Home Cuộc sống THNM – Khốn khổ trong ngôi nhà của hai người phụ nữ...

THNM – Khốn khổ trong ngôi nhà của hai người phụ nữ mù

6
0


Cuộc sống khó khăn, nhiều hộ dân không thể xây nhà vệ sinh để sử dụng. Hội Phụ nữ đã kêu gọi các bên cùng chung tay hỗ trợ xây dựng các công trình phụ trợ cho các gia đình này.

Đó là câu chuyện được chị Lê Thị Đào, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hải Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa chia sẻ tại “Hội thảo tham vấn giải pháp và huy động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện 3 sạch đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới ”.

Hội thảo vừa diễn ra tại Hà Nội do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Đông Tây hội ngộ cùng các đối tác tổ chức.

Cũng theo bà Đào, hoàn cảnh gia đình bà Bùi Thị Vun, thôn Trường Nam, xã Hải Lộc vô cùng khó khăn. Đây là hộ nghèo của xã, bản thân bà Vun bị mù cả hai mắt, sống cùng con gái 60 tuổi mà cuộc hôn nhân dang dở.

Hiện hộ chưa có hố xí để sử dụng mà xử lý bằng cách đào hố hoặc vứt bao rác, rất mất vệ sinh.

Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh

Gia đình chị Hoàng Thị Xuân (thôn Đa Phẩm, xã Hải Lộc) cũng thuộc diện hộ nghèo. Bà Xuân bị mù một mắt, mờ một mắt. Cô sống với người mẹ bị mù cả hai mắt và người chị đau ốm, thường xuyên phải đi bệnh viện. Gia đình cũng sử dụng nhà tiêu tạm thời.

Bà Lê Thị Đào cho biết, khó khăn chung của các hộ dân là không đủ kinh phí để xây dựng. Họ không có thêm thu nhập từ sản xuất (nông nghiệp, làm muối), thêm vào đó là tâm lý e ngại không thể tự xây dựng công trình nên các hộ không có ý định làm.

Để xây dựng nhà tiêu đạt tiêu chuẩn, cần số kinh phí lớn so với thu nhập của gia đình. Trong khi đó, người nghèo, người cận nghèo, người tàn tật có thu nhập thấp chỉ lo được cho gia đình, không có điều kiện xây dựng.

Cũng theo bà Đào, vẫn còn 10-15% số hộ chưa có nhà tiêu hoặc có nhà tiêu nhưng chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh. Là địa phương nằm sát ven sông, ven biển, một số người dân vẫn còn tập quán lạc hậu, ý thức phóng uế bừa bãi ra đê sinh hoạt, kè biển dọn dẹp nhà cửa vẫn còn xảy ra.

Sau khi tìm hiểu sự việc, Ban Chấp hành Hội LHPN xã Hải Lộc đã vận động gia đình hiểu rõ lợi ích của việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đối với sức khỏe gia đình và môi trường cộng đồng.

Từ đó, Hội LHPN xã phối hợp với nhân dân khởi công xây dựng nhà tiêu với tổng kinh phí xây dựng cho gia đình bà Vun là 15 triệu đồng. Trong đó, 1 công trình hỗ trợ 5 triệu đồng, công trình tỉnh hỗ trợ 1 triệu đồng. Hội đã vận động anh em, họ hàng và nhân dân ủng hộ thêm 9 triệu đồng, vận động 20 người tham gia 20 công.

Đối với hộ bà Xuân, Hội đã trực tiếp vận động, xây mới với số tiền 18 triệu đồng; Dự án hỗ trợ 5 triệu đồng; Dự án tỉnh 1 triệu. Vận động anh em, họ hàng 10 triệu và Hội LHPN ủng hộ 2 triệu 8 ngày công.

Sau gần một tháng thi công, cuối tháng 10/2020, công trình của hai hộ hoàn thành, các gia đình vô cùng phấn khởi.

“Chúng tôi mong muốn các hoạt động vận động, hỗ trợ phụ nữ nghèo, cận nghèo xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh không chỉ ở các địa phương ven biển như chúng tôi mà còn ở khắp các địa phương ở Thanh Hóa. , cả nước ”, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Lộc tiếp tục nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia cũng chia sẻ, tư vấn về những khó khăn, rào cản đối với phụ nữ nghèo, cận nghèo, khuyết tật trong việc tiếp cận nhà vệ sinh.

Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh, việc đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho mọi người dân có ý nghĩa hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Bà Trần Thị Hương cho biết, Hội LHPN Việt Nam luôn coi trọng chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nước sạch và đảm bảo 3 sạch “Nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch” trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình. Gia đình 5 không, 3 sạch ”. Trong đó, nội dung cốt lõi là gia đình đảm bảo có nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh và công trình nước sạch.

Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đã được các cấp hội triển khai.

Nhiều cán bộ hội đã đến từng ngõ, từng nhà để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Từ năm 2010, Hiệp hội đã hợp tác với Đông Tây hội ngộ để thực hiện các dự án cải thiện điều kiện vệ sinh.

Đặc biệt, dự án “Cải thiện vệ sinh cộng đồng” đã vận động được gần 200.000 hộ gia đình ở 10 tỉnh thành xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ngoài ra, hàng năm, Trung ương Hội và Hội LHPN một số tỉnh đã nỗ lực, kiên trì tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức về sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh và hỗ trợ phụ nữ xây dựng và sử dụng. nhà vệ sinh …

Đây là hoạt động tiên phong trong lĩnh vực bảo đảm quyền tiếp cận vệ sinh cho người dân, đặc biệt là phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật.

“Tuy nhiên, thống kê cho thấy trên thế giới và Việt Nam vẫn còn nhiều người chưa được tiếp cận với các điều kiện vệ sinh an toàn. Thách thức này đang có tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ”, bà Hương nhấn mạnh.

Cuộc sống đầy đủ của người phụ nữ không có chân

Cuộc sống đầy đủ của người phụ nữ không có chân

Mất đi đôi chân ở tuổi 18, Hülya Marquardt vẫn trở thành chủ cửa hàng, có một gia đình hạnh phúc và đi khắp thế giới bằng những nỗ lực không mệt mỏi.

Ngọc TrangSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here