Home Cuộc sống THNM – Mẫu vật hạ cánh từ Mặt trăng xuống cánh đồng...

THNM – Mẫu vật hạ cánh từ Mặt trăng xuống cánh đồng tuyết ở Nội Mông

4
0


Thiết bị chứa mẫu vật do tàu vũ trụ Trung Quốc thu thập từ Mặt trăng, gồm hơn 1,8 kg đất và đá tại một khu vực bí ẩn, đã hạ cánh thành công xuống cánh đồng tuyết ở Nội Mông.

Văn hóa Trung Quốc từ Mật Trang anh 1

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) xác nhận khoang chứa mẫu từ Mặt trăng đã hạ cánh an toàn xuống Nội Mông vào lúc 2 giờ ngày 17 tháng 12. Trước đó, khoang chứa mẫu đã tách khỏi tàu vũ trụ Thường Nga 5 ở khoảng cách 4.800 km. , khi con tàu đi qua nam Đại Tây Dương. Khi đạt độ cao hơn 9.600 m, thiết bị bắt đầu nhảy dù. Ảnh: Reuters.

Văn hóa Trung Hoa từ Mật ngữ anh 2

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc cho biết, đội kỹ thuật mặt đất ở Nội Mông đã đến bãi đáp trong vòng chưa đầy một giờ sau đó. Việc vận chuyển một buồng mẫu nghiên cứu đến cơ sở đánh giá sơ bộ mất thêm nhiều giờ. Các nhà khoa học Trung Quốc đang chờ xác nhận tình trạng của mẫu vật bên trong khoang chứa bị rơi xuống từ Trường Nga 5. Ảnh: Reuters.

Văn hóa Trung Quốc từ Mật ngữ anh 3

Theo báo cáo từ Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA), Thường Nga 5 đã thu thập được hơn 1,8 kg mẫu vật từ một miệng núi lửa trên Mặt trăng, có tên là Mons Rumker. Con tàu được hạ thủy vào tháng 11 và thực hiện nhiệm vụ trong vòng ba tuần. Đây được coi là sứ mệnh không gian thành công nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Văn hóa Trung Hoa từ Mật Trang anh 7

Các chuyên gia làm việc tại Trung tâm Kiểm soát Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh theo dõi sự hạ cánh của một buồng chứa mẫu vật tách ra từ tàu Thường Nga 5 vào đêm 16 tháng 12. Ảnh: xã Tân Hoa.

Văn hóa Trung Hoa từ Mat Trang anh 8

Trước mắt, các nhà khoa học hành tinh ở Mỹ sẽ khó có cơ hội tiếp cận mẫu vật do tàu Thường Nga 5 thu thập được. NASA hiện đang bị hạn chế làm việc trực tiếp với cơ quan vũ trụ Trung Quốc và các công ty do Trung Quốc sở hữu. Quy định này có hiệu lực từ năm 2011 nhằm bảo vệ công nghệ hàng không vũ trụ của Mỹ. Ảnh: xã Tân Hòa.

Văn hóa Trung Hoa từ Mật Trang anh 9

Đội mặt đất của CNSA tập dượt tại Nội Mông trong thời tiết lạnh giá những ngày qua để chuẩn bị nhặt mẫu vật từ Thường Nga 5. Ảnh: CGTN.

Văn hóa Trung Quốc từ Mật ngữ anh 10

Theo New York Times, chính phủ Mỹ cũng không cho phép các nhà khoa học Trung Quốc tiếp cận các mẫu mặt trăng mà các phi hành gia NASA thu thập được từ chuỗi sứ mệnh Apollo. Nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ áp dụng chính sách tương tự để đáp trả. Ảnh: xã Tân Hòa.

Văn hóa Trung Hoa từ Mat Trang anh 11

Trong khi đó, ông Pei Zhaoyu, Phó giám đốc CNSA, khẳng định Bắc Kinh muốn hợp tác với các nước để xây dựng một trạm nghiên cứu khoa học Mặt trăng quốc tế. Ông cho biết dự án sẽ là nền tảng chung để thế giới khám phá Mặt trăng và thử nghiệm các công nghệ mới. Ảnh: xã Tân Hòa.

Tàu vũ trụ Nhật Bản chở vật thể ngoài hành tinh đã hạ cánh an toàn

Tàu vũ trụ Nhật Bản chở vật thể ngoài hành tinh đã hạ cánh an toàn

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản tuyên bố đã tìm thấy nơi chứa các mẫu vật ngoài Trái đất được gửi từ tàu vũ trụ của nước này.

Theo Zing



Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here