Home Cuộc sống THNM – Tại sao có những người con vô ơn?

THNM – Tại sao có những người con vô ơn?

3
0


Sự hy sinh vô điều kiện của một số bậc cha mẹ khiến con cái lớn lên với suy nghĩ “bổn phận của cha mẹ là làm hài lòng con cái”.

Khi đứa trẻ ở một vị trí độc nhất

Đến bữa, cháu T. chín tuổi càu nhàu: “Sao mẹ nấu món không hợp với con! Con biết con ghét cá mà!” Mặc cho mẹ van xin, cô bé vẫn dậm chân la hét. Cuối cùng, mẹ phải bắt xe đi mua gà rán để bù lại món ăn không hợp khẩu vị của bé!

Một câu chuyện khác: Mẹ của H. kinh doanh sạp vải ở chợ, bận rộn từ sáng sớm đến chiều muộn. Ở nhà, tuy có hai cô con gái sinh đôi mới 14 tuổi nhưng mọi việc bếp núc, nhà cửa đều đè nặng lên vai mẹ. Mẹ mong cho con đi học đến nơi đến chốn để tương lai sau này tươi sáng hơn mình, người mẹ thương con lắm, chỉ mong con ăn học đàng hoàng.

Đến khi công việc kinh doanh không còn sáng sủa vì “bão giá”, mọi khoản chi tiêu cao ngất ngưởng khiến mẹ phải nhắc nhở con cố gắng tiết kiệm. Cứ tưởng hai cô bé đã lớn thông cảm với mẹ, không ngờ chúng lại nũng nịu, than thở rằng “mẹ không thương con”. Không chỉ vậy, như lời tâm sự của người mẹ, hai cô con gái còn gây áp lực: “Nếu mẹ không cho tiền, mất mặt vì mất bạn bè thì con sẽ bỏ học luôn!”.

Khi con “nổi trận lôi đình”, nhiều bậc cha mẹ rơi vào tình cảnh không đáp lại con cái, vừa cảm thấy xót xa vì đã khiến con ăn không ngon, vừa sợ mất bạn bè. Vì vậy, nếu có tâm lý chịu đựng được thì họ sẽ “bó tay”. Dần dần trẻ trở nên bướng bỉnh, ích kỷ, không biết chia sẻ, không quan tâm đến cha mẹ, người thân.

Cha mẹ quá nuông chiều

Trong xã hội ngày nay, nhiều bậc cha mẹ vì quá nuông chiều con cái đã vô tình nuôi dưỡng chúng thành những kẻ vô ơn bạc nghĩa.

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều ít con, nên các bé trở thành những tiểu hoàng đế, công chúa nhỏ trong nhà, “ngậm trong miệng còn sợ rơi, cầm trong tay còn sợ rơi”, mọi việc lớn nhỏ, một cánh tay ôm ấp, thay vì những đứa trẻ.

Có một hiện tượng khá phổ biến hiện nay

Sáng thức dậy, bố mẹ giúp con mặc quần áo, đánh răng, rửa mặt. Khi ăn cơm, bát, đũa, thức ăn được đặt trước mặt trẻ.

Khi đi học hoặc tan học, cha mẹ vừa đưa đón con vừa giúp con trong cặp sách. Khi làm bài, bố mẹ ngồi bên cạnh liên tục chỉ tay, không cho con làm việc nhà, cũng không cần nói một lời cảm ơn.

Do đó, nhiều đứa trẻ không hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, thậm chí còn chê bai cha mẹ không có tiền bạc, quyền thế, địa vị thấp.

Phải có ranh giới giữa “tình yêu” và sự buông thả

Yêu con không có nghĩa là làm tất cả mọi việc, chăm con, nuông chiều con quá mức. Ông bà ta có câu “thương người như thể bằng mười hại bạn”.

Hình thức dạy con bằng sự nghiêm khắc và dạy con bằng sự bao che cũng nguy hiểm như nhau. “Dạy con theo kiểu bao bọc còn nguy hiểm hơn là nghiêm khắc. Bởi lẽ, dạy con theo kiểu bảo bọc khiến đứa trẻ được nuông chiều, luôn làm thay. Nó trở thành kẻ vô ơn. Không bao giờ phải có trách nhiệm, làm sao có trách nhiệm được “, TS Phạm Thị Thủy trả lời trên một trang báo.

“Làm sai thì không phải sửa vì đã có bố mẹ nuôi, chăm sóc, chịu trách nhiệm cả. Từ việc ăn ngủ, học hành, vui chơi, những đứa trẻ được nuôi dạy theo kiểu này sẽ phụ thuộc vào bố mẹ, có ích lợi gì thì mình lo thôi.” đối với bản thân, tôi muốn người khác phục vụ mình ”, bác sĩ Thủy giải thích.

Do đó, một là những đứa trẻ này sẽ dựa vào việc bị thay thế. Thứ hai là con vô trách nhiệm nên vô ơn. Anh vô ơn nên không biết làm gì cho người khác. Tính xấu này là do cha mẹ bao bọc con cái quá nhiều.

Cần phải nhấn mạnh rằng, cha mẹ dạy con một kiểu bảo vệ thì hại bằng mười.

Tại sao có những người con vô ơn?  - Đầu tiên

Đừng làm mọi thứ cho tôi!

“Nghiêm túc” và “Từ”, hai từ khóa để dạy trẻ

Trong xã hội ngày nay có rất nhiều gia đình đơn chiếc, một người phải đóng hai vai. Đó là lý do tại sao khi cần nghiêm túc, bạn phải hết sức nghiêm túc. Khi nhân ái, chúng ta cũng phải biết thể hiện tình yêu thương để trẻ vui trong cảm giác yêu thương đó.

Bác sĩ Thủy khuyên các bậc cha mẹ phải biết “Nghiêm” và “Từ” song hành. Đó là kinh nghiệm muôn thuở của người phương Đông.

Theo quan điểm của khoa học hiện đại, cha mẹ phải có nguyên tắc với con cái, đặt ra luật lệ, quy tắc, giữ nguyên tắc đoàn kết trong gia đình, với mọi người, để con cái biết điều gì đúng, điều gì sai. Trẻ phải biết điều gì được làm, điều gì không được phép, điều gì là trách nhiệm của mình, quyền hạn của mình là gì, biết hợp tác với người khác và cư xử hài hòa trong quan hệ với người khác.

“Nghiêm” và “Từ” là hai từ khóa tôi muốn gửi đến các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con cái ”, TS Thủy nhắn nhủ các bậc phụ huynh.

Hành trình mưu sinh vất vả của chàng trai giống thủ môn Lâm 'Tây'

Hành trình mưu sinh vất vả của chàng trai giống thủ môn Lâm ‘Tây’

Sinh ra ở tuần thứ 29 của thai kỳ, Wiliam Nguyễn chỉ còn 50% cơ hội sống. Hiện tại, cậu bé đã gần 3 tuổi nhưng không thể đi lại như các bạn.

Theo Gia đình và Xã hộiSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here