Home Cuộc sống THNM – Khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam chết đuối mỗi năm

THNM – Khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam chết đuối mỗi năm

5
0


Mỗi năm ở nước ta có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước, đây là một con số rất đau lòng.

Ngày 19/12, Hội thảo Tăng cường các giải pháp chỉ đạo phòng, chống đuối nước trẻ em do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ LĐ-TB & XH tổ chức đã được tổ chức tại TP Cần Thơ.

Đặng Hoa Nam (Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB & XH) cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, trong khi chúng ta có đủ khả năng để ngăn chặn và giảm thiểu tình hình. điều này.

Khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam chết đuối mỗi năm
Tại Cần Thơ đã tổ chức hội thảo tăng cường các giải pháp chỉ đạo trong phòng, chống đuối nước trẻ em.

Theo ông Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, trong đó công tác phòng, chống đuối nước trẻ em đã được các bộ, cơ quan, địa phương xây dựng. kế hoạch và phương hướng thực hiện hàng năm.

Nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được nâng lên. Các em được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi an toàn …

8 học sinh chết đuối thương tâm trên Sông Đà năm 2019.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống đuối nước trẻ em ở nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức như: nhận thức, kiến ​​thức, kỹ năng của cộng đồng, cha mẹ học sinh… còn hạn chế, bất cập. Môi trường sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em. Nhiều trẻ em còn thiếu kỹ năng phòng, chống đuối nước.

“Để giảm thiểu tử vong do đuối nước ở trẻ em, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, chu đáo, tỉ mỉ của các cấp, các ngành, đoàn thể và sự tham gia của người dân, gia đình. gia đình ”, anh Nam nói.

Khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam chết đuối mỗi năm
Ông Đặng Hoa Nam phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Nam, phải đặc biệt chú trọng đến việc can thiệp trực tiếp tại cộng đồng, trẻ em phải biết, được huấn luyện các kỹ năng sinh tồn dưới nước, biết bơi, chống đuối nước an toàn.

“Đây là kỹ năng bắt buộc phải trang bị, đồng thời mỗi gia đình phải thấy rõ trách nhiệm bảo vệ chính con em mình…”, ông Nam lưu ý và cho biết thêm, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội cấp cơ sở có trách nhiệm tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em, trong đó phòng chống đuối nước là một trong những ưu tiên hàng đầu.

“Vai trò, trách nhiệm của công tác truyền thông, giáo dục được coi là yếu tố quan trọng, từ việc nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của công tác phòng chống đuối nước trẻ em đến kỹ năng giám sát, điều trị và sơ cấp cứu. Gia đình, cộng đồng và bản thân trẻ em phải được trang bị để cứu và bảo vệ tính mạng trẻ em ”, ông Nam nói.

Bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Vận động Chính sách Y tế Toàn cầu (GHAI) tại Việt Nam chia sẻ, bà đã được đi nhiều nơi và chứng kiến ​​nhiều câu chuyện cha mẹ mất đi đứa con thân yêu. do đuối nước.

Theo bà, đuối nước trẻ em xảy ra nhiều nhất vào mùa hè, cao điểm là tháng 6, không phải mùa mưa. Do khi đó, các em thường xuống ao, hồ … để tắm giải nhiệt nên tình trạng đuối nước xảy ra thường xuyên hơn.

Khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam chết đuối mỗi năm
Bà Đoàn Thị Thu Huyền phát biểu tại hội thảo.

Để giảm thiểu tử vong do đuối nước, theo bà, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trẻ ngay từ khi kết thúc năm học, cho đến tháng 9, 10 khi các cháu tựu trường.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có 147 trẻ em bị đuối nước.

Nguyên nhân do sự chủ quan của gia đình như: thiếu sự quan tâm, giám sát đối với các em; chưa tích cực dạy bơi cho trẻ.

Ngoài ra, hoàn cảnh gia đình nghèo, cha mẹ phải đi làm ăn xa gửi con cho người già trông, ít quan tâm chăm sóc con cái cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đuối nước của trẻ em.

Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp, để phòng chống đuối nước ở trẻ em, các ngành, các cấp phải tăng cường phối hợp trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Phải thúc đẩy mạng lưới thực hiện tốt chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước trẻ em, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp tham gia, nhằm giảm thiểu tử vong ở trẻ em. tử vong do đuối nước.

Khuyến khích xã hội hóa các hoạt động phục vụ chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em. Làm tốt công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội như: nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và gia đình trong công tác phòng chống đuối nước trẻ em.

Khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam chết đuối mỗi năm
Các đại biểu đóng góp ý kiến ​​tại hội thảo.

Góp giải pháp khắc phục tình trạng đuối nước ở trẻ em, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ cho rằng, các cấp, ngành cần tiếp tục quán triệt, triển khai, thực hiện có hiệu quả các văn bản của Đảng. , Nhà nước “tăng cường thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho học sinh và trẻ em”.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến ​​thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về vấn đề này. Tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các gia đình có trẻ em thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình, nhất là trong mùa mưa bão, nước nổi.

Chủ động cho trẻ em đi học bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, xây dựng ngôi nhà, trường học, cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em nhằm loại trừ nguy cơ đuối nước.

Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATGT đường thủy, phòng chống đuối nước trẻ em tại các cơ sở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Rà soát kịp thời các địa bàn thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn cho trẻ em. Thực hiện cơ chế phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

Khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam chết đuối mỗi năm
Bà Đinh Thị Mai, Vụ trưởng Vụ Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu bế mạc Hội thi.

Bế mạc buổi tọa đàm, bà Đinh Thị Mai, Vụ trưởng Vụ Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận những ý kiến ​​đóng góp của các đại biểu, những chia sẻ bổ ích, thiết thực về thực trạng và tầm quan trọng của công tác phòng chống đuối nước. còn bé. “Đặc biệt, các đại biểu đã chỉ ra những giải pháp, đề xuất nhằm giảm thiểu nguy cơ đuối nước ở trẻ em Việt Nam trong thời gian tới”, bà Mai nói.

Bà Mai đề nghị các ngành, các cấp, các địa phương và các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm rõ, nổi bật các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống đuối nước trẻ em.

“Tôi đề nghị lãnh đạo Ban Tuyên giáo các địa phương chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền đa dạng hóa các hình thức, đặc biệt chú trọng, áp dụng các hình thức tuyên truyền mới như sử dụng mạng xã hội, quay clip tiktok…”, bà Mai nói về cách tuyên truyền phòng, chống đuối nước còn bé.

“Giảm thiểu đuối nước trẻ em là mục tiêu đòi hỏi sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng với sự phối hợp của các bộ ngành, nhà trường, gia đình và khả năng tự bảo vệ của các em”, bà Mai nói. hơn.

9X Việt cứu người đuối nước, được Nhật Bản tặng bằng khen

9X Việt cứu người đuối nước, được Nhật Bản tặng bằng khen

Chàng trai 21 tuổi người Việt Nam vừa được Sở Cứu hỏa và Cứu hộ tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) tặng giấy khen vì hành động dũng cảm.

H.ThanhSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here