Home Cuộc sống THNM – Người phụ nữ vượt qua biến cố cuộc đời, khởi...

THNM – Người phụ nữ vượt qua biến cố cuộc đời, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

6
0


Trong lúc nói chuyện, bà Trần Thị Như Hoa liên tục chỉ đạo các nhân viên làm việc trong xưởng may mà bà đã gây dựng suốt 12 năm.

Cách đây 20 năm, khi biết tin mình có thai khi đang là sinh viên năm 2 của một trường cao đẳng trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An), chị Hoa chưa bao giờ nghĩ có ngày mình sẽ là chủ một xưởng may đang phát triển với doanh thu khoảng 600 triệu đồng / năm.

Thậm chí, những lúc tuyệt vọng, cô đã nghĩ “hay phải đưa đứa trẻ này vào trung tâm bảo trợ xã hội?”.

Nhưng rồi từng ngày, chị nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của một người mẹ đơn thân 20 tuổi bị khuyết tật vận động nặng một bên chân phải để nuôi con và gây dựng cho mình một cơ ngơi đáng nể. .

“Sau khi biết mình có thai, tôi xin bảo lưu việc học để sinh con. Sau khi sinh con, tôi cũng đi xin việc nhiều nơi. Tôi cũng đã thử giao dịch, nhưng đều gặp phải khó khăn. Rồi thấy mình phù hợp với ngành may mặc, vừa làm vừa học ”, Như Hoa chia sẻ.

Sau một thời gian rèn luyện tay nghề, chị thấy công việc may phù hợp với điều kiện của mình nên quyết định mở một tiệm may nhỏ.

Ban đầu, chị chỉ có 1 máy may, sau khi dần tạo dựng được uy tín, chị mua thêm 2-3 máy, tuyển thêm người để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Người phụ nữ đơn thân vượt cạn trở thành tình nhân ở Nghệ An
Như Hoa làm việc trong một xưởng may. Ảnh: NVCC

4 năm gần đây, được Trung tâm Hỗ trợ người khuyết tật tỉnh tạo điều kiện, chị thuê khu đất 30 năm để làm xưởng, dựng phòng trọ nhỏ cho mình và con trai.

Nhớ lại những ngày tháng vất vả nhất, chị Hoa cho biết: “Biết con gái đang đi học lại mang bầu, bố mẹ mất một thời gian dài mới chấp nhận. Riêng bố thì vẫn giận, có lần không nhìn mặt con gái. Mẹ thương nên vẫn chăm sóc tôi khi tôi sinh nở ”.

Khi con được 6 tháng, hai mẹ con dọn ra thuê phòng trọ “Giá thuê lúc đó chỉ 200-300 nghìn / tháng nhưng cuối tháng sợ lắm. vì thời gian trả tiền thuê nhà. Rất may là chủ nhà hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của anh. Khoản vay chỉ được trả 2-3 tháng một lần, có tháng không phải trả tiền nhà, tiền điện nước ”.

Buồn nhất là những lúc con ốm đau, không có ai bên cạnh, một mình đi lại vất vả, chị phải vội vàng đưa con đi bệnh viện chăm con. “Đôi khi tôi cảm thấy khó khăn để vượt qua. Khó khăn, vất vả, tủi thân gần như diễn ra hàng ngày. Sau này khi về già, tâm lý và tình cảm cũng ổn định hơn để giảm bớt những cảm xúc đó ”.

Khó khăn, chị nói là không thể kể hết, nhưng sau này nhìn lại, chị vẫn cảm thấy biết ơn vì quyết định giữ lại đứa con ngày ấy. “Nếu trả lại, tôi vẫn sẽ làm như vậy.” Giờ đây, con trai chị đang là sinh viên năm 2 của một trường đại học tại TP.HCM. Vinh.

Người phụ nữ đơn thân vượt cạn trở thành tình nhân ở Nghệ An
Xưởng may của cô sản xuất những sản phẩm thời trang kỹ thuật và cao cấp. Ảnh: NVCC

Xưởng may của chị hiện có 10 công nhân là người khuyết tật, thu nhập từ 3,5 – 8,5 triệu đồng / tháng. Hiện xưởng của chị đang cung cấp hàng thời trang cho 5 cửa hàng ở Nghệ An và Hà Tĩnh, mỗi tháng sản xuất 420-450 sản phẩm.

