Home Cuộc sống THNM – Người đầu tiên đi vòng quanh thế giới trong 72...

THNM – Người đầu tiên đi vòng quanh thế giới trong 72 ngày

5
0


Chuyến đi này được hoàn thành bởi một nữ nhà báo người Mỹ. Cuộc hành trình của cô đã gây chú ý trên khắp mọi miền đất nước vào năm 1889.

Ngày 25/1/1890, Nellie Bly kết thúc chuyến đi của cuộc đời mình tại một ga xe lửa ở New Jersey (Mỹ). Trước đó, không ai, bất kể phụ nữ hay đàn ông, đã thực hiện cuộc hành trình đến tầm cỡ như Bly hướng tới.

Đón cô là đám đông ủng hộ, cổ vũ cho hành trình, trong đó có Joseph Pulitzer, người phản đối Nellie Bly đầu tiên. Pulitzer là biên tập viên của tờ báo Thế giới bây giờ New York, nơi các nữ phóng viên tác nghiệp.

Bắt nguồn từ một chuyến đi tưởng tượng

Elizabeth Cochrane Seaman (tên khai sinh là Elizabeth Jane Cochran), sinh ngày 5/5/1864, là một nhà báo người Mỹ, được biết đến nhiều hơn với bút danh Nellie Bly. Cô đã mở đường cho một loại hình báo chí điều tra mới. Nổi bật nhất là lộ trình giả điên kéo dài 10 ngày trong trại tâm thần trên đảo Blackwell, New York, Mỹ.

Cuộc điều tra đã cho thấy sự tàn ác và ngược đãi bệnh nhân ở đây. Không dừng lại ở lĩnh vực điều tra, năm 1889, Bly bắt đầu một dự án khác thu hút nhiều sự chú ý hơn: hành trình vòng quanh thế giới bằng xe lửa, tàu hơi nước, xe kéo, ngựa và lừa trong 72 ngày.

du lịch thế giới 1

Nellie Bly sau khi đi du lịch vòng quanh thế giới trở về.

Ý tưởng của Bly được lấy cảm hứng từ câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết phiêu lưu kinh điển của nhà văn Pháp Jules Verne “Vòng quanh thế giới trong 80 ngày” được xuất bản lần đầu vào năm 1873.

Theo đó, nhân vật chính Phileas Fogg ở London (Anh) và đoàn tùy tùng người Pháp Passepartout đã tận dụng mọi thành tựu công nghệ mới của thế kỷ 19 từ tàu hơi nước, ô tô, đến tàu hỏa để chu du khắp thế giới. … Mục tiêu của Bly là đánh bại cuộc phiêu lưu của Phileas Fogg.

Bly đến gặp biên tập viên của mình, Joseph Pulitzer, để đề nghị thực hiện chuyến đi. Trong cuộc hành trình, cô đã ghi lại những trải nghiệm của mình cho báo. Mặc dù tuyên bố rằng cô ấy có thể ở một mình, cô ấy vẫn bị sếp từ chối.

Joseph Pulitzer không tin rằng sức khỏe của phụ nữ có thể đảm bảo một chuyến đi thành công. Bly trả lời, “Tốt lắm. Gửi một người đàn ông trên đường, tôi sẽ đến một tờ báo khác trong cùng ngày và đánh bại anh ta.” Ý chí của cô đã khiến người biên tập phải nhún nhường.

Hành trình 72 ngày

Hành lý của Bly là một chiếc túi rộng 40cm, cao 17cm. Trong đó, cô mang theo một vài bộ đồ lót, đồ bơi, giấy bút, kem dưỡng ẩm, một chiếc váy, áo khoác tennis, chai nước, cốc, 2 mũ, 3 khăn trùm đầu, dép đi trong nhà, kim chỉ và khăn tắm.

Cô bắt đầu hành trình của mình trên tàu Augusta Victoria, một chiếc tàu chạy bằng hơi nước từ Hoboken, New Jersey, Mỹ đến Luân Đôn (Anh) lúc 9:40 tối ngày 14 tháng 11 năm 1889. Sau 7 ngày bị say sóng, cô đã đến được Luân Đôn. Tại đây, một chuyến tàu đưa Bly đến Paris (Pháp).

Cô đã dành một vài ngày để thăm Jules Verne ở Amiens. Vị đại thần chúc cô may mắn và nói: “Nếu cô làm được điều đó trong 79 ngày, tôi sẽ chào đón bằng cả hai tay”. Sau đó, Bly tiếp tục đi qua nhiều nước châu Âu, tới Ai Cập và kênh đào Suez.

du lịch thế giới 2

Câu chuyện của Bly trên trang nhất Thế giới.

