Home Cuộc sống THNM – “Nghèo khó” giúp 9X Bắc Giang khởi nghiệp với doanh...

THNM – “Nghèo khó” giúp 9X Bắc Giang khởi nghiệp với doanh thu bạc tỷ

4
0


Từ hũ muối lạc mẹ gửi, Nguyễn Văn An nảy ra ý tưởng kinh doanh. Với số tiền thu được, anh dùng để phát triển dự án câu lạc bộ sách vì cộng đồng.

Nguyễn Văn An (SN 1992, Bắc Giang) là người điều hành dự án Sách và Hành động với 260 câu lạc bộ sách và hơn 5.000 thành viên. Họ cũng tạo ra một tủ sách cộng đồng với hơn 40.000 lượt đọc và mượn sách miễn phí.

Để có kinh phí phát triển dự án này, Nguyễn Văn An đã phải làm đủ nghề để huy động vốn như bán sách, làm thuê, tổ chức các giải chạy… Đây cũng là cơ hội giúp chàng trai trở thành một doanh nhân trẻ.

Nguyễn Văn An

“Thời sinh viên, tôi từ Bắc Giang lên Hà Nội ở và thường nhận được hũ muối vừng của mẹ gửi cho đứa con xa quê. Chum muối vừng lạc gắn liền với tuổi thơ nghèo khó với độn khoai, rau muống xào, tóp mỡ …

Mỗi lần ăn đều thấy ngon, thường gợi nhớ về tuổi thơ, những bữa cơm quê nhà. Chúng tôi nảy ra sáng kiến: Tại sao không bán để gây quỹ phát triển câu lạc bộ sách? ”, Anh An chia sẻ.

Được một số nhà chùa tạo điều kiện, họ mang những lon đậu phộng, muối mè này đến bán trước cửa chùa vào các ngày mùng 1 và rằm cho những người ăn chay.

Sản phẩm được nhiều người đón nhận, năm 2017, Nguyễn Văn An quyết định kinh doanh món ăn chuyên nghiệp hơn. Tốt nghiệp Đại học Công nghệ, An dễ dàng kiếm được việc làm ổn định. Vì vậy, khi anh nghỉ việc, vay mượn tiền để buôn muối vừng, bố mẹ anh rất lo lắng.

“Muối vừng lạc là sản phẩm bình dân, dễ làm. Trong mỗi gia đình, mọi người có thể tự kinh doanh. Để chinh phục khách hàng, muốn khác biệt và khác biệt từ những điều đơn giản không phải là điều dễ dàng ”, An chia sẻ.

An cùng 2 người bạn khác vay tiền của bạn bè, ngân hàng… số tiền 100 triệu đồng. Anh chị khởi nghiệp từ “món ăn của người nghèo” bằng cách vận động các bà các mẹ ở quê làm sá sùng để bán đại trà.

Các chàng trai cũng tham gia vào việc tạo ra sản phẩm. Sau các buổi họp của Câu lạc bộ Sách và Hành động lúc 21h, họ bắt tay với ngôi sao lạc đến 12h đêm. 4h sáng, họ tiếp tục làm việc với các bà, các mẹ.

Sản phẩm của họ bao gồm muối vừng, kẹo lạc, ruốc nấm, bún …

“Ban đầu, sản phẩm được đánh giá tốt, nhưng sau một thời gian ngắn, các mẻ muối lạc không còn đều, hạt lạc dễ tiết dầu ẩm và có mùi nồng. Chúng tôi xin dừng bán để nghiên cứu lại sản phẩm.

Trong suốt một năm sau đó, chúng tôi trực tiếp tìm ra nguyên nhân, từ nguồn nguyên liệu đầu vào, sau đó bóc tách từng bước trong khâu sản xuất, đóng gói, vận chuyển… ”, ông An nói.

Anh cho biết thêm: “Mẹ tôi luôn buồn vì cho rằng mình đặt nhầm chỗ, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Nhiều mẻ muối lạc chị gửi ra Hà Nội, anh em chia nhau ăn dần nhưng vẫn dặn mẹ là bán được. Cuối cùng, tôi né tránh câu chuyện muối đậu phộng mỗi khi nói chuyện với mẹ về lý do sản phẩm theo mùa.

