Home Đồ họa THNM – Mỹ khó vực dậy ngành sản xuất chất bán dẫn...

THNM – Mỹ khó vực dậy ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước

6
0


Chất bán dẫn rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh về công nghệ.

Mới đây, trang National Interest đã đăng tải bài viết “Thiếu hụt chất bán dẫn: Mỹ sẵn sàng nhượng bộ trong cuộc đua công nghệ tới châu Á”. Trong bài báo, tác giả Alan Tonelson chỉ ra rằng để đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn, Mỹ đã thực sự chuyển giao cuộc chạy đua công nghệ sang châu Á.

Tình trạng thiếu chất bán dẫn gây bất ổn ở Mỹ

Chất bán dẫn rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh về công nghệ. Năng lực sản xuất chất bán dẫn có thể thúc đẩy đổi mới công nghệ, cho phép toàn bộ ngành công nghiệp vi điện tử sản xuất các sản phẩm nhanh hơn và mạnh hơn.

Chất bán dẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất phần cứng và các ứng dụng phần mềm hỗ trợ. Chúng là chìa khóa để sản xuất máy móc dân dụng hiệu quả hơn và các hệ thống vũ khí tiên tiến nhất.

Intel là nhà sản xuất lớn nhất và duy nhất ở Mỹ vẫn sản xuất chip logic ở Trung Quốc. Tuy nhiên, báo cáo hàng quý mới nhất của Intel đã chỉ ra một số lỗi kỹ thuật nghiêm trọng tiềm ẩn trong sản xuất chất bán dẫn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Intel không chỉ tuyên bố sẽ không thể sản xuất hàng loạt các dòng chip mới sử dụng công nghệ cải tiến hiệu suất thế hệ tiếp theo mà còn có thể rút lui hoàn toàn khỏi ngành bán dẫn. Đây là năm thứ hai liên tiếp Intel không phát hành thế hệ vi xử lý mới. Trong một ngành mà chu kỳ sản phẩm liên tục rút ngắn, sự tụt hậu này làm tăng chi phí dài hạn cho sự lạc hậu về công nghệ của một công ty.

Các nhà sản xuất chất bán dẫn không quan tâm đến việc tập trung sản xuất vào Mỹ

Đối với Mỹ, ngay cả khi Intel rút khỏi lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn, nền kinh tế và quân đội Mỹ vẫn có thể tiếp tục sử dụng các sản phẩm bán dẫn đẳng cấp thế giới. Một trong những lý do chính là hai công ty còn lại có công nghệ sản xuất chất bán dẫn hàng đầu đến từ Đài Loan (TSMC) và Hàn Quốc (Samsung).

Tuy nhiên, dù hai nhà sản xuất chất bán dẫn này đều nằm ở các đồng minh châu Á hoặc thân thiện với Mỹ, nhưng vì khoảng cách địa lý nên Mỹ sẽ không cảm thấy an toàn.

Đồng thời, Mỹ đang xem xét nghiêm túc việc phát triển sản xuất chất bán dẫn trong nước. Mỹ đã đạt được thỏa thuận với TSMC, và TSMC sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Arizona. Vào tháng 7, với sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng, Hạ viện Mỹ và Thượng viện Mỹ đã thông qua các dự luật liên quan, nhằm mục đích hồi sinh ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.

Dự luật sẽ miễn thuế cho các khoản đầu tư vào chất bán dẫn, cho phép kế hoạch liên bang trị giá 10 tỷ đô la để phù hợp với các ưu đãi của chính quyền địa phương và tiểu bang đối với sản xuất chất bán dẫn. . Đồng thời, xây dựng một kế hoạch mới tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ở Mỹ.

Nhưng những ưu đãi này có thể không tiếp tục, bởi vì các nhà sản xuất chất bán dẫn của Mỹ đã “tỉnh táo”. Ngay cả Intel, công ty luôn tập trung vào sản xuất cũng ít quan tâm đến việc tập trung vào sản xuất tại Mỹ. Đối với những công ty này, chuyển sản xuất ra nước ngoài trong khi tăng gấp đôi chi phí nghiên cứu, thiết kế và kỹ thuật là một cách để kiếm tiền.

Sản xuất chất bán dẫn của Mỹ đã chuyển sang châu Á

Kể từ năm 1990, thị phần của Hoa Kỳ trong công suất sản xuất chất bán dẫn toàn cầu đã giảm hơn một nửa (từ 37% xuống 12%). Theo số liệu của Hiệp hội Công nghiệp và Thương mại Hoa Kỳ, các nước châu Á chiếm 80% sản lượng chất bán dẫn toàn cầu.

Mặc dù sự tăng trưởng bùng nổ của ngành công nghiệp sản xuất châu Á là động lực chính thúc đẩy sự chuyển dịch này, nhưng việc sản xuất của Mỹ chậm lại cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Trong giai đoạn mở rộng kinh tế của Hoa Kỳ từ năm 2001 đến năm 2007, sản lượng máy tính và hàng điện tử đã tăng 160%, nhưng trong giai đoạn 10 năm 2009-2019, tốc độ tăng trưởng đã giảm xuống còn 73,68. %. Đồng thời, kể từ năm 2001, lực lượng lao động bán dẫn của Mỹ đã giảm gần 31%.

Ngoài ra, việc các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến hiện tượng này.

Thị phần sản xuất của các công ty Hoa Kỳ ở châu Á (41,7%) gần như bằng tỷ trọng trong nước (44,3%). Có hai cách giải thích cho loại hình gia công phần mềm ra nước ngoài này: Thứ nhất, châu Á có hầu hết khách hàng là các nhà sản xuất chất bán dẫn toàn cầu. Thứ hai, phần lớn chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp ngày nay cũng ở châu Á.

Rất khó để xây dựng lại chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở Mỹ

Mỗi chip bán dẫn chứa hàng tỷ bóng bán dẫn nhỏ hơn sợi tóc của con người, và sẽ ngày càng có nhiều bóng bán dẫn như vậy để xử lý các nhiệm vụ ngày càng khó khăn hơn.

Sự trỗi dậy của ngành sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ có nghĩa là công ty cần thiết lập lại một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh. Đây là điều không dễ dàng nếu thực hiện theo mô hình kinh doanh theo định hướng cổ đông hiện nay. Hơn nữa, các công ty bán dẫn của Mỹ không thể vươn ra toàn cầu. Sau tất cả, họ không muốn từ bỏ thị trường khổng lồ ở châu Á.

Hơn nữa, do “quán tính” của quan điểm toàn cầu hóa, mọi tầng lớp nhân dân tin rằng miễn là Hoa Kỳ có thể có các sản phẩm bán dẫn tiên tiến, thì không cần phải có bất kỳ ràng buộc nào về nơi sản xuất. .

Tuy nhiên, việc ngành sản xuất nội địa của Mỹ tiếp tục thu hẹp và thị phần toàn cầu tiếp tục giảm đã gây lo ngại về triển vọng của ngành công nghiệp Mỹ.

Diệp Lưu

Huawei

Huawei “cố gắng” kháng cáo lệnh cấm của Thụy Điển

“Chúng tôi muốn một tòa án Thụy Điển xem xét liệu lệnh cấm có được đưa ra theo đúng quy trình và phù hợp với luật pháp hay không”, đại diện Huawei cho biết.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here