Trong cuộc hành trình, Bly đã gửi những bức điện ngắn gọn. Các báo cáo dài hơn và chi tiết hơn được gửi rất chậm bằng tàu hỏa. Phòng thời sự Thế giới sẽ chủ đề câu chuyện để duy trì sự quan tâm của công chúng. Các biên tập viên bắt đầu đếm số phút, đặt cược xem Bly sẽ ở nhà trong bao lâu.

Họ cũng in lại các tài liệu hành trình của Bly từ các quốc gia mà cô đã đến thăm. Lòng dũng cảm và quyết tâm đã giúp cô đi khắp thế giới trong 72 ngày, lập kỷ lục thế giới, vượt qua mục tiêu 75 ngày của cô.

Sau hành trình dài vượt Thái Bình Dương đến San Francisco (Mỹ), Bly đã được đón một bữa tiệc ăn mừng tại Mỹ. Tấm Thế giới đã thuê một chuyến tàu một toa để đưa cô ấy đi khắp đất nước.

Bly cho biết chuyến đi là “một mê cung của những lời chúc hạnh phúc, những bức điện chúc mừng, trái cây, hoa, những tiếng hò reo, sự cuồng nhiệt và một cái bắt tay nhanh chóng. Xe đi qua những thung lũng đầy hoa và những ngọn núi tuyết phủ …”.

Cuộc đua bất ngờ

Đến Hong Kong (Trung Quốc) vào dịp Giáng sinh, Bly ghé qua văn phòng của công ty tàu hơi nước Oriental and Occidental trước khi lên đường sang Nhật Bản. Ở đó, người đàn ông nói chuyện với cô ấy nói rằng Bly sẽ thua. Bly đã ghi lại cuộc trò chuyện:

– Kẻ thất bại? (Tôi không hiểu. Ý bạn là gì? Tôi hỏi và bắt đầu nghĩ anh ta bị điên).

– Bạn không phải trong một cuộc đua thế giới? (Anh ấy hỏi như thể anh ấy nghĩ tôi không phải Nellie Bly).

– Đúng vậy. Tôi đang chạy đua với thời gian (tôi trả lời).

– Thời gian? Tôi không nghĩ đó là tên của cô ấy.

– Bà ấy! Bà ấy! (Tôi nhắc lại và suy nghĩ thật tội nghiệp, anh ấy khá mất thăng bằng. Tôi tự hỏi liệu tôi có nên nháy mắt với bác sĩ để gợi ý rằng tôi có thể trốn thoát không.)

– Vâng, người phụ nữ, cô ấy sẽ thắng. Cô ấy đã đi 3 ngày trước.

du lịch thế giới 3

Bức tranh của Nellie Bly và Elizabeth Bisland vào tháng 1 năm 1890.

Bly hoàn toàn không biết rằng mình đang tham gia một cuộc thi. Cô ấy bị sốc khi phát hiện ra rằng Elizabeth Bisland cũng đang trong một chuyến hành trình và sắp đến Nhật Bản. Cùng ngày Bly khởi hành đến London, Elizabeth Bisland rời New York theo hướng ngược lại dưới sự bảo trợ của tờ báo khắp thế giới.

Bisland là một biên tập viên văn học khắp thế giới. Khi được đề nghị đua, cô từ chối với lý do có khách đến ăn tối. Hơn nữa, cô ấy cũng không có gì để mặc trong chuyến hành trình của mình.

Tuy nhiên, lý do thực sự là vì cô không muốn dính thêm tai tiếng từ cuộc đua này. Người biên tập cuối cùng đã có thể thuyết phục cô ấy tham gia chuyến đi. Hành trình gặp nhiều trắc trở từ Anh trở về Mỹ khiến Bisland thua cuộc. Cô ấy đi sau Bly 4 ngày.

Không giống như Bly, người nhanh chóng bắt đầu chuyến du lịch bốn thành phố, Bisland trốn tránh sự chú ý và dành một năm ở Anh. Cô ấy chưa bao giờ quay lại từ ngày đầu tiên công khai.

Bly qua đời năm 1922 ở tuổi 57. Hành trình của người phụ nữ can đảm này được ghi lại trong cuốn tự truyện “Vòng quanh thế giới trong 72 ngày”.

Chuyện về bức tượng trầm hương bằng vàng trong ngôi chùa cổ ở Thái Bình

Chuyện về bức tượng trầm hương bằng vàng trong ngôi chùa cổ ở Thái Bình

Chùa Keo (Thái Bình) gắn với câu chuyện về cuộc đời của thiền sư Không Lộ thời Lý và pho tượng gỗ trầm hương thếp vàng.

Theo ZingSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here