Mới đây, để tận dụng nguồn vải vụn của xưởng may, chị nảy sinh ý tưởng sản xuất những chiếc túi nhỏ xinh, đồ trang trí để tăng thu nhập cho công nhân cũng như hạn chế rác thải ra môi trường.

Vì đang dồn hết vốn vào xưởng may nên ý tưởng này của chị đang ở giai đoạn khởi đầu, chưa có khả năng mở rộng thị trường. Tuy nhiên, gần đây ý tưởng đã đạt nhiều giải thưởng hạng mục trong cuộc thi Nữ doanh nhân do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

“Nhà tài trợ đã cam kết đầu tư gần 100 triệu đồng để mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán sản phẩm may mặc từ vải vụn trong thời gian tới”, bà Hoa cho biết.

Không chỉ bận rộn với công việc ở xưởng may, chị Hoa còn đảm nhận vị trí Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ và Trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Có cơ hội tiếp xúc với nhiều phụ nữ khuyết tật, chị Hoa hiểu được tâm tư, vướng mắc của họ trong việc hòa nhập cộng đồng. Cô chia sẻ: “Một trong những vấn đề lớn nhất là từ chính bản thân người khuyết tật, họ còn tự ti, tự ti. Điều đó khiến họ không nhận ra được khả năng của mình. Nhưng nguyên nhân của việc này cũng do tác động kép của định kiến ​​- định kiến ​​không coi trọng phụ nữ, phụ nữ khuyết tật lại càng bị coi thường, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. xa”.

Một nguyên nhân khác là do người nhà khuyết tật thiếu tin tưởng. “Có người chia sẻ với tôi rằng, bố mẹ sợ cháu đi ngoài đường nguy hiểm nên cố thủ ở nhà, không cho cháu tiếp xúc với ai. Hoặc có thể bạn sẽ tâm sự với gia đình, gia đình lấy vợ nhưng không cho đón dâu vì sợ xui, đội lốt. Tôi phải ở nhà, buồn và khóc. Những lúc đó, tôi lại phải động viên các em, cũng như nói chuyện với bố mẹ. Chuyện đổi chác cần rất nhiều thời gian, nhưng nếu chúng ta cố gắng thì cũng sẽ được đền đáp ”.

Tham gia câu lạc bộ và được dạy nghề miễn phí cho phụ nữ khuyết tật tại xưởng may, chị Hoa cho biết, đôi khi chị không chỉ là cô giáo mà còn là người chị, người mẹ của các em nhỏ và các em nhỏ.

Ước mơ trong tương lai gần của cô là mở một lớp dạy nghề miễn phí lớn hơn cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật để họ có công việc ổn định, tự lập trong cuộc sống sau này.

Người phụ nữ đơn thân vượt cạn trở thành tình nhân ở Nghệ An
Sản phẩm được sản xuất từ ​​vải vụn của nhà máy. Ảnh: NVCC
Người phụ nữ đơn thân vượt cạn trở thành tình nhân ở Nghệ An
Ý tưởng mở cửa hàng giới thiệu và bán hàng may mặc từ vải vụn đã được chị đầu tư gần 100 triệu đồng. Ảnh: NVCC
Người phụ nữ đơn thân vượt cạn trở thành tình nhân ở Nghệ An
Như Hoa (thứ ba từ trái sang) nhận giải thưởng trong cuộc thi Nữ doanh nhân 2020. Ảnh: NVCC
Người phụ nữ đơn thân vượt cạn trở thành tình nhân ở Nghệ An
Chị Hoa hiện là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ và Trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An. Ảnh: NVCC
Chàng trai một tay năm xưa giờ đã là một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng

Chàng trai một tay năm xưa giờ đã là một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng

Bị cụt cánh tay trái, Nguyễn Minh Thái chọn một công việc mà ít người khuyết tật dám chọn và làm được: Nhà thiết kế thời trang.

Đăng DươngSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here