Home Ăn ngon THNM – Nhiều người ở Quảng Ngãi nhập viện vì rắn lục...

THNM – Nhiều người ở Quảng Ngãi nhập viện vì rắn lục đuôi đỏ cắn

6
0


Chiều nay (11/9), bác sĩ Huỳnh Giới, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết, trung bình mỗi ngày có 1-2 ca, nhiều ngày có đến 5 ca nhập viện để truyền huyết thanh kháng độc.

Gần 1 tháng qua, nhiều người dân ở Quảng Ngãi bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Rắn lục đuôi đỏ có nọc độc mạnh và sinh sản nhanh vào mùa mưa. Nạn nhân khi bị rắn cắn thường bị rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử hoặc trụy tim mạch.

Mới đây, bà Lương Thị Lan (trú thôn An Ninh, phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ) suýt mất mạng khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn. May mắn thay, chị Đặng Thùy Trâm được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa cấp cứu kịp thời.

Bà Lan cho biết bão số 10 gây lũ, rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà cắn bà. Lực lượng cứu hộ của Công an thị trấn Đức Phổ đưa cháu đến bệnh viện với vết cắn ở chân sưng tấy, chảy nhiều máu.

Nhiều người ở Quảng Ngãi nhập viện vì rắn lục đuôi đỏ cắn

Bác sĩ khám cho em D. sau khi bị rắn cắn

“Khi nước lũ sắp tràn vào nhà, tôi vội vã bê bao gạo lên chỗ cao thì bất ngờ bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Địa phương đưa đi cấp cứu”, bà Lan nhớ lại. .

Trong khi đó, em D.L (11 tuổi, ngụ xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) trên đường đi học về thì bị rắn lục đuôi đỏ cắn. D. được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây, trong tình trạng phù nề nửa người, vết cắn trên mu bàn tay hoại tử, chảy nhiều máu. Do vết thương quá nặng, cháu D. được chuyển đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Bố của D. cho biết trên đường đi học về có trèo cây hái ổi. Tôi gặp rắn lục đuôi đỏ trên cây nên bị rắn cắn vào hai tay. Từ khi bị chó cắn, tôi bị nôn, sốt cao.

Sau khi được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, cháu D. được truyền 30 ống huyết thanh để điều trị chất độc của rắn lục đuôi đỏ.

Tình trạng đông máu nghiêm trọng của D đã được cải thiện. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn tiếp tục được điều trị vì vết thương ở tay đang có dấu hiệu hoại tử.

Chiều nay (9/11), bác sĩ Huỳnh Giới, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, số ca nhập viện do bị rắn lục đuôi đỏ cắn có dấu hiệu tăng nhẹ trong những ngày gần đây. Trung bình mỗi ngày 1-2 ca, nhiều ngày có 5 ca phải nhập viện để truyền huyết thanh kháng độc.

“Bệnh viện hiện đang điều trị cho 16 bệnh nhân (có ngày số ca lên đến 25 ca). Các trường hợp này đều được truyền huyết thanh kháng độc nên sức khỏe đã ổn định ”, bác sĩ Giỏi cho biết.

Theo bác sĩ Trần Đình Điệp, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi), rắn lục đuôi đỏ thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa lạnh. Khi bị loài rắn này cắn, bệnh nhân chỉ được điều trị bằng huyết thanh.

Tùy theo mức độ nọc độc trong cơ thể và cân nặng của bệnh nhân, người ta sẽ truyền khoảng 4-7 ống huyết thanh để chống độc. Nếu trường hợp quá nặng, nguy hiểm thì phải tiêm thêm.

“Thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, những trường hợp nặng, có nhiều triệu chứng sẽ được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Chúng tôi đã điều trị cho 5 bệnh nhân bị rắn cắn với các biểu hiện nặng ”, bác sĩ Điệp cho biết.

Bác sĩ Điệp khuyến cáo, khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, người bệnh nên rửa vết thương bằng nước sạch, buộc garo, băng ép chặt phía trên vết thương từ 5 – 10 cm để chất độc không lan ngược lại các bộ phận khác. . Người dân tuyệt đối không đắp lá, châm và nặn máu tại nơi bị rắn cắn.

Sau đó, gia đình cần nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và truyền huyết thanh kháng nọc rắn. Tốt nhất nên truyền trong vòng 4 giờ đầu sau khi bị rắn cắn.

Lê Bằng

Cho người đàn ông bị rắn hổ mang cắn truyền 5 lọ huyết thanh

Cho người đàn ông bị rắn hổ mang cắn truyền 5 lọ huyết thanh

Thấy rắn bò, người đàn ông ở Đắk Lắk đuổi theo nên bị con vật cắn vào ngón tay.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here