Home Cuộc sống THNM – Nước mắt người phụ nữ trong căn nhà bạc tỷ,...

THNM – Nước mắt người phụ nữ trong căn nhà bạc tỷ, 700m2 đất ở Hà Nội

3
0


Hai năm sau ngày chồng mất, việc giải quyết di sản thừa kế vẫn chưa xong. Những đứa con mâu thuẫn thậm chí không còn nhìn mặt nhau khiến người mẹ già khóc cạn nước mắt …

Nước mắt của mẹ

Hơn 80 tuổi, với con cháu đông đúc, nhà cửa khang trang, đất đai khang trang nhưng bà Phạm Thị Mai (Hà Nội) không ít lần bật khóc khi trò chuyện với luật sư.

Có lần chị ước gì khu công nghiệp không về địa phương chị, đường rộng trước nhà không mở, có lẽ gia đình chị sẽ hạnh phúc hơn. Bà sẽ được sống những ngày cuối đời hạnh phúc bên con cháu hoặc chí ít, con cháu không xung đột, cãi vã vì tiền bạc.

Nước mắt người phụ nữ trong căn nhà bạc tỷ, 700m2 đất ở Hà Nội

Hơn 20 năm trước, gia đình bà Mai được nhiều người ngưỡng mộ. Ông bà vừa làm ruộng vừa chạy chợ nhưng 6 người con (2 trai, 4 gái) của ông bà đều ngoan ngoãn, học giỏi.

Khi các con đã lớn, dựng vợ gả chồng, ông bà tích góp mua cho con mỗi đứa một mảnh đất. Riêng cậu út nguyện về ở với bố mẹ nên hai ông bà thường nói sau này mảnh đất 700m2 và căn nhà đang ở sẽ thuộc quyền sở hữu của anh.

Các con của ông bà Mai lúc đó đều đồng ý. Tuy nhiên, khi Hà Tây sáp nhập với Hà Nội, địa phương vợ chồng ông Mới sinh sống lại chuẩn bị đón khu công nghiệp, đường xá mở rộng thì giá đất lại tăng chóng mặt.

Mảnh đất của gia đình bà Mận nằm cạnh đường lớn nên càng có giá.

Người con trai lớn của bà Mến thấy vậy nảy sinh lòng tham, nhiều lần đến gặp bố mẹ, muốn chia thêm đất nhưng ông bà Mến đều im lặng.

Năm 2012, anh Nguyễn Văn Quyết (chồng chị Mẫn – nv) bị tai nạn phải nằm viện điều trị hàng tháng trời. Điều trị tốn kém nhưng chỉ có vợ chồng cô út bỏ tiền ra chăm sóc. Bốn cô con gái góp phần chăm sóc cha.

Khi sức khỏe ông Quyết bình phục thì một tai họa khác ập xuống. Con trai út của ông – khi đó là một giáo viên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi và qua đời sau 1 năm bạo bệnh.

Từ đó, việc cơm nước, chăm sóc bố mẹ già đều do con dâu – vợ út gánh vác.

Khi thấy sức khỏe yếu dần, ông Quyết lập di chúc (viết tay) để lại toàn bộ mảnh đất và căn nhà 3 gian đang ở cho 2 cháu trai – con trai út.

Năm 2018, ông qua đời.

Trong lúc cả nhà lo tang lễ cho ông Quyết, người con trai lớn lục tìm giấy tờ nhà đất của cha mẹ, đưa về nhà và không công nhận di chúc mà cha mình để lại.

Bốn cô em gái đứng về phía chị dâu, nhiều lần nhắc nhở anh trai nhưng bất thành. Cuối cùng xung đột nảy sinh, anh em cãi vã và chia rẽ.

Bà Đinh Thanh Hoa (vợ người em út) buộc phải thay mặt hai con để nhờ luật sư tham gia.

“Đất vàng” xua tan tình yêu máu mủ

Luật sư Vũ Văn Nho (Hà Nội) cho rằng, để giải quyết được vụ án, cần xác minh rõ di chúc và nguồn gốc thửa đất để xác định người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Luật sư Vũ Văn Nho

Sau một thời gian tìm hiểu, nam luật sư nhận ra mảnh đất 700m2 mà ông quyết định giao cho hai cháu là đất của cha ông để lại (không phải do vợ chồng ông Quyết tạo lập). Ngoài ông Quyết, những người thừa kế khu đất này còn có 3 người cô (em gái ông Quyết).

Do đó, nếu bạn muốn 2 người con nhận di sản thừa kế thì chỉ cần sự đồng ý của 3 người dì.

“Ba dì ban đầu đứng về phía con trai cả, không chịu chuyển tài sản cho hai cháu. Tuy nhiên, sau nhiều năm phân tích, thương lượng…, cuối cùng tất cả đã đi đến thống nhất. Cha cô và bà Mai sẽ đứng chung trên diện tích 180m2 – đất làm nhà thờ. Còn lại 520m2 đất và căn nhà 3 tầng của vợ chồng ông Mai sẽ được cấp giấy chứng nhận cho hai con ”, luật sư Nho nói.

Như vậy, sau hai năm dài, vụ việc đã được giải quyết. Tuy nhiên, theo luật sư Nho, tình cảm trong gia đình bà Mai đã không còn trọn vẹn. Vì tranh chấp, mâu thuẫn đã khiến các con bà không còn hạnh phúc với nhau.

“Nếu anh chị em trong gia đình tranh chấp tài sản thì dù phần thắng thuộc về ai nhưng tình nghĩa gia đình cũng mất đi. Khi đó, người đau lòng nhất sẽ là các bậc phụ huynh.

Vậy nên đã là anh em thì đừng quá cố chấp, cũng đừng quá tham lam vì đôi khi điều mình muốn cũng không thể đạt được. Thay vào đó, chúng ta sẽ khiến những người thân yêu của mình bị tổn thương ”, nam luật sư nói.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Một bà mẹ 65 tuổi đơn thân cố gắng lấy bằng luật

Một bà mẹ 65 tuổi đơn thân cố gắng lấy bằng luật

Sandra Creamer (đến từ Australia) trở thành luật sư dù tuổi đã cao. Bà mẹ một con đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống để chăm lo cho gia đình.

Giang Anh(viết)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here