Home Cuộc sống THNM – Làng sản xuất hàng triệu con chuồn chuồn tre “độc...

THNM – Làng sản xuất hàng triệu con chuồn chuồn tre “độc nhất vô nhị” ở Hà Nội

7
0


Từ những thanh tre thô sơ, những con chuồn chuồn tre đủ màu sắc của xã Thạch Xá đã xuất đi khắp nơi phục vụ du khách như Mỹ, Ý, Trung Quốc …

Nghề làm chuồn chuồn tre độc ​​đáo Thạch Xá

Lưu giữ ký ức tuổi thơ

Nghề làm chuồn chuồn tre đến với người dân Thạch Xá (Thạch Thất, Hà Nội) như một cơ duyên.

Anh Đỗ Văn Liên, một trong những người đầu tiên làm chuồn chuồn tre và vẫn duy trì cho đến ngày nay cho biết: “Tình cờ khi tôi ở gần chùa Tây Phương, có một du khách đến đây cùng một đứa trẻ. chuồn chuồn được làm bằng tre, tôi thấy rất độc đáo và có trong tay nghề mây tre đan, gia đình tôi bắt đầu mày mò cách làm chuồn chuồn tre như ngày hôm nay ”.

Làng sản xuất hàng triệu con chuồn chuồn tre độc ​​nhất vô nhị ở Hà Nội - 1

Điểm đặc biệt của chuồn chuồn tre là được làm bằng tre. Chúng có thể đứng thăng bằng trên chiếc mỏ sắc nhọn theo nguyên tắc cân bằng trọng lực.

Để tạo ra những chú chuồn chuồn sinh động, người thợ trong làng phải chọn loại tre bánh tẻ – loại tre không quá già hoặc quá non, ở những vùng miền núi như Hòa Bình, Hà Giang, Thanh Hóa, nơi đây tre mới cứng cáp, đốt dài.

Để hoàn thiện phần thô của chuồn chuồn tre, người thợ phải làm gần 10 công đoạn. Việc đầu tiên là cạo sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó đem phơi khô, để nước trong măng bay hơi hết.

Làng sản xuất hàng triệu con chuồn chuồn tre độc ​​nhất vô nhị ở Hà Nội - 2

Anh Đỗ Văn Liên (Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội) làm chuồn chuồn tre được gần 20 năm.

Tiếp theo, thực hiện các bước công phu, tỉ mỉ và chính xác: Cắt thành các thanh tre nhỏ, bản rộng khoảng 1cm để làm cánh và các phần thân; Uốn mỏ bằng bàn ủi nóng đỏ; Lắp ráp các cánh trên thân và cuối cùng là sơn, sơn.

Gắn cánh vào thân chuồn chuồn là bước quan trọng nhất, vì nó quyết định chuồn chuồn có giữ được thăng bằng hay không.

Người thợ phải tháo ra lắp ráp nhiều lần rồi kiểm tra lại bằng cách đặt chuồn chuồn lên đầu ngón tay cho đến khi cân đối. Công đoạn này phải khéo léo, tỉ mỉ và chăm chút.

Làng sản xuất hàng triệu con chuồn chuồn tre độc ​​nhất vô nhị ở Hà Nội - 3

Chuồn chuồn được phơi trên kệ “tự chế” để sơn khô.

Sau khi hoàn thành sản phẩm ở dạng thô, những người thợ sẽ tạo “hồn” cho chuồn chuồn bằng cách sơn, trang trí họa tiết theo chủ đề cuộc sống nông thôn hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

Làng sản xuất hàng triệu con chuồn chuồn tre độc ​​nhất vô nhị ở Hà Nội - 4

Công đoạn sơn, trang trí, ông Liên thường thuê thanh niên trong làng làm. Những chú chuồn chuồn tre được phủ màu sơn rực rỡ, trở thành món quà lưu niệm cho du khách, trẻ em.

Xuất khẩu chuồn chuồn tre sang Mỹ, Ý …

Bén duyên với nghề đã gần 20 năm, anh Liên vẫn nhớ như in những ngày đầu mày mò, tự tay làm ra sản phẩm.

