Home Cuộc sống THNM – Kỳ lạ khu rừng ‘mọc ngược’ dưới đáy hồ

THNM – Kỳ lạ khu rừng ‘mọc ngược’ dưới đáy hồ

10
0


Dưới đáy hồ cây lá vẫn xanh tươi, nhưng phía trên mặt nước thì cằn cỗi như những chiếc cọc héo cắm xuống.

Kỳ lạ khu rừng “mọc ngược” từ đáy hồ

Hồ Kaindy là một hồ nước trên dãy núi Idyllic, một phần của dãy núi Tian Shan ở Kazakhstan. Nó không xa thành phố lớn nhất của Kazakhstan, Almaty.

Được biết, hồ Kaindy được hình thành sau một trận động đất vào năm 1911 do một trận lở đất lớn tạo nên một con đập tự nhiên. Nước mưa sau đó đã lấp đầy thung lũng ở độ cao 2.000 m và tạo nên hồ nước ngày nay. Hiện hồ có chiều dài khoảng 400 m với nơi sâu nhất là 30 m.

Cây rừng kỳ lạ mọc ngược từ đáy hồ - 1

Rừng “mọc ngược” từ dưới đáy hồ.

Mặc dù có vẻ đẹp siêu thực nhưng điều đáng ngạc nhiên là hồ Kaindy lại được khá nhiều khách du lịch biết đến. Một phần, hồ bị che khuất bởi Hồ Bolshoe Almatinskoe. Mặt khác, hồ Kolsay nằm gần đó lại phổ biến hơn và dễ đi từ thành phố Almaty đến đây hơn.

Chính vì vậy, dù nằm gần thành phố với dân số hơn một triệu người nhưng hồ Kaindy vẫn giữ được bầu không khí yên bình và trong lành.

Sở dĩ nói hiếm có nơi nào có vẻ đẹp siêu thực kỳ lạ như hồ Kaindy bởi ở đây có những cánh rừng “mọc ngược” từ dưới đáy hồ tạo nên một khu rừng dưới nước “độc nhất vô nhị”.

Cây rừng kỳ lạ mọc ngược từ đáy hồ - 2
Cận cảnh thân cây vân sam đang đổ mưa trên bầu trời

Đó là rừng vân sam trắng, có tên khoa học là Picea schrenkiana. Chúng có nguồn gốc từ núi Tian Shan, có khả năng phát triển chiều cao tới 50 m.

Đó là một thảm họa thiên nhiên vào năm 1911 khiến nước tràn vào, nhấn chìm cây cối trong lòng đại dương. Khi đó, nhiều người cho rằng rừng vân sam chìm trong hồ sẽ chết. Nhưng không ai ngờ tới, chúng vẫn tiếp tục phát triển dưới nước trong suốt hàng trăm năm qua.

Kỳ lạ khu rừng mọc ngược từ đáy hồ - 3
Thảm thực vật phát triển mạnh dưới đáy hồ

Trên mặt nước, rừng vân sam nhô ra như những cọc gỗ cằn cỗi. Nhưng dưới nước, cây cối vẫn đâm chồi nảy lộc. Xung quanh tán cây, nhiều loài tảo và thực vật mọc xung quanh tạo nên hệ sinh thái dưới nước phong phú.

Ở phần trơ trên, người ta còn liên tưởng đến cột buồm của những con tàu ma. Đó là khu rừng “mọc ngược” vẫn được nhắc đến.

Kỳ lạ khu rừng mọc ngược từ đáy hồ - 4
Theo chân thợ lặn khám phá hệ sinh thái dưới hồ

Vẫn còn một số lượng lớn cây vân sam chết xung quanh hồ Kaindy bị tẩy trắng khi chúng lên khỏi mặt nước.

Đây là những tàn tích của cây cối đã bị ngập lụt khi hồ hình thành. Trong khi đó ngay bên dưới, thế giới thủy sinh tươi tốt ẩn hiện giữa làn nước trong xanh tạo nên cảnh sắc không nơi nào có được.

Do nằm trên núi cao nên nước hồ Kaindy lạnh giá quanh năm. Vào mùa hè, nhiệt độ nước ở đây khoảng 6 độ C và hầu như trong xanh quanh năm nên chỉ cần đứng trên bờ là có thể “nhìn thấu đáy”.

Khi mùa đông đến, mặt hồ đóng băng trở thành điểm đến lý tưởng để trượt băng và câu cá hồi.

Cây rừng kỳ lạ mọc ngược từ đáy hồ - 5

Hồ đóng băng vào mùa đông, là điểm lý tưởng để câu cá hồi và trượt băng

Hiện xung quanh khu vực này còn là môi trường sống lý tưởng của nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Vùng biển nguy hiểm trên thế giới

Vùng biển nguy hiểm trên thế giới

Mặc dù là vùng biển đẹp và yên tĩnh nhất nhưng một số địa điểm dưới đây lại ẩn chứa những mối nguy hiểm đối với con người.

Theo Dân TríSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here