Home Cuộc sống THNM – Những đứa trẻ tìm thấy may mắn ở mỏ vàng

THNM – Những đứa trẻ tìm thấy may mắn ở mỏ vàng

3
0


Dịch Covid-19 không chỉ khiến nhiều trẻ em ở Zimbabwe phải bỏ học mà còn khiến chúng gặp nguy hiểm khi đang tìm kiếm vận may ở các mỏ vàng.

Zing trích của bài trên Người giám hộ, đề cập đến việc hàng nghìn trẻ em ở Zimbabwe phải đi tìm vàng vì dịch Covid-19 khiến trường học đóng cửa, nhiều gia đình không còn gì để ăn.

Những đứa trẻ 10 tuổi cố gắng làm mát cái nóng như thiêu đốt bên bờ sông Odzi, trên đường đi học về ở ngôi làng giàu khoáng sản Marange, cách thành phố Mutare của Zimbabwe 90 km.

Giờ đây, khi hệ thống giáo dục công lập sụp đổ và đại dịch Covid-19 tấn công nền kinh tế của cha mẹ chúng, lũ trẻ phải dành cả ngày trên sông để mò vàng hoặc câu cá.

“Tôi đến đây vì hầu như không có gì để ăn ở nhà”, Tanaka Chikwaka (17 tuổi) nói.

Mặc bộ quần áo rách rưới và đầy bùn, Tanaka xách một cái xô đầy cát sông. Chàng trai đổ toàn bộ vào chiếc cối xay tự chế để tách những cục vàng quý ra khỏi cát.

Gần đó, nhiều trẻ em đào những cái hố sâu và bẩn với hy vọng tìm thấy vàng ở khu vực nổi tiếng với trữ lượng kim loại quý phong phú.

Theo Hiệp hội Luật Môi trường Zimbabwe (Zela), hàng nghìn trẻ em đã bị đẩy vào khai thác vàng thủ công khi gia đình các em chật vật vì thiếu lương thực. Kể từ khi lệnh phong tỏa Covid-19 khiến các trường học phải đóng cửa, số lượng trẻ em phải đi tìm vàng đã tăng vọt.

Bé Zimbabwe bị nhồi máu cơ tim 1

Một cậu bé ôm một xô đầy cát sông khi đi tìm vàng ở làng Marange, miền đông Zimbabwe.

Rủi ro cuộc sống

Mỗi buổi sáng, hàng chục cô gái và chàng trai băng qua sông Odzi, liều mạng vì kim loại vàng quý giá được khai thác dưới đáy sông và mở ra những lỗ hổng ở các khu vực xung quanh.

Sau khi mất mùa năm ngoái, dân làng Marange rơi vào cảnh nghèo đói. Trẻ em trong độ tuổi đi học cũng phải gánh vác trách nhiệm chu cấp cho gia đình.

Việc đào vàng dọc theo bờ sông là bất hợp pháp. Hoạt động này bị cấm để ngăn chặn sự lây lan của các đợt bùng phát Covid-19. Khi cảnh sát bố ráp những khu vực này, nhiều trẻ em đã bị bắt.

“Công việc ở đây rất khó nhưng tôi không còn cách nào khác là phải kiên trì. Có khi cả 3 tháng đào, tôi chẳng nhận được gì giá trị. Số tiền lớn nhất tôi từng kiếm được từ việc bán vàng là 10 USD”, Tanaka nói.

Thiếu niên đã bỏ học vào năm ngoái và hy vọng sẽ đóng góp đủ tiền để trở lại trường.

Bé Zimbabwe bị nhồi máu cơ tim 2

Tanaka Chikwaka đã cố gắng kiếm đủ tiền để có thể đi học lại.

“Tôi phải kiếm tiền để đi học, mua sách và đồng phục. Tôi hiểu rằng tôi chỉ có thể kiếm tiền nếu tôi đến đây mỗi ngày, ”anh nói thêm.

Tuy nhiên, Tanaka thường ra về tay trắng.

Munesu Makoni (không phải tên thật) – 15 tuổi, đã bỏ học – cho biết nhóm khai thác vàng non, thiếu kinh nghiệm thường bị những người lớn tuổi lợi dụng, cố tình trả giá thấp.

Những thợ đào vàng lớn tuổi hơn, được gọi là amakorokoza, cũng sử dụng vũ lực để cướp vàng từ các nhóm trẻ hơn.

“Nơi này không an toàn chút nào,” Makoni nói và bật khóc khi chia sẻ ước mơ trở thành giáo viên.