Đã có lúc gia đình anh muốn bỏ nghề vì không ai mua: “Nhưng vì nghề đã vào máu nên tôi quyết tâm làm và tìm cách cho ra đời sản phẩm lưu niệm này”, anh Liên tâm sự.

Hiện tại, anh đã tìm được đầu ra cho sản phẩm, thậm chí làm không được vì số lượng đặt hàng quá lớn, anh Liên chia sẻ: “Hiện tại tôi đang có 1 đơn hàng 8000 sản phẩm và 1 đơn hàng 2000 mặt hàng. Chuồn chuồn mà gia đình tôi làm ra đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, Ý và sắp tới sẽ là Mỹ ”.

Làng sản xuất hàng triệu con chuồn chuồn tre độc ​​nhất vô nhị ở Hà Nội - 5

Chuồn chuồn khi hoàn thành thô.

Cơ duyên thành nghề, lượng khách đến nhà anh mua chuồn chuồn ngày càng đông. Ban đầu chỉ có một số khách mua lẻ về làm đồ chơi cho con, theo thời gian, tiếng tăm, khách hàng quốc tế và nhiều người đến mua với số lượng lớn để bán tại các cửa hàng lưu niệm hoặc làm quà tặng. tặng.

Anh Liên cũng tiết lộ: “Đơn hàng xuất sang Mỹ tiếp theo là chuồn chuồn tre được trang trí họa tiết lá cờ Mỹ rất tinh xảo. Do đặc thù sản phẩm phải làm thủ công nên mất nhiều thời gian, có khi tôi phải làm qua đêm mới giao được hàng ”.

Làng sản xuất hàng triệu con chuồn chuồn tre độc ​​nhất vô nhị ở Hà Nội - 6

Không chỉ làm chuồn chuồn mà anh Liên còn tạo ra các con vật khác như chim, bướm, công, rùa …

Chuồn chuồn tre được hoàn thiện qua bàn tay của các thế hệ trong làng nghề “sản xuất” ra thứ đồ chơi thân thiết này. Ngày nay, từ người già đến trẻ nhỏ vẫn cần mẫn, không ngừng sáng tạo để làm nên những cánh chuồn chuồn sinh động.

Làng sản xuất hàng triệu con chuồn chuồn tre độc ​​nhất vô nhị ở Hà Nội - 7

Nếu những người lớn tuổi dày dặn kinh nghiệm chọn tre, tạo hình thô ráp thì những người “măng non” lại nhạy bén trong cách trang trí, vẽ tranh.

Chuồn chuồn tre được đóng thành từng gói 10 con, họa tiết giống nhau nhưng khác màu hoặc ngược lại. Khách đến mua có thể tùy chọn màu sắc, họa tiết mà mình thích, giá dao động từ 5.000 – 20.000 đồng / chiếc, tùy kích cỡ.

Nhờ nghề làm rồng tre, mỗi hộ ở Thạch Xá có thu nhập từ 10 – 20 triệu đồng mỗi tháng.

Làng sản xuất hàng triệu con chuồn chuồn tre độc ​​nhất vô nhị ở Hà Nội - 8

Từ những cây tre xanh biểu tượng cho sức mạnh thanh cao, bất khuất của dân tộc Việt Nam, qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của những người thợ ở Thạch Xá đã cho ra đời những chú chuồn chuồn tre. Unique có thể đậu ở bất cứ đâu nhờ nguyên lý cân bằng trọng lực.

Và cứ thế, những chú chuồn chuồn tre đã vươn mình từ lũy tre làng, bay cao, bay xa khắp các tỉnh thành trong và ngoài nước.

Đền chùa nằm dưới gốc cây cổ thụ

Đền chùa nằm dưới gốc cây cổ thụ

Những cây cổ thụ mọc trên mái và buông rễ ôm lấy những ngôi đền, chùa cổ kính là hình ảnh độc đáo thu hút du khách khắp nơi.

Theo Dân TríSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here