Home Cuộc sống THNM – ‘Người Việt Nam bớt đàng hoàng, bớt sống ảo sẽ...

THNM – ‘Người Việt Nam bớt đàng hoàng, bớt sống ảo sẽ có hạnh phúc bền lâu’

6
0


Nhà báo Trương Anh Ngọc cho rằng, để có cuộc sống hạnh phúc lâu dài, người Việt Nam hãy bớt đàng hoàng, bớt sống ảo và lãng phí.

Sau khi thực hiện diễn đàn “Lãng phí, nhân phẩm của một bộ phận người Việt Nam”, VietNamNet đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận của bạn đọc trên cả nước.

Nhiều người cho rằng, thói ăn chơi phung phí không chỉ xuất hiện ở giới trẻ, mà còn xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nhà báo Trương Anh Ngọc – người có nhiều thời gian sống và làm việc ở nước ngoài đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Nhà báo Trương Anh Ngọc

Theo nhà báo Trương Anh Ngọc, một số người Việt Nam có tư tưởng hành xử hời hợt.

Họ nhìn thấy những người có vẻ ngoài sang trọng, đi xe đẹp, ăn mặc sành điệu, thái độ niềm nở và tôn trọng. Nhân viên bán hàng nhiệt tình. Ngược lại, những người có ngoại hình không bóng bẩy, ăn mặc không đẹp thường bị coi là kém cỏi. Khi ra ngoài, họ thường bị kỳ thị.

Tức là người ta nhìn bề ngoài để đánh giá năng lực và trình độ của một người. Đây là một ý kiến ​​sai lầm. Thực tế, vẻ bề ngoài không bao giờ có thể đánh giá đúng bản chất của một con người.

“Tôi là trường hợp điển hình, bình thường tôi ăn mặc bụi bặm, với quần jean rách và để tóc dài. Nếu ai đó không biết, họ sẽ nghĩ, “Ồ, anh chàng này thật là một mớ hỗn độn? Có lẽ là vô lý. “

Không ít lần tôi cũng bị thái độ “kỳ thị” vì suy nghĩ nông nổi mà hành xử như vậy ”, nhà báo Trương Anh Ngọc cho biết.

Anh nhận định, trong một xã hội đề cao giá trị hình thức, thích giá trị ảo và coi trọng đồng tiền thì ngoại hình rất dễ tạo ấn tượng ban đầu.

Theo anh, hình thức để tạo nên giá trị bản thân không hề xấu. Tuy nhiên, nếu theo đuổi những giá trị đó một cách thái quá, con người sẽ đánh mất chính mình. Từ đó bênh vực lối sống ảo, lối sống vật chất. Những giá trị tốt đẹp dần mai một.

Thực tế, có rất nhiều bạn trẻ mua ô tô, đồ công nghệ … không phải bằng tiền bạc, công sức. Họ tìm mọi cách để thỏa mãn nhu cầu cá nhân trong một khoảng thời gian mà không nghĩ đến tương lai.

Đó là vay mượn, sống vội, sống vội và làm nhiều việc phi đạo đức để kiếm tiền một cách không chính đáng. Những giá trị đó sẽ không kéo dài. Con người thật của họ trước sau gì cũng phơi bày.

Sống ảo, sống ảo không phải là chuyện của giới trẻ mà còn là chuyện của các lứa tuổi khác.

Nhất là khi mạng xã hội phát triển như Facebook, Instagram … thì mọi người thích khoe hình ảnh của mình qua các trang cá nhân này, biến nó thành cuộc đua đòi, khoe khoang …

Mọi người làm mọi thứ để chạy theo những giá trị phù phiếm và thích nhận những lời khen ngợi hơn là lắng nghe những lời chỉ trích hay góp ý. Khi cuộc sống không như ý muốn, những người này thường rơi vào trạng thái tiêu cực và khó thoát ra.

Nhà báo Anh Ngọc khẳng định, những người không quan tâm đến những giá trị ảo, không bị ảnh hưởng bởi các xu hướng bên ngoài hoặc không khoe khoang, nhân phẩm thường có cuộc sống thoải mái, hạnh phúc hơn.

“Thay vì khoe nhà, xe sang, hình thể đẹp hay thành tích… người ta dành thời gian quan tâm đến giá trị sống, nuôi dưỡng tâm hồn khi vợ chồng, con cái khám phá những điều mới mẻ; tham gia các dự án từ thiện… Bớt sống ảo, bớt chảnh thì mới có hạnh phúc bền lâu ”, nhà báo Trương Anh Ngọc nói thêm.

