Home Cuộc sống THNM – Ông lão Vĩnh Long và hành trình “Nghìn việc tốt”

THNM – Ông lão Vĩnh Long và hành trình “Nghìn việc tốt”

6
0


Hơn 15 năm qua, anh Ngô Ngọc Bình đã tích cực tham gia hàng nghìn việc tốt với Hội Bảo trợ người khuyết tật, bảo trợ trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long.

“Cứu một mạng người bằng cách xây bảy tòa tháp”

Sáng sớm, ông Ngô Ngọc Bình – tên thường gọi là Sáu Ký (1932 – Vĩnh Long) cùng vợ ra vườn cây ăn trái rộng hơn 1 ha để làm rẫy.

Nhìn ông lão tóc bạc phơ, tay chân lấm lem bùn đất, ít ai biết bao nhiêu năm ông vẫn cần mẫn gieo những hạt giống nhân ái cho đời.

Hiện anh là Chủ tịch danh dự Hội bảo trợ trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long.

Ông Nguyễn Ngọc Bình – Nguyên Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Báo Vĩnh Long.

Trước đó, ông Bình công tác tại UBND tỉnh Vĩnh Long. Trong thời gian làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, ông nhận thấy TP.HCM có Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo hoạt động hiệu quả, giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh.

Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, thích làm việc thiện, anh Bình nung nấu ý định thành lập mô hình như vậy tại Vĩnh Long.

Ông đã mời ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp – Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM về Vĩnh Long trò chuyện, tư vấn. Đề án thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long nhận được sự hỗ trợ của UBND tỉnh.

Tháng 8/2020, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long ra đời, anh Bình đi làm thêm. Ban đầu, Hiệp hội gặp rất nhiều trở ngại vì không có kinh phí, không có trụ sở, không có cán bộ chuyên trách… Vì vậy, Hiệp hội chưa phát huy được thế mạnh của mình như ông mong đợi.

Năm 2005, ông Bình chính thức nghỉ hưu và đảm nhận chức vụ Chủ tịch thông qua Đại hội bầu ra Ban chấp hành Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long.

Đại hội đã đề ra 5 chương trình mục tiêu: mổ mắt cho người mù nghèo; phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em; cấp xe lăn và xe lăn cho người tàn tật; bếp ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện; Hỗ trợ đột xuất cho các trường hợp đặc biệt khó khăn.

Sau đó, anh Bình đề xuất chương trình “Phẫu thuật phụ khoa cho phụ nữ nghèo”.

Bằng sự nhiệt tình và tâm huyết, anh Bình đã từng bước đưa Hội đạt được mục tiêu từ thiện. Đặc biệt là chương trình mổ mắt cho người nghèo.

Ông Bình cho biết thêm, Hội không xây nhà tình nghĩa vì chỉ giúp một người có chỗ ở. Vì vậy, anh đề xuất xây dựng một ngôi nhà tình thương, đón những người nghèo, người già neo đơn.

Khi các chương trình đạt được kết quả tốt, anh Bình quyết định bàn với Thường trực Hiệp hội xúc tiến chương trình “Mổ tim”.

Ông Bình cho rằng, việc mổ tim cho trẻ em và người lớn đều rất quan trọng, nếu không, bệnh nhi sẽ không sống được lâu.

Đây là phẫu thuật có chi phí lớn, dao động từ 70 – 100 triệu đồng. Tuy nhiên, một ca phẫu thuật thành công sẽ cứu sống một con người.

“Tôi nghĩ, hãy cứu lấy một mạng người bằng cách xây dựng bảy tòa tháp và cũng là truyền tải thông điệp nhân văn này đến cộng đồng.

Chúng ta khỏe mạnh, tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống, luôn có nhiều ước mơ… nhưng người bệnh tim chỉ có một ước mơ được sống. Vậy tại sao không mang cơ hội đó đến cho họ? “.

Với nỗ lực không ngừng, anh Bình cùng các cán bộ của Hội đã đi khắp nơi để vận động. Thậm chí, nhiều người tỏ ra hoài nghi, cho rằng ông Bình lợi dụng tên tuổi để trục lợi.

Dù thiếu thiện cảm, anh đã cùng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo phối hợp với các đơn vị y tế mổ 200 ca bệnh tim cho trẻ em nghèo.

Tiếp đó, ông Bình mở rộng ca mổ tim cho người lớn: “Tôi xác định người lớn là trụ cột trong gia đình. Họ vừa khỏe, vừa nuôi con… ”.

Tính đến năm 2011, hơn 500 người đã được phẫu thuật tim thông qua chiến dịch của chiến dịch.