Anopa Munzara (không phải tên thật của anh) ướt đẫm mồ hôi khi xách một xô nước từ cái hố bị tắc. Từ khi bị phong tỏa, gia đình bà sống lang thang dọc bờ sông. Tuy nhiên, họ hầu như không nhận được gì đáng giá.

“Mẹ tôi bán hàng rong và có một khu vườn rộng. Nhưng từ khi bị phong tỏa, bà không bán được rau. Đói là vấn đề lớn nhất của cả gia đình lúc này. Tôi chỉ có thể xử lý một bữa ăn mỗi ngày, ”Munzara nói.

Cô coi giáo dục là cách duy nhất để thoát nghèo. “Tôi chỉ muốn vượt qua kỳ thi của mình và đăng ký một khóa học điều dưỡng. Nhưng bây giờ tôi phải làm việc ”.

Mẹ và em gái của Munzara cũng đang mò mẫm dưới đáy sông.

Bà Judith Betera (43 tuổi) cho biết: “Tôi từng kiếm sống bằng nghề bán hàng rong nhưng giờ chẳng còn gì. Tôi không thể cứ ngồi nhìn con mình chết đói”.

Bé Zimbabwe bị nhồi máu cơ tim 3

Thay vì được đến trường, những đứa trẻ phải mò mẫm dưới đáy sông hàng ngày để tìm vàng.

Vô vọng

Zimbabwe đã phê chuẩn tất cả các công ước lớn liên quan đến lao động, bao gồm Công ước 138 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Trong đó, quy định nêu rõ 18 là độ tuổi tối thiểu đối với người lao động làm công việc độc hại. Tuy nhiên, gia đình Marange có rất ít sự lựa chọn.

Ở Zimbabwe, trẻ em thường phải chia sẻ trách nhiệm chăm sóc gia đình với cha mẹ. Do đó, lao động trẻ em trở nên phổ biến.

Năm 2019, trong số 50.000 đối tượng dưới 16 tuổi được khảo sát, 71% làm nông, lâm, ngư nghiệp; 5,4% làm việc trong các ngành công nghiệp khai thác và khai thác đá, theo kết quả của Cơ quan Thống kê Quốc gia Zimbabwe.

Paul Mavima, Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội, cho biết ông không biết về sự gia tăng lao động trẻ em trong lĩnh vực khai thác mỏ. Bộ trưởng nói thêm rằng chính phủ đã trích ngân sách để giúp đỡ 13 quận.

“Tôi đã đi khắp mọi miền đất nước và chưa thấy người dưới 18 tuổi khai thác vàng. Hãy nhớ rằng công việc được thực hiện bởi trẻ em là một phần của xã hội hóa. Tuy nhiên, điều đó không nên ảnh hưởng đến việc học của các em ở trường, ”ông nói.

Em bé Zimbabwe bị nhồi máu cơ tim 4

Moses Mhlanga (49 tuổi) và con trai dành cả ngày để làm việc trong các hố vàng.

Mavima nói rằng chính phủ Zimbabwe không từ bỏ lao động trẻ em. Tuy nhiên, những gia đình nghèo sẽ cho phép con cái họ tham gia vào nhiều hình thức công việc khác nhau.

Theo ILO, 218 triệu trẻ em từ 5-17 tuổi đang làm việc trên toàn thế giới. Châu Phi có 72,1 triệu trẻ em đi làm thuê.

Người phát ngôn của Zela cho biết: “Chính phủ cần có các cơ chế để ứng phó với sự suy giảm kinh tế do Covid-19 gây ra để ngăn chặn sự tham gia của trẻ em vào các công việc nguy hiểm đến tính mạng.

Gần làng Marange, Moses Mhlanga (49 tuổi) nghỉ ngơi dưới gốc cây cùng cậu con trai 5 tuổi.

“Đây là công việc mới của chúng tôi. Tất cả đều phải hoạt động để tồn tại. Đó là một tình huống tuyệt vọng, ”anh nói.

Xung quanh họ đều là những người trẻ tuổi, chân lấm tay bùn, đói và mệt, bới đống cát với hy vọng kiếm được thứ gì đó có giá trị.

Người đàn ông ngủ với 567 cỗ quan tài: Tôi không làm việc vì tiền

Người đàn ông ngủ với 567 cỗ quan tài: Tôi không làm việc vì tiền

Suốt nhiều năm phải ngủ trong hang động với 567 chiếc quan tài chứa xác chết và chỉ được trả khoảng 300 NDT – 1 triệu VND mỗi tháng, nhưng người đàn ông này vẫn hăng hái nhận việc.

Theo ZingSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here