Home Cuộc sống THNM – Những nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị stress, cha...

THNM – Những nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị stress, cha mẹ không nên bỏ qua

4
0


Nhiều phụ huynh cho rằng căng thẳng là “đặc quyền” ở người lớn, trẻ không bị áp lực thì không được căng thẳng. Tuy nhiên, trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng của stress.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo: “Giáo dục sớm phát triển năng lực trẻ em trong những năm đầu đời: lý luận và thực tiễn” do Trung ương Hội Nghiên cứu và Giáo dục sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức. nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người tổ chức tại Hà Nội.

Tham dự tọa đàm có hơn 200 đại biểu đại diện cho một số bộ, ngành, nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục, nhà giáo, đại diện các tổ chức, cá nhân quan tâm đến giáo dục sớm.

Những nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị stress, cha mẹ không nên bỏ qua
Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại hội thảo, TS Phạm Thị Mai Chi, Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người, chia sẻ, lần đầu tiên xuất hiện khái niệm stress là để chỉ phản ứng bình thường của cơ thể với điều kiện bên ngoài.

Vì vậy, khái niệm căng thẳng không chỉ mang ý nghĩa tiêu cực mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của cá nhân.

Căng thẳng là phản ứng tự vệ của cơ thể trước rủi ro. Tuy nhiên, khi cơ thể không phản ứng và thích nghi với tác động của stress sẽ gây ra các rối loạn (chủ yếu là tâm lý).

Ngay cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng đáng kể đe dọa đến gia đình và môi trường chăm sóc của trẻ. Trẻ nhỏ với cơ thể đang phát triển và trưởng thành, rất dễ bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng.

Những trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng kéo dài, sống trong cảnh cơ cực, không được chăm sóc, bị bạo hành hoặc mẹ bị trầm cảm nặng … đều có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Các yếu tố gây hại cho sự phát triển của trẻ cũng có thể xuất hiện từ khi mang thai, khi chuyển dạ, sau khi trẻ chào đời và trong suốt thời thơ ấu.

Điều này xảy ra khi não và các cơ quan khác của trẻ đang phát triển có thể khiến trẻ bị khuyết tật về nhận thức và thể chất. Ví dụ, khuyết tật ở trẻ sơ sinh liên quan đến chứng nghiện rượu của người mẹ khi mang thai.

Trẻ em bị bỏ rơi, bị ngược đãi, bạo lực cũng dần tích tụ, gây rối loạn tâm sinh lý. Tuy nhiên, nếu trẻ có được mối quan hệ ổn định với người chăm sóc nuôi dưỡng, trẻ có thể nhanh chóng phục hồi và vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Những nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị stress, cha mẹ không nên bỏ qua
TS Phạm Thị Mai Chi chia sẻ về đặc điểm phát triển của não bộ trẻ em và ứng dụng trong giáo dục mầm non.

Cũng theo bà Mai Chi, mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Trẻ em thuộc Đại học Harvard đã đưa ra mô hình: “Khung phát triển sinh học” nhằm khẳng định, trải nghiệm sớm và ngay lập tức. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển thể chất và tinh thần của mỗi người trong suốt quãng đời còn lại.

Cụ thể, trẻ em sống trong môi trường lành mạnh với những trải nghiệm tích cực ban đầu sẽ có công việc được trả lương cao hơn, lối sống lành mạnh và tuổi thọ cao.

Ngược lại các trải nghiệm bất lợi (s nhấn mạnh độc hại) có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ sau này. Trẻ em có thể phải bỏ học sớm, thu nhập thấp hơn, phụ thuộc nhiều vào trợ cấp xã hội, có hành vi không lành mạnh và sống ngắn ngủi, ốm yếu.

Bà Mai Chi đưa ra kết luận, sự phát triển của giai đoạn mầm non ảnh hưởng đến kết quả học tập, hành vi và sức khỏe (thể chất, tinh thần) trong cả cuộc đời. Vì vậy giáo dục sớm áp dụng cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi có vai trò vô cùng quan trọng.

Từ đó, các nhà khoa học, chuyên gia cũng đã có những hướng dẫn chung về cách “chăm sóc” não bộ của trẻ nhỏ mỗi ngày.

Trẻ em phải được đảm bảo về sức khỏe, an toàn và dinh dưỡng tốt; Nuôi con bằng sữa mẹ; Trẻ em phải được khám sức khỏe và tiêm phòng định kỳ, đảm bảo an toàn khi vui chơi và tham gia giao thông.

Những nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị stress, cha mẹ không nên bỏ qua
Các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ tại hội thảo

Gia đình phải phát triển một mối quan hệ ấm áp và quan tâm đến con cái của họ, bày tỏ niềm vui trong chúng, và giúp chúng cảm thấy ấm áp và an toàn.

Điều quan trọng nhất là mỗi đứa trẻ phải được chăm sóc bằng tình yêu thương bao la. Nếu trẻ em được sống trong một môi trường yêu thương, chúng sẽ học cách yêu thương. Một đứa trẻ bị bỏ rơi hoặc không được đào tạo sẽ không phát triển đầy đủ.

Cha mẹ cũng nên dạy trẻ mọi lúc mọi nơi, tìm cơ hội dạy trẻ. Ví dụ, khi mặc quần áo, hãy gọi tên màu sắc và loại quần áo. Khi con bạn ăn, bạn nên gọi tên các loại thực phẩm và đo lường chúng. Khi ra ngoài dạy trẻ về các phương tiện giao thông, biển báo, cây cối …

Cha mẹ cũng sớm cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc, tập thể dục, đọc sách… để giúp trẻ phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện.

Việc nhà phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ

Việc nhà phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ

Tùy theo độ tuổi mà trẻ phải học làm những công việc nhà phù hợp.

Ngọc TrangSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here