Theo ông An, đưa một sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống ra thương mại là một bài toán khó. Bạn có 10 hũ muối đậu phộng ngon, nhưng để có một nghìn, thậm chí cả triệu hũ muối đậu phộng ngon lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Làm thế nào để giữ được hương vị truyền thống và đáp ứng được sản lượng lớn ở quy mô công nghiệp chưa bao giờ là một câu hỏi dễ dàng.

Làm một mẻ rất vất vả, tốn nhiều công sức mà không đạt thì phải tiêu hủy. “Có những lô hàng lên đến 100 kg vẫn phải tiêu hủy, sau khi hủy chỉ cần động viên nhau cho đỡ buồn”. Họ quyết tâm tìm ra nguyên nhân, cuối cùng, câu trả lời nằm ở độ ẩm không đồng đều của từng mẻ đậu phộng.

Năm 2018, họ lại đưa sản phẩm ra thị trường sau khi khắc phục được những nhược điểm. Lần này, An tự tin rằng mình đã hoàn toàn chinh phục được khách hàng.

Nguyễn Văn An và bố mẹ

“Mỗi công đoạn đều có những bí quyết riêng để đảm bảo độ ngon. Chẳng hạn, rang, sấy phải đều, không để sản phẩm tiết dầu, gây mùi hôi. Công đoạn tỉ mỉ nhất là loại bỏ những hạt hỏng, vì ăn hạt như vậy sẽ làm hỏng toàn bộ vị ngon của sản phẩm ”, anh chia sẻ.

Thay vì dùng lọ nhựa hay túi hút chân không, muối đậu phộng của An được đựng trong lọ thủy tinh và nhãn làm bằng giấy. “Đầu tư vào thùng chứa chúng tôi muốn nâng tầm món ăn này và cũng đảm bảo tiêu chí thân thiện với môi trường.

Chúng tôi cũng có chính sách đổi lọ với giá 5000đ / lọ. Nếu khách tích đủ 10 lọ, nhân viên sẽ đến lấy và thanh toán cho khách ”, anh này giải thích thêm.

Sản lượng bình quân 1 tấn / tháng. Doanh thu của họ khoảng 300 triệu / tháng, và 3-4 tỷ / năm. Ngoài muối vừng, lạc, họ phát triển thêm nấm rơm, kẹo lạc, bún … Muối vừng của họ đã xuất hiện tại hơn 60 cửa hàng thực phẩm sạch khắp Hà Nội và dự kiến ​​xuất khẩu trong năm tới.

“Điều hạnh phúc nhất là chúng tôi có đủ nguồn lực để phát triển dự án Sách và Hành động. Ban đầu, tôi khởi nghiệp để có kinh phí thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, nhưng trong thời gian tới tôi sẽ phải định hướng lại.

Dự án Sách và Hành động phải có khả năng tự tồn tại bằng chính các nguồn lực của mình. Chúng tôi điều hành 140 câu lạc bộ trực tiếp. Dự kiến ​​trong năm tới, chúng tôi sẽ phát triển thêm 80-100 câu lạc bộ để lan tỏa văn hóa đọc ”.

Nguyễn Văn An là một trong 5 người đồng sáng lập dự án Sách và Hành động vào năm 2013, đến năm 2018, anh trở thành người điều hành dự án này. Với những nỗ lực không mệt mỏi trong việc truyền bá mô hình đọc sách, anh đã được Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2020.
Ước mơ 'bắt tay hiệu trưởng' giúp 9X Bắc Giang trở thành thủ lĩnh

Ước mơ ‘bắt tay hiệu trưởng’ giúp 9X Bắc Giang trở thành thủ lĩnh

Danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2020 do Forbes Việt Nam bình chọn đã gọi tên chàng trai sinh năm 1992, Bắc Giang.

Ngọc TrangSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here