Home Cuộc sống THNM – UBND tỉnh Bắc Kạn cần sự hỗ trợ cuối cùng...

THNM – UBND tỉnh Bắc Kạn cần sự hỗ trợ cuối cùng của chính phủ

5
0


Vi phạm hành lang an toàn lưới điện không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp điện, mất điện mà còn gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng con người, xâm phạm nhân phẩm theo quy định của pháp luật.

Vi phạm an toàn hành lang lưới điện: Đã báo cáo chính quyền nhưng chậm giải quyết

Công ty Điện lực Bắc Kạn hiện đang quản lý vận hành 143,9 km đường dây cao thế 110kV; 1.745,4km đường dây cao thế 35,22kV; 2.104,3 km đường dây hạ thế 0,4kV; 02 trạm biến áp 110kV công suất: MvA, 1.090 trạm biến áp 35,22 / 0,4kV, với tổng dung lượng là 187.842kVA.

Với địa hình rộng, nhiều núi, PC Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác an toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh, cung cấp điện ổn định, an toàn liên tục phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Cụ thể, PC Bắc Kạn thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, khắc phục các khiếm khuyết công trình điện, đồng thời đề ra phương thức vận hành phù hợp, xử lý sự cố nhanh, đảm bảo cung cấp điện an toàn. đầy đủ, ổn định.

An toàn hành lang lưới điện: PC Bắc Kạn cần sự hỗ trợ cuối cùng của chính phủ
Điện lực Bắc Kạn sửa chữa các trạm biến áp trước mùa mưa bão.

Việc sử dụng thiết bị, công nghệ mới để nâng cao hiệu quả quản lý vận hành lưới điện cũng đang được khẩn trương triển khai, trong đó có việc sử dụng thành công thiết bị công nghệ mới để phát hiện sớm. sự cố, chẳng hạn như PD-PD hoặc camera nhiệt để phát hiện các điểm tiếp xúc kém để có hành động khắc phục nhằm ngăn ngừa rủi ro sự cố.

Ngoài việc phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình thực hiện các bài tuyên truyền ngắn gọn về an toàn hành lang lưới điện, an toàn sử dụng điện trong nhân dân phát trên sóng, PC Bắc Kạn định kỳ gửi tin nhắn qua Zalo để mọi người dân sống gần đường dây đi qua, ngăn ngừa rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn, cũng như không làm tổn hại đến tài sản của lưới điện quốc gia.

Song song với công tác tuyên truyền, vận động, Công ty cũng đã có văn bản số 830 / PCBK-AT ngày 13/4/2020 hướng dẫn các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương các cấp xử phạt hành chính tại hiện trường. tại khu vực vi phạm hành lang an toàn, an ninh trật tự theo Nghị định 134/2013 / NĐ-CP.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn xảy ra gần 60 sự cố điện, trong đó trên 30% liên quan đến vi phạm hành lang lưới điện.

Việc san lấp đã gây sạt lở lấn vào chân cột, nguy cơ sập cột 110kV số 30.

Hiện Công ty có: 05 công trình vi phạm HLATLĐCA đối với đường dây 35kV; 110 kV. Có những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, mặc dù đã được Công ty Điện lực Bắc Kạn báo cáo UBND tỉnh, Sở Công Thương và chính quyền địa phương nhưng chậm được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt:

Thời gian gần đây, một số hộ dân san lấp đồi tạo mặt bằng trên địa bàn tổ 12, phường Phùng Chí Kiên (TP Bắc Kạn). Việc san lấp này ảnh hưởng đến vị trí cột số 30, đường dây 110kV. Khoảng cách từ mép máy ủi đến vị trí cột chỉ 22 m. Chiều cao từ đỉnh ta-luy xuống điểm chấn động là 11 m; Chiều cao mái ta-luy so với mặt đường hơn 30 m, nguy cơ sạt lở gây sập cột là rất cao.

An toàn hành lang lưới điện: PC Bắc Kạn cần sự hỗ trợ cuối cùng của chính phủ
Hành vi san lấp mặt bằng trái phép ảnh hưởng đến an toàn lưới điện, cần sớm bị xử lý.

Trước đó, tại cột VT66 ÷ VT67, đường dây 35kV ĐDK 371 E 26.1 (Lương Thành; Kim Hỷ), đường dây xây dựng từ năm 2002 do Điện lực Na Rì quản lý, có 03 điểm thi công vi phạm đảm bảo an toàn ĐĐL, trong đó có các hộ dân. . : Vương Văn Di; Vương Văn Giang; Vương Văn Cao, thôn Khuổi Nộc; Xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, năm 2004, các hộ dân trên đã xây dựng nhà mái bằng lợp bằng nhựa polypropylene với khoảng cách dọc từ dây đến mái là 12 mét, vi phạm điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 14/2014 hoạt động HLATLĐCA.

