Home Cuộc sống THNM – Người phụ nữ ung thư là “chị nuôi” của hàng...

THNM – Người phụ nữ ung thư là “chị nuôi” của hàng nghìn trẻ em vùng cao

6
0


Hơn 2.000 trẻ em vùng cao được ăn no khi đến trường, nhiều cây cầu, công trình điện mặt trời được xây dựng … từ một người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo.

Một tháng lăn lộn trong ‘rốn lũ’

“Điên, khùng” là những từ người ta nói về mình, khi đang mang bệnh hiểm nghèo mà vẫn ‘ăn cơm nhà, vác tù và hàng’, chị Đỗ Thị Nga (SN 1979) – Trưởng Ban Thường vụ Thành ủy TP. Mạng lưới tình nguyện viên Quốc gia tại miền Trung, chia sẻ về hành trình của mình.

Người phụ nữ ung thư là
Người phụ nữ ung thư là
Bà Nga trao quà cho bà con vùng lũ.

Chiều 8/11, quá mệt mỏi sau một tháng hỗ trợ bà con vùng lũ, chị Nga phải nhờ người truyền nước. Sáng 9/11, cảm thấy sức khỏe đã hồi phục, chị cùng những người trong đoàn thiện nguyện đi khảo sát những ngôi nhà bị tốc mái trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

“Ngày 13/10 – đầu lũ, chúng tôi đã có mặt tại các huyện Hải Lăng, Gio Linh… của tỉnh Quảng Trị để hỗ trợ người dân. Về Hà Nội được khoảng 3 ngày, nghe tin Quảng Nam bị sạt lở, tôi lại vào miền Trung kết hợp đi công tác để cứu giúp bà con ”, chị Nga cho biết.

Cô và nhóm thiện nguyện đã ủng hộ 550 triệu đồng cho người dân tỉnh Quảng Ngãi và 2,1 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Nam. Họ cũng đã trao gần 8.000 suất quà tại tỉnh Quảng Trị và 13.000 suất quà tại tỉnh Quảng Bình …

Người phụ nữ này không chỉ giúp đỡ trước mắt mà còn có ‘kế hoạch’ lâu dài bằng cách hỗ trợ người dân xây nhà phòng tránh lũ lụt; vận động mua bò, gà, lợn … để tạo sinh kế cho người dân khi lũ rút; tiến hành khảo sát xây dựng dự án điện mặt trời tại các trường học ở Nam Trà My, Bắc Trà My… (Quảng Nam).

“Chúng tôi cũng đang có kế hoạch hỗ trợ nông dân chăn nuôi hươu và dê. Đây là những con vật rất thính. Không giống như trâu, bò khi nghe tiếng động là biết chạy để tránh lũ ”, bà nói.

Ngồi trên chuyến xe di chuyển từ tỉnh Quảng Ngãi vào Quảng Nam, chị Nga chia sẻ: “Nhiều hôm tôi thấy nhớ nhà, mệt mỏi vì công việc cấp dưỡng kéo dài từ 5h sáng đến 10h đêm.

Những ngày lũ ở Quảng Trị, Quảng Bình, nước lũ cuốn theo xác những con vật rất bẩn nhưng chúng tôi vẫn phải lội xuống để chuyển hàng cho bà con.

Quần áo khô ướt liên tục nhiều ngày, chân ngứa ngáy vì nước bẩn… ai cũng cố gắng vượt qua ”.

“Em gái nuôi” của trẻ em vùng cao

Công việc từ thiện đến với chị Nga từ khi còn là sinh viên. Sau khi đi du học, năm 2006, cô khiến cả gia đình bất ngờ khi chọn một huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh để làm việc. Sau 10 năm công tác tại miền núi, năm 2016, cô về công tác tại ngành giáo dục quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trong những năm tháng ấy, cô vẫn gắn bó với công việc giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2014, cô đã chọn huyện Kỳ Sơn – miền Tây Nghệ An để làm chỗ dựa sau chuyến công tác tại đây.

Người phụ nữ ung thư là
Chuẩn bị cơm cho học sinh huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Nơi này, quanh năm sương mù bao phủ. Ngày nắng, người ta có thể đi xe máy đến trường nhưng ngày mưa phải đi bộ vì sương mù bao phủ, không nhìn thấy gì.

