Home Cuộc sống THNM – Khi cha mẹ trở thành nguyên nhân khiến trẻ thích...

THNM – Khi cha mẹ trở thành nguyên nhân khiến trẻ thích ghen tị

7
0


Đôi khi, những sai lầm của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái khiến con cái bị ảnh hưởng tâm lý và dần hình thành thói ghen tuông, hay so đo với người khác.

Cha mẹ chiều chuộng con cái

Nếu bạn quá nuông chiều và khiến trẻ trở thành trung tâm của mọi sự chú ý, khi ra ngoài tiếp xúc với xã hội, trẻ sẽ không quen với cảm giác như “người thứ hai”. Khi nhìn thấy ai đó quyền lực hoặc được yêu mến hơn mình, bạn sẽ cảm thấy bất an, lo lắng và tức giận.

Cha mẹ quá bảo vệ con cái

Sự bao bọc, bảo bọc quá mức của cha mẹ có thể khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt và dần trở nên nhút nhát, dè dặt. Đánh mất sự độc lập của mình, bạn ghen tị với những đứa trẻ tự do và tự chủ xung quanh bạn.

Cha mẹ quá độc đoán

Sự kiểm soát quá mức của cha mẹ cũng có thể nuôi dưỡng tính ghen tị ở trẻ nhỏ. Do cha mẹ luôn áp đặt quá nhiều quy tắc cho con cái khiến trẻ thiếu tự tin và luôn cảm thấy thua kém người khác.

Cha mẹ có thể so sánh

Một sai lầm nghiêm trọng mà các bậc cha mẹ thường mắc phải là hay so sánh con cái với “con mình”. Điều này chỉ khiến em mất tự tin, tăng thêm tính ghen tuông.

Cạnh tranh không lành mạnh

Khi có một cuộc thi, cha mẹ thường so sánh kết quả của con mình. Đôi khi, không phải đứa trẻ tài năng hơn là người chiến thắng, và việc cố gắng nắm bắt đúng sai để chứng minh hoặc bảo vệ bản thân sẽ dẫn đến sự ghen tị tiêu cực.

Thiếu công bằng giữa trẻ em

Đôi khi, thứ tự sinh con cũng ảnh hưởng đến cách đối xử của cha mẹ. Thông thường, đứa lớn sẽ ghen tị với đứa bé vì đứa nhỏ dễ nhận được sự quan tâm của bố mẹ hơn. Hãy cố gắng công bằng và phân tích cho con hiểu rằng tình cảm của cha mẹ là hoàn toàn không thiên vị.

Những đứa trẻ tìm thấy may mắn ở mỏ vàng

Những đứa trẻ tìm thấy may mắn ở mỏ vàng

Dịch Covid-19 không chỉ khiến nhiều trẻ em ở Zimbabwe phải bỏ học mà còn khiến các em gặp nguy hiểm khi đang tìm kiếm vận may ở các mỏ vàng.

Theo Dân trí / MẹSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here