Home Cuộc sống THNM – Không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa...

THNM – Không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của Tết Trung thu

6
0


Sự tích Hằng Nga hay Chú Cuội chỉ là huyền thoại để mọi người lý giải cho sự ra đời của Tết Trung thu ở Việt Nam.

Tết Trung thu ở Việt Nam được coi là Tết của thiếu niên, nhi đồng. Hình minh họa.

Ở Việt Nam, Tết Trung thu hay còn gọi là Tết thiếu nhi được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 (âm lịch) hàng năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc xa xưa và ý nghĩa của ngày lễ.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Vĩ – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, nguyên giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, con người từ xa xưa đã có kinh nghiệm và quan sát tự nhiên cho thấy trong khoảng 30 ngày đêm có 1 ngày rằm. Đồng thời, người ta thấy rằng có 12 lần trăng như vậy trong một năm và trong số đó có lần trăng tròn hơn tất cả các lần trăng tròn khác.

Khi đó, người ta chưa biết cách tính quỹ đạo của mặt trăng và mặt trời nên chỉ quan sát xung quanh. Vào ngày ánh trăng sáng nhất, trong sáng nhất, mát mẻ nhất …, hãy ra khỏi nơi ở để giao lưu, nhảy múa, ca hát và thậm chí kiếm ăn vào ngày hôm đó. Và lâu dần thành thói quen.

Sau đó, các hệ thống tín ngưỡng và phong tục, đặc biệt là tôn giáo, ra đời và con người dựa vào đó để tạo ra các nghi lễ.

Người phương Đông dùng lịch âm dương (hay còn gọi là âm lịch) nên ngày rằm được dùng làm mốc. Họ nhận thấy rằng vào mùa thu (tháng 8 âm lịch) trăng thường tròn nhất nên ngày rằm tháng 8 được dùng làm Tết Trung thu.

Khi Việt Nam hội nhập nền tảng văn hóa Á Đông thì có Tết Trung thu. Các nước sử dụng âm lịch như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… đều có Tết Trung thu.

Từ những nghi lễ như vậy, mỗi nơi lại sáng tạo ra một số truyền thuyết về sự ra đời để giải thích cho nhau hiểu tại sao lại như vậy. Ở Việt Nam có những truyện Hậu Nghệ – Hằng Nga, sự tích chú Cuội …

“Sáng tạo theo truyền thuyết là nghệ thuật, chúng ta nên tôn trọng tác phẩm nghệ thuật dân gian đó chứ không phải khoa học”, ông Vi nói.

Chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ cho biết thêm, thời kỳ chưa có đạo, Tết Trung thu tức là ngày trăng sáng nhất, người dân ra khỏi nơi cư trú để giao lưu, múa hát, tăng linh. cộng đồng.

Từ khi trở thành một nghi lễ, một lễ hội, Tết Trung thu mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trước hết, Tết Trung thu là để mọi người sum họp bên nhau, tăng thêm tình đoàn kết. Tiếp theo là hướng về mặt trăng (hay còn gọi là tết nguyên tiêu) và hướng về truyền thuyết cổ xưa về mặt trăng để không quên nguồn gốc của mình.

Cuối cùng, Tết Trung thu là dịp để mọi người vui chơi, giải trí, hướng tới cuộc sống bình yên và tương lai tốt đẹp hơn. Đây là giá trị chính của Tết Trung thu.

Ở Việt Nam, theo ông Vị, Tết Trung thu gần với Tết Độc lập (2/9/1945). Cũng trong Tết Trung thu năm 1945, Bác Hồ gửi thư cho các cháu thiếu nhi. Chính vì vậy, Tết Trung thu của Việt Nam hướng mạnh đến lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, thậm chí ở Việt Nam, Tết Trung thu còn được gọi là Tết thiếu nhi.

Việt Nam còn có bài Rước đèn ông sao ra đời năm 1956 của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Bài hát mang đậm bản sắc cách mạng Việt Nam.

Tất cả những điều trên đối với chuyên gia Nguyễn Hùng Vĩ là một thành tựu, một biểu tượng văn hóa của Việt Nam.

Còn mâm cỗ Trung thu, theo ông Vị thường có bánh trung thu hình thú, con nghê, thú bông, bông hoa. … Mâm cỗ cũng là mâm cúng gia tiên, thờ Phật … tùy theo phong tục của từng tôn giáo.

Bài văn cúng rằm tháng tám theo văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Bài văn cúng rằm tháng tám theo văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Để bạn đọc tiện theo dõi, VietNamNet xin giới thiệu bài văn khấn cúng Rằm tháng 8 theo văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Theo Dân ViệtSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here