Home Đồ họa THNM – Nền tảng “Sản xuất tại Việt Nam” hỗ trợ doanh...

THNM – Nền tảng “Sản xuất tại Việt Nam” hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh

7
0


Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, nền tảng khai thác dữ liệu “Make in Vietnam” Viettel Data Mining cung cấp hệ thống báo cáo giúp các cơ quan, doanh nghiệp đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác.

Biến khối lượng dữ liệu vô nghĩa thành thông tin có giá trị

Nền tảng khai thác dữ liệu – Viettel Data Mining Platform vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt vào ngày 18 tháng 12. Đây là nền tảng kỹ thuật số “Make in Vietnam” thứ 37 được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn để giới thiệu trong “Ngày thứ sáu công nghệ”, phục vụ cho Chương trình chuyển đổi đầu số toàn quốc.

Là nền tảng khai thác dữ liệu đầu tiên do người Việt Nam phát triển, dành cho các doanh nghiệp tại Việt Nam với chi phí phải chăng so với các nền tảng nước ngoài, Nền tảng khai thác dữ liệu Viettel do Trung tâm Không gian mạng Viettel nghiên cứu, phát triển.

Các
Theo Phó Cục trưởng Cục Tin học Nguyễn Trọng Đường, trong số 37 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn, Viettel có 4 nền tảng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, nếu thời điểm năm 2005 mỗi giây trên thế giới tạo ra 100GB dữ liệu thì đến nay số lượng dữ liệu mỗi giây được tạo ra là 100TB, gấp 1.000 lần.

Tuy nhiên, ông Dương cũng chỉ ra rằng, lượng dữ liệu khổng lồ như vậy chỉ thực sự có giá trị khi được ứng dụng công nghệ Big Data để phân tích, đưa công nghệ AI vào giúp đưa ra quyết định, thông tin nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Khi đó, một khối lượng dữ liệu vô nghĩa đã trở nên có ý nghĩa, có giá trị.

Theo đại diện Cục Tin học, cùng với nền tảng trí tuệ nhân tạo Viettel AI Open Platform đã được giới thiệu trước đó, Trung tâm Không gian mạng Viettel công bố nền tảng khai thác dữ liệu Viettel Data Mining đã hoàn thiện bộ công cụ. công cụ giúp các cơ quan, tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp chuyển biến sâu sắc, chuyển đổi phương thức sản xuất và làm việc.

“Chúng tôi khuyến khích các tập đoàn lớn đưa những công cụ tốt của mình ra thị trường để cộng đồng doanh nghiệp và người dân sử dụng những tinh hoa của trí tuệ Việt Nam. Viettel là một trong những đơn vị đã và đang làm được điều đó ”, đại diện Cục Tin học hóa chia sẻ.

Ông Đặng Đức Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel, cũng nhấn mạnh, dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu là một trong những yếu tố nền tảng quan trọng nhất của cuộc cách mạng 4.0 cũng như chuyển đổi số.

“Dữ liệu ngày nay được ví như” dầu mỏ “, ngày xưa dầu mỏ được coi là tài nguyên quý giá nhất. Trong nền kinh tế số, dữ liệu là tài sản vô giá. Các công ty thuộc” câu lạc bộ “vốn hóa trên nghìn tỷ USD – Google, Amazon “Microsoft, Apple – hay mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đều làm giàu một phần nhờ phân tích và khai thác nguồn tài nguyên dữ liệu số”, ông Thảo dẫn chứng.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của các nền tảng khai thác dữ liệu, lãnh đạo Trung tâm Không gian mạng Viettel cũng cho biết, trên thế giới đã có nhiều nền tảng được phát triển như Google, RapidMiner, Microsoft, Databricks …

Tuy nhiên, các nền tảng khái niệm này thường tập trung vào xử lý dữ liệu ngôn ngữ tiếng Anh, không phù hợp với lượng dữ liệu ngôn ngữ và ngôn ngữ tiếng Việt, bên cạnh vấn đề làm chủ và quản lý dữ liệu. các vấn đề cần lưu ý khi triển khai các nền tảng này.

Nền tảng Khai thác dữ liệu Viettel nhằm đáp ứng 2 nhu cầu tất yếu của các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số, đó là: nhu cầu tích hợp, xử lý, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. số hóa lớn và phân tán ở nhiều nguồn dữ liệu khác nhau thành một nền tảng chung; áp dụng công nghệ khai thác dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để phân tích và tìm kiếm thông tin hữu ích (còn được gọi là thông tin chi tiết về dữ liệu) để hỗ trợ và thúc đẩy quá trình ra quyết định.

Thúc đẩy phát triển kinh tế số

Về giải pháp của Viettel, đại diện nhóm phát triển cho biết, Viettel Data Mining Platform cung cấp nền tảng xây dựng báo cáo quản trị doanh nghiệp theo thời gian thực nhằm tối ưu hóa thời gian và nguồn lực, thay vì tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau một cách thủ công, giúp tăng năng suất của nhân viên bằng cách 30% trong khai thác thông tin và báo cáo.

Ngoài việc ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, Viettel Data Mining Platform còn được kết hợp với các kiến ​​thức chuyên ngành như kinh doanh, tài chính, nhân sự, quản lý chất lượng… giúp vận hành tối ưu trong doanh nghiệp.

Cụ thể, Viettel Data Mining Platform có khả năng dự đoán, phân tích rủi ro và phát hiện những bất thường trong quản lý doanh nghiệp như phát hiện gian lận tài chính, ngăn ngừa tai nạn lao động, tránh thất thoát tài sản. nguyên vật liệu, giảm hàng tồn kho …

Cùng với các thuật toán học máy thông minh, hệ thống sẽ đưa ra các khuyến nghị cải thiện nút thắt quy trình, đề xuất các chương trình đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động, tối ưu hóa bảo quản, vận chuyển hàng hóa… từ đó giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất lao động.

Trong kinh doanh, Viettel Data Mining Platform sẽ hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi uy tín, phân tích thị hiếu khách hàng, phân tích giá cả, đưa ra chân dung khách hàng, phân tích để tìm ra những khách hàng có đặc điểm chung, từ đó giới thiệu khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

Đại diện nhóm phát triển cũng khẳng định, Nền tảng khai thác dữ liệu Viettel sẽ ngày càng được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số. Đặc biệt hơn, Viettel Data Mining Platform sẽ được phát triển riêng theo dữ liệu và nhu cầu riêng của từng doanh nghiệp để đảm bảo khả năng phân tích chuyên sâu, phù hợp với quy mô và ngành nghề kinh doanh.

Vân Anh

Bộ Thông tin và Truyền thông: Chuyển đổi số chỉ thành công khi toàn dân tham gia

Bộ Thông tin và Truyền thông: Chuyển đổi số chỉ thành công khi toàn dân tham gia

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng: Chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia, nghĩa là phải phổ cập công nghệ số và dịch vụ số, cùng với các dịch vụ bảo mật, an ninh mạng. Phổ cập.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here