Một năm sau, Hội nhận nhiệm vụ bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi nên đổi thành Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo trợ trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long.

“Sau khi mở rộng hoạt động, chúng tôi có các hoạt động tặng xe lăn, xe lăn cho người khuyết tật, xây bếp ăn miễn phí, nhà tình thương, xây dựng mạng lưới bếp ăn từ thiện trong mọi bệnh tật. bệnh viện ở tỉnh, ”Mr. Bình nói.

Ông Bình nhẩm tính, hơn 10 năm qua, tổng giá trị làm lợi từ Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh đã vận động được gần 500 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 700 trường hợp mổ tim; điều trị và phẫu thuật cho 378 trường hợp phụ nữ nghèo mắc bệnh phụ khoa; phẫu thuật thay thủy tinh thể trên 14 nghìn ca; hỗ trợ xây dựng 2.404 công trình vệ sinh tự hoại trong nhà và 451 công trình nước sạch cho người khuyết tật nặng.

Đồng thời, Hội đã hỗ trợ 5.458 xe lăn cho người khuyết tật, xây mới 779 căn nhà tình thương …

Tiếng gọi “Em yêu của anh”

Nhiều năm hoạt động tình nguyện với tư cách là lãnh đạo Hội Bảo trợ trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long, anh Bình còn giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tư cách cá nhân.

“Vợ chồng tôi về hưu, làm vườn, nuôi bò. Cuộc sống tuy không khá giả nhưng vẫn khá hơn nhiều người. Vì vậy, vợ chồng tôi muốn chia sẻ với bà con khó khăn ”, anh Bình nói.

Anh Bình cho biết, vườn cây ăn trái của anh có đủ các loại thanh long, xoài … Mỗi năm trừ các khoản đầu tư cũng lãi 100 triệu đồng.

Ngoài ra, vợ chồng anh còn nuôi bò sinh sản. Đàn bò của anh hiện còn 9 con. Họ nghe nói ở đâu có hoàn cảnh bất hạnh cũng tìm cách gửi quà cho họ. Đôi khi chỉ là một ít trái cây trong vườn nhưng chừng đó cũng đủ để người nhận cảm thấy ấm lòng.

Ông Bình có 5 người con đều thành đạt, có cuộc sống ổn định. Trong những bài học dạy con từ nhỏ đến nay, thầy luôn đề cao lối sống sẻ chia, nhân ái. Nhờ vậy, các con của ông luôn noi gương cha, tích cực làm việc nghĩa.

Một kỷ niệm khiến anh nhớ mãi trong hành trình giúp người nghèo mổ tim là con bệnh nhân gọi “Bà ơi!”.

Theo dòng hồi tưởng của 10 năm trước, anh và Hội đi vận động giúp một phụ nữ phẫu thuật tim. Vì cuộc sống quá vất vả nên cô làm việc chăm chỉ và không may bị suy tim. Trong khi đó, hai cháu nhỏ vẫn đang tuổi ăn, tuổi học.

Hoàn cảnh éo le, chị không dám nghĩ đến chuyện đi phẫu thuật. Khi biết hoàn cảnh của chị, anh Bình và Hội đã chung tay kêu gọi để cùng chị vượt qua cơn bạo bệnh.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của cô đã bình phục, có thể đi làm kiếm tiền. Hai con của chị được học hành đàng hoàng.

Có lần anh Bình lên thăm, chị xúc động bật khóc. Đứa con út của chị bỗng sà vào lòng anh gọi “Bà ơi!”.

Một tiếng gọi thân thương khiến anh đau nhói nơi sống mũi. Đơn giản nhưng đầy cảm xúc.

Giờ đây, hai con của chị đã lớn và có công ăn việc làm. Cô luôn coi anh Bình như người cha thứ hai của mình.

Với những hoạt động của mình, ông Ngô Ngọc Bình đã nhận được nhiều giải thưởng của nhà nước:

Chiến sĩ thi đua toàn quốc (1999)

Huân chương Lao động hạng Nhất (2012)

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ông được phong tặng danh hiệu “Anh hùng thời kỳ đổi mới” và tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X tổ chức tại Hà Nội ngày 27/11/2020.

Chàng trai 22 tuổi đi làm từ thiện, xây nhà tình nghĩa cho người nghèo

Chàng trai 22 tuổi đi làm từ thiện, xây nhà tình nghĩa cho người nghèo

22 năm làm từ thiện, Thanh Toàn cùng nhóm bạn đã xây dựng được 23 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo.

Thái MinhSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here