'Người Việt Nam bớt đàng hoàng, bớt sống ảo sẽ có hạnh phúc bền lâu'
“Sống ảo bớt đi, bớt chảnh thì mới có hạnh phúc bền lâu”, nhà báo Trương Anh Ngọc.

Bên cạnh lối sống ảo, hám danh, nhà báo Trương Anh Ngọc cho rằng, lối sống hoang phí cũng là một trạng thái ăn sâu vào máu của nhiều người Việt.

Có 3 trường hợp điển hình về lối sống hoang phí của người Việt Nam hiện nay:

– Lãng phí thức ăn: Đến quán gọi thức ăn thừa, ăn không hết. Trong khi các nước văn minh, họ chỉ gọi đồ ăn vừa đủ và không bao giờ thừa. Nếu họ không hoàn thành, họ sẵn sàng mang nó về nhà.

– Mua đồ không phù hợp nhu cầu sử dụng: Mua đồ hiệu đắt tiền. Lương tháng chưa đến 10 triệu / tháng nhưng nhiều người sẵn sàng vay trả góp để sắm cho mình một chiếc túi xịn. Nhiều người cố mua những chiếc điện thoại đắt tiền cả chục triệu đồng trong khi máy chỉ sử dụng chức năng nghe / gọi là chính …

– Tụ tập ăn uống: Bất cứ dịp nào, người Việt cũng tụ tập ăn uống: Trả lương, sinh nhật, giỗ chạp… Ăn nhậu triền miên, quanh năm kéo theo sự quá đắt, quá lãng phí. Nhiều người có thu nhập bình thường nhưng một tháng 30 ngày lại la cà quán xá, tụ tập ca hát …

“Người lớn đã quen sống hoang phí, trẻ con cũng dễ học. Nếu không thay đổi sẽ ảnh hưởng xấu đến không chỉ một mà nhiều thế hệ kế tiếp ”, nhà báo Trương Anh Ngọc nói.

Anh chia sẻ, con gái anh hiện đang du học ở Anh. Gia đình anh thường dạy con cái, không nên so sánh mình với người khác.

Bạn kia có iPad, bạn không có cũng không sao. Bạn thậm chí không được so sánh với nhà cửa, tài sản, tính cách, xuất thân….

Không có tư tưởng so sánh, trẻ không có khái niệm phải giống bạn bằng mọi giá, không đua đòi theo lối sống ảo.

Vợ chồng Trương Anh Ngọc đặc biệt chú trọng dạy con cách chi tiêu. “Vợ chồng tôi không bao giờ chu cấp cho con quá nhiều tiền. Nếu bạn thường xuyên cho trẻ một số tiền lớn, trẻ sẽ không biết trân trọng giá trị của đồng tiền mà bố mẹ làm ra.

Cha mẹ nên cung cấp cho con cái vừa đủ, không thừa cũng không thiếu. Mỗi năm, cháu đều giành được học bổng của trường để giảm bớt chi phí cho bố mẹ ”, anh nói.

Nhà báo Trương Anh Ngọc cho biết, hàng tháng anh chỉ gửi cho con một khoản tiền dành cho những công việc thiết yếu. Bạn phải lên kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý. Nhu cầu thì nhiều nhưng cần gì phải mua.

Anh cho biết thêm, ngay từ nhỏ, con gái anh đã được mẹ dạy cách lập chi tiêu. Với số tiền cụ thể như thế nào để không bị thiếu mà vẫn cảm thấy thoải mái.

“Đó là một vấn đề kinh tế đau lòng đối với tôi. Tôi nghĩ mỗi gia đình nên trang bị cho con em mình, nó thực sự hữu ích. Năm sau khi cậu ấy vào đại học, tôi sẽ khuyến khích cậu ấy đi làm thêm ”, anh nhấn mạnh.

Theo anh, việc sinh viên đi làm thêm để tự trang trải chi phí không phải là hiếm.

“Ngày ở Pháp, tôi gặp rất nhiều sinh viên Việt Nam chạy bàn. Công việc vất vả, mức lương so với thu nhập của địa phương còn thấp nhưng họ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, tăng khả năng giao tiếp tốt hơn.

Sinh viên đi làm sẽ va vấp với cuộc sống, hiểu giá trị đồng tiền, định hướng tư duy và nhân cách ”, anh nói.

Du học sinh Việt tại Úc: 'Tự nấu ăn tiết kiệm vài chục triệu / tháng'

Du học sinh Việt tại Úc: ‘Tự nấu ăn tiết kiệm vài chục triệu / tháng’

Kiều Yến chia sẻ khi đi du học, cô thường tự nấu ăn ở nhà. Nhờ đó, mỗi tháng chị tiết kiệm được 20 – 30 triệu đồng.

Thái MinhSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here