Điện ở điểm trường Huổi Pộc (Nậm Cắn 2, huyện Kỳ Sơn) được tạo ra từ một tua-bin chỉ đủ thắp sáng một bóng đen nhỏ.

Thấy vậy, bà Nga kêu gọi đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời. Một tháng khởi công, công trình điện mặt trời được khánh thành, 20 phòng học có điện, giáo viên có thể sử dụng máy tính để soạn bài.

“Thầy hiệu trưởng nói với tôi:” Cuộc đời thầy gần 20 năm công tác, 10 năm làm công tác quản lý, đây là lần đầu tiên trường có học sinh giỏi và học sinh thi viết chữ đẹp “. Từ thành công đó, tôi càng có động lực hơn và thương trẻ em vùng cao mãi mãi ”, cô nói.

Có lần cô mang áo ấm cho học sinh Kỳ Sơn, nhìn cảnh học sinh múc nước ở bể chấm muối ăn với cơm, cô đã rơi nước mắt.

Nhà của họ cách trường 2, 3 quả đồi. Đến bữa trưa, các em về nhà ăn trưa và thường không đi học lại. Nếu ai mang cơm đi, không có gì ăn nên tôi nghĩ ngay đến việc “trông trẻ”.

Dự án “Nuôi em” khởi động từ năm 2018, đến nay đã có 2.030 học sinh được cô Nga và nhóm thiện nguyện cho ăn trưa.

Người phụ nữ ung thư là
Người phụ nữ ung thư là
2.030 học sinh đang được cô Nga và nhóm thiện nguyện phát cơm trưa tại trường.

Ngoài dép, quần áo, chăn màn… các em đều được tặng một cặp lồng. Cô Nga giải thích, học sinh thường không muốn ăn hết mà lấy một phần cơm và thức ăn để mang ở nhà.

Do ở xa nhà, đường núi nên 3 giờ chiều các em tan lớp, lại lủng lẳng túi xách về nhà để mang đồ ăn về.

“Khi tặng quà cho các em, chúng tôi đều tặng thêm quà. Ví dụ như tặng kẹo mút cho các em, tôi thường tặng 2 em. Nếu bạn tặng một cái, trẻ em sẽ không ăn và mang nó về nhà cho bạn. Mỗi tháng 1 hoặc 2 lần tôi thường đi từ Hà Nội vào Nghệ An và đi học. Lâu rồi không gặp, tôi nhớ những đứa trẻ ấy ”.

Trong thời gian qua, chị còn kết nối với nhiều tình nguyện viên xây những cây cầu vượt lũ trị giá hàng tỷ đồng tại các bản khó khăn của huyện Kỳ Sơn. Trong đó, 2 cây cầu đầu tiên được xây dựng tại bản Lưu Tân, xã Bảo Nam (Kỳ Sơn) – nơi người dân đi lại vượt qua hai con suối dữ.

Người phụ nữ ung thư là
Dự án ‘Nuôi dưỡng em’ đã góp phần tạo động lực cho các em đến trường.

Nhìn chị Nga đi lại như con thoi giữa các tỉnh, không ai nghĩ chị bị ung thư cổ tử cung. Năm 2009, khi biết mình mắc bệnh, cô sút 10kg vì suy nghĩ và lo lắng. Nhưng người phụ nữ này vẫn gượng dậy chống chọi với bệnh tật.

Không những vậy, cô vẫn theo đuổi các hoạt động vì cộng đồng. “Ban đầu, gia đình phản đối nhiều vì lo cho sức khỏe của tôi, nhưng tôi đã thuyết phục người thân bằng cách sống lành mạnh, có ý nghĩa.

Mỗi lần tình nguyện, trong hành lý, thuốc men nhiều hơn quần áo. Nhưng tôi nghĩ, sự lạc quan chính là điểm tựa giúp tôi tiếp tục theo đuổi những công việc mà mình yêu thích … ”.

Một người đàn ông lái xe tải suốt 30 ngày dọc miền Trung giúp bà con vùng lũ

Một người đàn ông lái xe tải suốt 30 ngày dọc miền Trung giúp bà con vùng lũ

Cụ già ngoài 80 tuổi ngồi co ro trên nóc nhà ôm chú chó nhỏ suốt 3 ngày phải nhịn đói vì nước lũ cô lập. Nhận thùng mì tôm từ anh Dũng, chị khóc. Anh ấy cũng khóc.

Ngọc TrangSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here