Home Cuộc sống THNM – Nghề vá tiền phát triển mạnh ở Zimbabwe

THNM – Nghề vá tiền phát triển mạnh ở Zimbabwe

7
0


Albert Marombe cầm tờ 1 đô la nhăn nheo, rách nát. Một cách khéo léo và chuyên nghiệp, anh ta dán nó như không có chuyện gì xảy ra.

Nghề vá tiền phát triển mạnh ở Zimbabwe

“Tôi không quan tâm nó bị rách như thế nào. Tất cả những gì tôi muốn thấy là số sê-ri phải hiển thị ở cả hai mặt, ”Marombe nói.

Bạn sẽ bán tờ 1 đô la này với giá 80 xu và nó sẽ được lưu hành trở lại. Nhiều cửa hàng có thể từ chối những tờ tiền có dán tem, nhưng ở các chợ, mọi người sẽ chấp nhận chúng.

Bị chuột cắn hoặc xé nát, tờ 1 đô la là vua ở Zimbabwe trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tiếp tục diễn ra. Tờ đô la thường được nhiều người sử dụng để mua bánh mì hàng ngày và các vật dụng nhỏ khác. Những tờ tiền 1 đô la mới sẽ không còn được phát hành ở Zimbabwe, vì vậy những người nhạy cảm với thời gian hãy mạnh dạn sửa chúng cho những khách hàng tuyệt vọng của họ.

Các doanh nghiệp chính thức từ chối tiền tệ, do đó buộc mọi người phải bán chúng cho những người như Marombe với giá thấp hơn giá trị thực của chúng. Những người bán hàng rong không chính thức thường sẽ chấp nhận chúng sau một thời gian thương lượng.

Theo Quỹ Tiền tệ Thế giới, hoạt động buôn bán tiền tệ không chính thức này đang bùng nổ ở Zimbabwe và thu hút 2/3 dân số nước này. Vì vậy, có rất nhiều tờ tiền cũ như thế này đang được lưu hành.

Đồng đô la Mỹ đã thống trị các giao dịch ở Zimbabwe kể từ khi siêu lạm phát ở nước này tăng vọt lên hơn 5 tỷ phần trăm và buộc chính phủ phải từ bỏ đồng nội tệ vào năm 2009.

Năm ngoái, chính phủ đã giới thiệu lại đồng tiền Zimbabwe và cấm sử dụng ngoại tệ cho các giao dịch địa phương. Tuy nhiên, rất ít người để ý và thị trường chợ đen vẫn phát triển mạnh trong khi đồng nội tệ nhanh chóng mất giá. Vào tháng 3 năm nay, chính phủ đã nới lỏng và dỡ bỏ lệnh cấm đối với đồng đô la. Hiện nay, tình trạng khan hiếm tiền mệnh giá USD nhỏ là một cơn ác mộng.

Tiền mệnh giá nhỏ rất khan hiếm ở Zimbabwe.

“Nếu mọi người có một đồng đô la nhỏ, họ không muốn gửi nó vào ngân hàng. Họ muốn giữ nó cho riêng mình ”- chuyên gia kinh tế John Robertson giải thích về việc các ngân hàng nói chung không trả cho chủ tài khoản bằng tiền mặt.

Tiền mệnh giá lớn quá lớn cho nhiều giao dịch. Những người sửa tiền như Marombe lấp đầy khoảng trống này bằng cách vá những tờ đô la bị rách thành nhiều mệnh giá, nhưng tờ 1 đô la vẫn là loại phổ biến nhất.

“Tôi ở đây từ 6h sáng hàng ngày và về nhà khá muộn. Công việc kinh doanh khá tốt. Tôi sống, ”Marombe chia sẻ.

Anh cho biết mình đã mua những tờ 1 đô la bị rách với giá từ 40 đến 60 xu, tùy thuộc vào tình trạng của chúng. Sau đó anh ta bán nó với giá cao hơn.

Marombe năm nay 38 tuổi, từng bán quần áo cũ cho đến 6 tháng trước khi anh nhìn thấy cơ hội kiếm tiền bằng cách vá những tờ đô la cũ và bán chúng kiếm lời. Anh kiếm đủ tiền để nuôi người vợ đang mang bầu và hai đứa con.

Tại nhiều thành phố trên khắp Zimbabwe, những người buôn tiền cũ đứng thành hàng dài trên phố, cầm cả tiền bản địa và tiền đô la Mỹ. Một tờ đô la trong tình trạng tốt sẽ được trả thêm 10%. Người bán cho biết họ mua hóa đơn đẹp hơn từ các chủ cửa hàng bán lẻ, công nhân và người bán hàng rong.

Nghề vá tiền phát triển mạnh ở Zimbabwe
Hoạt động mua bán tiền cũ rất sôi động ở Zimbabwe.

Chính phủ nói rằng hành vi này là bất hợp pháp và cảnh sát đôi khi truy quét những người buôn bán tiền tệ, thu giữ những tờ đô la hiếm và phạt tiền.

Nhưng không có nhiều lựa chọn cho người mua hàng. Nếu họ mua hàng tại siêu thị mà không thể cung cấp tiền lẻ khi họ trả lại, họ sẽ phải lấy phiếu mua hàng để sử dụng cho lần sau.

“Đôi khi họ hết phiếu nên tôi phải lấy kẹo” – Innocent Chirume, một người mua sắm bên ngoài một siêu thị ở thủ đô Harare cho biết. “Thật là bất tiện. Tôi không thể đi xe buýt vào thị trấn với một phiếu giảm giá,” anh nói.

Các ngân hàng đang khuyến khích thanh toán điện tử để giải quyết vấn đề tiền tệ “vì đô la Mỹ không được sản xuất tại Zimbabwe và nhập khẩu với chi phí cao” – Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Zimbabwe Ralph Watungwa cho biết.

Khách hàng có thể đổi những tờ tiền bị hư hỏng lấy những tờ tiền “còn sử dụng được”, mặc dù “quá trình phát hành tờ tiền hỏng và nhập tiền mới là một quá trình lâu dài và tốn kém” đối với các ngân hàng. hàng, anh ta nói.

Nghề vá tiền phát triển mạnh ở Zimbabwe
Các tờ tiền rách và vá vẫn được chấp nhận ở các thị trường truyền thống.

Thiếu đô la và thiếu niềm tin vào ngân hàng có nghĩa là nhiều người giữ tiền mặt của họ ở nhà. Đây là một lợi ích cho các đại lý tiền tệ như Marombe.

“Một khách hàng từng đưa cho tôi 10 tờ 100 đô la. Anh ấy đang tiết kiệm tiền để mua một chiếc xe hơi, nhưng lũ chuột đã ‘hỏi thăm’ trước. “Marombe cười khúc khích khi kể về một vụ án mà mình đã làm.” Đó là ngày tôi làm ăn phát đạt! “.

Tại sao 'khách sạn tình yêu' ở Nhật Bản lại nổi tiếng đến vậy?

Tại sao ‘khách sạn tình yêu’ ở Nhật Bản lại nổi tiếng đến vậy?

Trên tầng 7 của một tòa nhà ở Nhật Bản, một cuộc thương lượng khó chịu đang diễn ra.

Đăng Dương(Theo AP)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here