Home Cuộc sống THNM – Tại sao phụ nữ Trung Quốc theo đuổi lối sống...

THNM – Tại sao phụ nữ Trung Quốc theo đuổi lối sống ‘không con cái, không nhẫn nại’?

5
0


Với nhiều người, “không con cái, không nhẫn cưới” dường như là cách duy nhất để duy trì sự độc lập của họ.

Ảnh minh họa: Hai người phụ nữ đang xách túi đi chợ trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc.

“Không con cái, không nhẫn cưới, hãy chung sống hòa bình” – 11 câu nói này đã trở thành câu cửa miệng ở Trung Quốc thời gian gần đây. Đó là lời kêu gọi phụ nữ hãy trút bỏ nỗi buồn trong hôn nhân và Tận hưởng sự thoải mái của cuộc sống độc thân.

Lời kêu gọi trở nên phổ biến sau một loạt các vụ việc gây chấn động về bạo lực gia đình, tấn công tình dục và các cuộc tấn công khác nhằm vào phụ nữ.

Tuy nhiên, sự phổ biến của khẩu hiệu này không chỉ vì lo sợ bạo lực giới. Nó cũng gắn liền với “cuộc nổi dậy” của một diễn ngôn cấp tiến ở Trung Quốc chống lại hôn nhân, sinh con và đàn ông – điều đã diễn ra trong nhiều năm.

Đối với các nhà hoạt động phản đối hôn nhân, phụ nữ kết hôn và sinh con chỉ là “lừa”. Trong khi đó, đàn ông chỉ đơn giản là “một lũ ranh”. Một số người cực đoan thậm chí còn đưa ra ý tưởng phá thai nếu bào thai là nam giới.

Vào thời điểm hiện tại, khi phụ nữ bị loại khỏi lực lượng lao động để trở về làm nội trợ, các nhà nữ quyền cấp tiến cảm thấy bị dồn vào chân tường. Với nhiều người, “không con cái, không nhẫn cưới” dường như là cách duy nhất để duy trì sự độc lập của họ.

Hơn một thế kỷ trước, trong phong trào Đệ tứ, khắp Trung Quốc, phụ nữ và thanh niên đã xuống đường đấu tranh cho phong trào giải phóng phụ nữ.

Hầu hết phụ nữ thời đó đều có những câu chuyện riêng về việc chia tay với người bạn đời hoặc trốn chạy cuộc hôn nhân sắp đặt. Và trong 60 năm tới, việc phụ nữ tìm được việc làm bên cạnh việc chăm sóc gia đình được xem là dấu hiệu của sự tiến bộ và giải phóng phụ nữ.

Tuy nhiên, việc rời bỏ gia đình có thực sự giải phóng quyền tự do của phụ nữ? Câu hỏi này đã trở thành mối quan tâm cốt lõi của các học giả Trung Quốc đại lục trong những năm 1980.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng việc làm của phụ nữ không làm thay đổi vai trò truyền thống của phụ nữ ở nhà – thay vào đó, nó làm tăng gánh nặng của họ bằng cách buộc họ phải chiến đấu trên hai mặt trận: gia đình và công việc.

Trong một cuộc tranh luận rộng rãi hơn về vai trò của phụ nữ vào những năm 1990, Giáo sư Zheng Yefu của Đại học Bắc Kinh đã đề xuất một chiến lược bình đẳng giới gây tranh cãi “không có trần kính, không có lưới an toàn. đầy “.

Chiến lược chỉ trích nỗ lực thu hút phụ nữ vào lực lượng lao động, phá vỡ sự phân công lao động và trật tự xã hội truyền thống. Do đó, Zheng kêu gọi không được cản trở cũng như ủng hộ sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động.

Từ đó, việc lựa chọn trở lại làm nội trợ của người phụ nữ không gặp nhiều trở ngại. Dữ liệu từ các cuộc điều tra về địa vị xã hội của phụ nữ Trung Quốc cho thấy tỷ lệ việc làm của phụ nữ có xu hướng giảm trong vài thập kỷ qua. Trong khi số người tin rằng “vị trí của đàn ông là ở ngoài xã hội và của phụ nữ là ở nhà” đã tăng từ 47,5% năm 2000 lên 58% vào năm 2010.

Thực tế là quá trình tư nhân hóa quyền sở hữu từ những năm 1980 đã có tác động kép, buộc phụ nữ phải đảm đương nhiều công việc gia đình và chăm sóc con cái hơn, thậm chí nó còn khiến phụ nữ gặp bất lợi lớn hơn. thị trường lao động.

Trong bối cảnh đó, những câu khẩu hiệu như “Không trẻ con, không nhẫn cưới, hãy chung sống hòa bình” có một sức hấp dẫn đặc biệt. Chúng làm giảm bớt mâu thuẫn giữa cuộc sống gia đình và cuộc sống cá nhân mà phụ nữ ngày nay phải đối mặt.

Khi đối mặt với những rào cản để duy trì cả gia đình và sự nghiệp, phụ nữ trở nên thoải mái hơn khi lựa chọn cái này hay cái kia, thay vì lao vào cuộc chiến để cố gắng có được cả hai.

Quả thực, không có gì ngạc nhiên khi một số phụ nữ muốn tiếp tục gây dựng sự nghiệp lại từ chối hoàn toàn việc xây dựng gia đình.

Vấn đề gốc rễ ở đây – điều khiến phụ nữ phải đấu tranh giữa việc trở thành một bà nội trợ hay một phụ nữ văn phòng – là quan niệm cho rằng “ngôi nhà” là một mô hình cố định, tĩnh tại. Và trong mô hình đó, phụ nữ đóng vai trò thấp hơn.

Nhưng cấu trúc gia đình đã cho thấy sự linh hoạt và di động đáng kể trong bốn thập kỷ qua với sự thay đổi xã hội nhanh chóng.

Cuối cùng, thay đổi thực sự có thể sẽ đòi hỏi Nhà nước một lần nữa sử dụng quyền lực của mình thay cho phụ nữ. Nhiều phụ nữ trẻ ngày nay ngại kết hôn và sinh con, vì họ sợ đặt mình vào thế yếu trong mối quan hệ gia đình hoặc vì họ lo lắng rằng gánh nặng chăm sóc gia đình sẽ là trở ngại cho việc thực hiện của họ. mục tiêu cá nhân của họ. Dù lý do là gì thì sự can thiệp hiệu quả của Nhà nước sẽ khiến tâm lý của họ thoải mái hơn.

Trước đây, phụ nữ Trung Quốc được hưởng lợi từ các chính sách sau: Trả lương bình đẳng, chăm sóc trẻ em, ít nhất là ở khu vực thành thị. Nếu chính phủ Trung Quốc có thể tiếp thu những ý tưởng này và xây dựng các thể chế hiện đại có khả năng hiện thực hóa chúng, đó sẽ là một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới.

Nhưng cũng đã đến lúc phải giải phóng khái niệm gia đình khỏi sự phân chia hạn hẹp của nó, bao gồm việc xem xét nó trong một bối cảnh xã hội rộng lớn hơn và tìm ra những cách thức mới để xác định các mối quan hệ gia đình. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể vượt qua được căng thẳng giữa công việc và gia đình.

Osin ở Trung Quốc là

Osin ở Trung Quốc được “huấn luyện” để biết ơn và nhẫn nại với chủ

Các công ty môi giới giúp việc quan tâm nhiều đến quyền sở hữu nhà hơn là việc bảo vệ những người lao động kém may mắn.

Đăng Dương(Theo Giai điệu thứ sáu)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here