Home Ăn ngon THNM – ‘Người cua’ ở Lạng Sơn đứng thẳng và tập đi...

THNM – ‘Người cua’ ở Lạng Sơn đứng thẳng và tập đi sau 15 năm

5
0


Chàng trai 20 tuổi không thể đi lại như người bình thường, thậm chí có thời gian nằm trên giường, ước mơ học hành đã khép lại.

Ngay từ năm 4 tuổi, Nguyễn Hoàng Quân, 4 tuổi ở Lạng Sơn đã phát hiện mình không giống các bạn cùng trang lứa. Khớp gối của anh Quân bị cứng bất thường khiến anh không thể co chân, di chuyển khó khăn.

Gia đình đã đưa Quân đến cơ sở y tế để phẫu thuật nhưng bệnh tình không giảm, bước đi còn khó khăn hơn.

Năm 15 tuổi, Quân tiếp tục phẫu thuật lần 2, thay khớp gối phải. Tuy nhiên, ca phẫu thuật không có kết quả, Quân vẫn thấy chân đau đến mức không cử động được, nằm liệt trên giường, cơ chân cũng dần bị co cứng.

'Chàng cua' ở Lạng Sơn đứng thẳng và tập đi sau 15 năm

Những bước đi vất vả của Quân trước khi phẫu thuật

Mọi sinh hoạt cá nhân của tôi đều nhờ vào sự giúp đỡ của bố mẹ. Mỗi lần đi tắm, làm vệ sinh cá nhân, bố đều bế. Việc học của Quân cũng kết thúc từ đây. Nhớ lại quãng thời gian dài đau đớn, bất lực, chàng trai rơi nước mắt.

Nằm một chỗ hơn một năm, gia đình quyết tâm đưa cháu đi tập phục hồi chức năng. Nhờ chăm chỉ học hành, 1,5 năm sau, Quân đã có thể tự di chuyển với sự hỗ trợ của cây gậy. Nhưng để đi được, Quân phải quay cả hai chân ra ngoài, chân phải 90 độ, chân trái 80 độ như cua. Với mỗi bước đi, Quân phải xoay người về phía trước rất khó khăn.

Tháng 11 năm ngoái, gia đình đưa Quân đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội để thăm khám lại. Tôi được chẩn đoán mắc bệnh viêm cột sống dính khớp.

'Chàng cua' ở Lạng Sơn đứng thẳng và tập đi sau 15 năm

BS Dũng cùng ê-kíp tư vấn cho bệnh nhân

Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Phó Giám đốc Khoa Khớp cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp mắc bệnh viêm cột sống dính khớp nhưng đây là trường hợp đầu tiên bị dị tật nặng và bất thường như vậy.

Đây là một ca phẫu thuật khó vì cả xương và cơ đều bị cứng. Khớp háng lâu năm bị co rút phần mềm nên khi thay khớp cần cân bằng phần mềm tốt, đảm bảo khớp nhân tạo vững chắc để sau mổ bệnh nhân có thể hoạt động bình thường.

Đối với những bệnh nhân bình thường, bác sĩ sẽ chụp CT để đánh giá cấu trúc và độ biến dạng của xương, nhưng do chân của Quân Quỳnh quá rộng, không vừa với máy chụp CT. Vì vậy, các bác sĩ phải hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm của mình với các phim X-quang thông thường.

Ngoài ra, bệnh nhân không thể nằm nghiêng do khớp háng bị cứng ở tư thế chạng vạng nên các bác sĩ phải tính toán thiết kế bàn mổ sao cho cố định chắc chắn bệnh nhân ở tư thế nghiêng.

'Người cua' ở Lạng Sơn đứng thẳng và tập đi sau 15 năm

'Người cua' ở Lạng Sơn đứng thẳng và tập đi sau 15 năm

Hai tuần sau ca phẫu thuật, Quân đã đi những bước đầu tiên. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục tập luyện phục hồi chức năng

Sau nhiều lần hội chẩn, bác sĩ Dũng và ê-kíp quyết định thay khớp háng và hai chân cho bệnh nhân bằng đường rạch trước – ngoài để có thể quan sát toàn bộ bờ hố, cơ đùi chính liền giúp cắt xương, khít khớp. chính xác nhất.

Sau phẫu thuật, chân và khớp háng của bệnh nhân đã có thể duỗi thẳng, khớp cổ chân, khớp gối và khớp háng không có dấu hiệu tổn thương dây thần kinh.

Sau 2 ngày phẫu thuật, Quân đã tự đứng dậy được và gần 2 tuần sau, em bắt đầu tập những bước đi đầu tiên.

“Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ tự đi được, chưa bao giờ đứng thẳng được. Giờ đây đã có thể tự đi trên đôi chân của mình khiến tôi hạnh phúc vô cùng. Tôi hy vọng mình sẽ sớm chuyển nhà như bình thường để có thể giúp đỡ bố mẹ ”, chàng trai 20 tuổi xúc động nói.

Thuy Hanh

'Hoàng tử ếch' ở Nam Định đã đi lại được sau 28 năm

‘Hoàng tử ếch’ Nam Định đi lại sau 28 năm

Suốt 28 năm, chưa một lần Hùng đặt chân xuống đất vì đôi chân cong queo. Và điều kỳ diệu đã đến!Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here