lửa như Hawaii đối phó với biến đổi khí hậu. Tần suất hạn hán ngày càng tăng có khả năng làm giảm lượng mưa bổ sung cho các tầng chứa nước dưới đất.

Những thay đổi cảnh quan quá mức cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực như rừng nhiệt đới giúp lấy nước, dẫn nước dọc cây trồng đến một lớp đất giữ nước và rửa trôi xuống đất. Nếu rừng bị suy thoái, lớp đất này sẽ bị xói mòn và nước chảy tràn trên bề mặt, làm cạn kiệt các tầng chứa nước.

Các tầng chứa nước dưới lòng đất có khả năng đàn hồi cao hơn, có thể được quản lý cẩn thận để tránh gây hại cho các hệ sinh thái địa phương, nơi cung cấp tài nguyên cho các cộng đồng sống trên các đảo núi lửa, ở các vùng như Galapagos, Comoros, Cape Verde và Reunion.

Tất cả các khu vực này đều có các lớp địa chất thủy văn tương tự như các lớp do nhóm của Attias tìm thấy ở Hawaii. Rất có thể chúng cũng có cơ chế vận chuyển nước ngọt tương tự.

Những con đường chết chóc nguy hiểm nhất thế giới

Những con đường chết chóc nguy hiểm nhất thế giới

Thế giới có rất nhiều con đường đẹp với phong cảnh ngoạn mục. Tuy nhiên, nhiều đoạn đường quá nguy hiểm và nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị mắc kẹt trong bùn.

Theo Dân TríSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here