Home Ăn ngon THNM – Nhà sản xuất vắc xin Oxford thừa nhận vụ việc...

THNM – Nhà sản xuất vắc xin Oxford thừa nhận vụ việc gây ra nhiều nghi ngờ

8
0


AstraZeneca và Đại học Oxford đã thừa nhận một lỗi trong quy trình thử nghiệm vắc xin của họ. Tiết lộ này đặt ra câu hỏi về việc vắc-xin Covid-19 giá rẻ đã được công bố có hiệu quả 70%.

Đầu tuần này, các nhà nghiên cứu cho biết vắc xin Oxford-AstraZeneca có hiệu quả lên tới 90% khi được tiêm một nửa liều sau đó là toàn bộ liều. Tỷ lệ hiệu quả đó ngang bằng với các ứng viên vắc xin Covid-19 những người khác đã được Pfizer và Moderna công bố vào đầu tháng này. Trong nhóm được tiêm đủ hai liều vắc-xin này có hiệu quả 62%. Kết hợp lại, các nhà sản xuất thuốc cho biết vắc-xin này có hiệu quả 70%.

Ảnh minh họa: Đại học Oxford

Ngày 25/11, Đại học Oxford thông báo một số loại vắc xin được sử dụng trong cuộc thử nghiệm không có nồng độ chính xác nên một số tình nguyện viên đã tiêm một nửa liều lượng.

Trường đại học cho biết họ đã thảo luận vấn đề này với các cơ quan quản lý và sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn muộn với hai nhóm. Sự cố sản xuất đã được khắc phục.

Giám đốc điều hành của AstraZeneca cho biết nhiều khả năng sẽ có một cuộc kiểm tra bổ sung sau các kết quả gần đây. Tuy nhiên, phát ngôn viên của công ty cho biết thử nghiệm giai đoạn cuối “không phải là thử nghiệm hoàn toàn mới”.

Các tuyên bố ban đầu của Đại học Oxford và AstraZeneca không đề cập đến sai sót trong việc quản lý thuốc. Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển không gây ung thư của AstraZeneca, Mene Pangalos, cho biết lý do của việc dùng nửa liều là tình cờ và may mắn.

Tin tức về sai sót liều lượng được đưa ra khi thế giới đang tập trung phát triển vắc xin Covid-19 để giúp chấm dứt đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 1,4 triệu người.

Cách báo cáo kết quả vắc-xin Oxford đã dẫn đến câu hỏi từ các chuyên gia.

Natalie Dean, Phó giáo sư tại Đại học Florida, cho biết: “AstraZeneca – Oxford nhận được điểm kém vì tính minh bạch và nghiêm ngặt trong việc công bố kết quả thử nghiệm vắc xin”.

David Salisbury, Viện Quan hệ Quốc gia Hoàng gia (Anh) cho biết: “Một sự nhầm lẫn khác đến từ quyết định gộp kết quả của hai nhóm người dùng các mức độ thuốc khác nhau để đạt được hiệu quả trung bình là 70%”. .

“Bạn đã thực hiện hai nghiên cứu sử dụng các liều lượng khác nhau và đưa ra các kết hợp không đại diện cho bất kỳ liều lượng nào.”

Các chuyên gia cũng đánh giá, số người dùng liều thấp tương đối ít (2.741 người). Vì vậy, rất khó để khẳng định tác dụng có thật hay không.

Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra, thử nghiệm chỉ là thử nghiệm và những phát hiện tình cờ là bình thường.

Nicola Stonehouse, giáo sư Đại học Leeds, nói: “Đây là một sai lầm rất may mắn. Đôi khi các thí nghiệm không diễn ra theo cách bạn nghĩ “.

Nhưng chuyên gia cảnh báo, cho đến nay mới chỉ có một bản tóm tắt kết quả chứ không phải số liệu thực tế. Cơ quan quản lý sẽ phải giám sát chặt chẽ để đảm bảo kết quả không làm suy giảm niềm tin của công chúng vào nỗ lực tiêm chủng cho hàng tỷ người.

An yên (Theo AP, Reuters)

Người phát minh ra vắc-xin Covid-19 giá rẻ: Cả ba cậu bé đều được thử nghiệm

Người phát minh ra vắc-xin Covid-19 giá rẻ: Cả ba cậu bé đều được thử nghiệm

Hai đứa trẻ sinh ba 21 tuổi đã tình nguyện được mẹ và nhóm các nhà khoa học ở Anh tiêm vắc-xin Covid-19.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here