Tại cột 15 ÷ VT16 sau CĐ 90-3, đường dây 35kV ĐDK 371 E 26.1 do Điện lực Ba Bể quản lý, đường dây được xây dựng từ năm 2004, 2020, ông: Nông Văn Tình, thôn Cốc Cọ, xã Đồng Phúc; Huyện Ba Bể; Tỉnh Bắc Kạn đã làm mái tôn, khoảng cách dọc từ dây đến mái: 0,8 mét. Vi phạm Khoản 3 Điều 13 Nghị định 14/2014 của HLATLĐCA.

An toàn hành lang lưới điện: PC Bắc Kạn cần sự hỗ trợ cuối cùng của chính phủ
Hành vi san lấp mặt bằng trái phép ảnh hưởng đến an toàn lưới điện, cần sớm bị xử lý.

Và, tại cột VT215 ÷ VT216, đường dây 110kV- ĐDK171E16.2 Cao Bằng -174 E26.5 Bắc Kạn do Đội QLVH110kV quản lý được xây dựng từ năm 1988; điểm vi phạm công trình HLATLĐCA tại hộ bà: Hoàng Thị Bạch, khu phố Đầu Cầu, thị trấn Phủ Thông; Huyện Bạch Thông; Tại tỉnh Bắc Kạn, năm 2007, tồn tại điểm vi phạm khi tiếp nhận lưới điện từ Công ty Điện lực Cao Bằng về Công ty Điện lực Bắc Kạn là công trình gia đình lợp ngói đỏ, khoảng cách dây dẫn theo phương thẳng đứng. của dự án: 13 mét. Vi phạm khoản 1 Điều 13 Nghị định 14/2014 (bếp vách gỗ).

Điều đáng nói, những điểm vi phạm này tồn tại sau khi thi công đường dây, ngành điện đã lập biên bản hiện trạng, gửi cơ quan chức năng, đồng thời phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh vào cuộc làm việc. với những hộ vi phạm trên, đồng thời tuyên truyền, vận động để gia đình tự phá nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý.

An toàn hành lang lưới điện: PC Bắc Kạn cần sự hỗ trợ cuối cùng của chính phủ
Hành vi san lấp mặt bằng trái phép ảnh hưởng đến an toàn lưới điện, cần sớm bị xử lý.

Vì vậy, ông Hà Chúc Lâm, Trưởng Trung tâm Điều khiển từ xa, Công ty Điện lực Bắc Kạn không thể yên tâm:

“Điều chúng tôi lo lắng nhất là việc cung cấp điện phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp cũng như phục hồi sản xuất kinh doanh trên địa bàn sau dịch Covid-19 sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, việc san lấp đất đồi nếu vi phạm hành lang lưới điện làm sập cột điện cao thế 110kV Bắc Kạn không chỉ ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho Bắc Kạn, mà còn làm gián đoạn cung cấp điện cho cả Thái Nguyên và Cao Bang ”.

An toàn hành lang lưới điện: PC Bắc Kạn cần sự hỗ trợ cuối cùng của chính phủ
PC Bắc Kạn rất cần sự hỗ trợ cuối cùng của các cơ quan chức năng để ngăn chặn tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện.

Nâng cao vai trò của chính quyền các cấp trong công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện

Trong khi cả nước đang gồng mình, khắc phục khó khăn sau dịch, chung tay khôi phục kinh tế, thì hành vi được biết là ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc cung cấp điện trên địa bàn, nhưng để dây dưa kéo dài nhiều tháng, ảnh hưởng trên diện rộng thì không. có thể khuyên bảo.

Vi phạm hành lang an toàn lưới điện không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp điện, mất điện mà còn gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng con người, xâm phạm nhân phẩm theo quy định của pháp luật.

Vận động, thuyết phục nhân dân phối hợp, tạo điều kiện để ngành điện thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lưới điện cao áp là nội dung rất quan trọng để thực hiện Nghị định 14 / 2014NĐ-CP ngày 26. / 2/2014 của Chính phủ. Khoản 7 Điều 4 Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực như sau: Các hành vi bị nghiêm cấm là “đào đất gây sụt lún công trình lưới điện cao áp, trạm điện”.

Rõ ràng, để giảm thiểu vi phạm an toàn hành lang lưới điện, không chỉ liên quan đến ý thức của con người; Công ty Điện lực Bắc Kạn nói riêng và toàn ngành điện nói chung cần đạt hiệu quả cao hơn nữa trong công tác vận động, thuyết phục người dân … nhưng để làm được điều này, chỉ nỗ lực của ngành điện là chưa đủ. Rất cần sự hỗ trợ quyết liệt, quyết liệt hơn nữa của chính quyền các cấp.

Trung LộcSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here