Home Cuộc sống THNM – ‘Thiên tài toán học’ bất ngờ đi tu, tiết lộ...

THNM – ‘Thiên tài toán học’ bất ngờ đi tu, tiết lộ lý do khiến bố mẹ hối hận

4
0


Với 2 huy chương vàng toán học thế giới, chàng trai trẻ được Đại học MIT (Mỹ) tuyển chọn và trao học bổng toàn phần. Tuy nhiên, anh đã có một quyết định khiến tất cả mọi người bất ngờ.

Chàng trai này có thể bây giờ không được nhiều người biết đến, nhưng hàng chục năm trước anh là một thiên tài trẻ tuổi gây chấn động Trung Quốc.

Đó là Liu Zhiyu, sinh ra ở Hồ Bắc.

Liu Zhiyu xuất thân trong một gia đình bình thường, tính cách hướng nội. Tuy nhiên, khả năng toán học vượt trội đã khiến anh tỏa sáng, nổi tiếng khắp cả nước.

'Thiên tài toán học' bất ngờ đi tu, tiết lộ lý do khiến bố mẹ hối hận
Liu trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc vào những năm 2000 nhờ những thành tựu toán học xuất sắc.

Năm 2005, khi đang học trung học, Liu Zhiyu được cử đại diện cho đoàn Trung Quốc tham gia Olympic Toán học quốc tế lần thứ 31 và giành huy chương vàng.

Một năm sau, Liu Zhiyu tiếp tục mang về huy chương vàng cho đất nước khi tham gia kỳ thi Olympic Toán học quốc tế dành cho học sinh trung học với kết quả xuất sắc.

Với thành tích 2 huy chương vàng môn Toán thế giới, Liu Zhiyu đã vào thẳng khoa Toán của Đại học Bắc Kinh. Tại đây, Liu liên tục đạt điểm xuất sắc và nhận được học bổng toàn phần của Đại học MIT (Mỹ).

Thông thường, bất cứ ai cũng nắm bắt cơ hội đi du học, nhưng Liu Zhiyu đã có một quyết định bất ngờ.

Một tuần trước khi sang Mỹ nhập học, Liu đến chùa Long Tuyền và quyết định xuống tóc đi tu. Cha mẹ của Liu đã cố gắng thuyết phục và thậm chí van xin nhưng Liu vẫn không thay đổi. Mẹ anh sau đó bị sốc đến mức phải nhập viện, nằm liệt giường nhiều ngày. Cha Liu đã tuyên bố từ anh với hy vọng con trai sẽ suy nghĩ lại nhưng vẫn không thành.

Liu quyết định đi tu một tuần trước khi đến Mỹ.

Sau khi đi tu, Liu Zhiyu từ chối mọi cuộc phỏng vấn, mãi đến 9 năm sau anh mới tiết lộ lý do khiến cha mẹ và nhiều người bất ngờ.

Liu Zhiyu cho biết anh từng có niềm đam mê với toán học. Đối với Liu, được nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề toán học là điều thú vị nhất trên đời. Nhưng càng học, anh càng nhận ra những áp lực và kỳ vọng to lớn mà xã hội, gia đình đặt lên vai mình.

Bên cạnh đó, sự nghiêm khắc của bố mẹ cộng với thân hình ốm yếu khiến anh thường xuyên ủ rũ. Ông không còn hứng thú với việc nghiên cứu toán học, vì vậy ông quyết định đặt hy vọng của mình vào triết học và tôn giáo.

'Thiên tài toán học' bất ngờ đi tu, tiết lộ lý do khiến bố mẹ hối hận
‘Thiên tài toán học’ bất ngờ đi tu, nguyên nhân được tiết lộ khiến bố mẹ anh rất hối hận.

Sau khi nghe lời thú nhận của con trai, bố mẹ Liu lúc đó mới hối hận nhưng đã quá muộn. Họ nhận ra rằng từ trước đến nay, chỉ yêu cầu thành tích từ con trai chứ chưa bao giờ hỏi anh ấy có hạnh phúc với cuộc sống hiện tại không, có căng thẳng, mệt mỏi hay không?

Được biết, anh hiện theo học ngành tâm lý học, mong có thể khai sáng cho người khác, đồng thời tìm lại chính mình.

Giàu có, đại gia bỏ lại tất cả, lên núi hành nghề

Giàu có, đại gia bỏ lại tất cả, lên núi hành nghề

Đang là tổng giám đốc của một công ty lớn, sở hữu khối tài sản hàng trăm triệu USD, anh Lưu quyết định bỏ lại tất cả, lên núi hành nghề.

Linh và Giang(Theo Sohu)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here