Home Ăn ngon THNM – Thủ đoạn quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm...

THNM – Thủ đoạn quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm ngày càng tinh vi

9
0


Bộ Y tế thời gian qua đã đưa ra nhiều giải pháp để xử lý vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, hành vi vi phạm của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn.

Phát biểu tại hội thảo “Vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, giải pháp giúp thị trường minh bạch và phát triển” diễn ra ngày 16/12, TS Trần Thị Liễu, chuyên viên cao cấp Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng có khá phổ biến gần đây.

Các hình thức vi phạm phổ biến là sử dụng hình ảnh, bài báo của cán bộ y tế hoặc bài báo, phản hồi của người tiêu dùng để ám chỉ thực phẩm là thuốc hoặc có công dụng chữa bệnh, là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân còn quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm; sử dụng hình ảnh các bác sĩ nổi tiếng, nghệ sĩ nổi tiếng, logo đài truyền hình để đưa vào nội dung quảng cáo trái phép, gần như lừa dối người tiêu dùng về công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe, …

Thống kê từ ngày 1-1 đến 25-9 năm nay, Cục trưởng Cục ATTP đã ra quyết định xử phạt 36 đối tượng vi phạm về quảng cáo với tổng số 40 lỗi vi phạm, tổng số tiền xử phạt là hơn 1,6 tỷ đồng.

Cẩn thận với quảng cáo thực phẩm chức năng.
Thực phẩm chức năng – Hình minh họa:

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, thực tế thống kê cho thấy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vi phạm về quảng cáo không quá nhiều nhưng tổ chức, cá nhân mua lại. sản phẩm và tự quảng cáo trên thị trường là rất lớn và có vấn đề.

Các đối tượng này không chỉ quảng cáo qua mạng xã hội, các đơn vị thông tin đại chúng, sàn giao dịch điện tử mà còn thông qua hình ảnh thực tế quảng cáo trực tiếp đến người tiêu dùng như gọi điện thoại trực tiếp.

Bà Nga chia sẻ, gần đây Bộ Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp. Ngoài việc xử lý theo quy định của Nhà nước, Bộ còn công khai hành vi vi phạm trên trang thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm và thông tin đến các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, hành vi vi phạm ngày càng tinh vi hơn.

“Ví dụ, họ mở tên miền này để quảng cáo, nhưng nếu chúng tôi phát hiện và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông giúp đóng tên miền đó thì họ sẽ đổi ngay sang tên miền khác. Hoặc họ đặt máy chủ tại Việt Nam nhưng nếu bị phát hiện vi phạm sẽ chuyển máy chủ ra nước ngoài.

Một trong những hành vi khác sẽ rất khó đối với cơ quan quản lý là quảng cáo xuyên biên giới, tức là doanh nghiệp nước ngoài mua “đất quảng cáo” trên các trang thương mại, sàn giao dịch, web của các cơ quan truyền thông. thông tin thì họ có toàn quyền sử dụng để quảng cáo sản phẩm sai quy định mà chủ nhà không hề hay biết ”, bà Nga thông tin.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, Cục An toàn thực phẩm cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nông nghiệp và cơ quan công an, tiếp tục đưa ra các giải pháp phù hợp.

Thực phẩm chức năng xuất hiện và bắt đầu được sử dụng tại Việt Nam từ những năm 2000. Vào thời điểm đó, hầu hết các sản phẩm lưu hành tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ các nước. Đến nay, hơn 70% thực phẩm chức năng tiêu thụ ở nước ta được sản xuất trong nước. 20% còn lại được nhập khẩu từ các thị trường nổi tiếng như Mỹ, Đức, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản …

Năm 2000, Việt Nam chỉ có 13 doanh nghiệp đăng ký và đủ điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng. Số lượng sản phẩm lưu hành trên thị trường là 63 sản phẩm. Đến năm 2017, cả nước có gần 4.190 công ty đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng. Số lượng sản phẩm đang lưu hành cũng lên tới hơn 10.930 sản phẩm.

Nguyễn Liên

Bệnh nhân 'mọc' sỏi trong miệng

Bệnh nhân ‘mọc’ sỏi trong miệng

Bệnh nhân đến viện vì sưng tấy và đau miệng. Kiểm tra, bác sĩ phát hiện bên trong có một viên đá lớn.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here